Intel hợp tác cùng AMD phát triển dòng CPU tích hợp nhân đồ họa mới

(ĐTTD) Thành viên mới nhất trong dòng CPU thế hệ thứ 8 (Intel Kapy Lake G) sẽ được sản xuất kết hợp nhân đồ họa AMD Radeon để cải thiện hiệu năng chơi game.

Theo đó, thành viên của gia đình mới nhất thuộc dòng CPU thế hệ 8 (có tên mã Intel Kapy Lake G) sẽ được sản xuất kết hợp nhân đồ họa AMD Radeon cùng bộ nhớ băng thông lớn thế hệ 2 (HBM2). Không chỉ có thế, bộ xử lý mới còn có kích thước nhỏ hơn 50% so với các CPU trước đây, nhờ đó sẽ giúp cho các sản phẩm đầu cuối không chỉ nhỏ hơn, nhẹ hơn mà còn có hiệu năng hoạt động tốt hơn.

Và hiện tại, hai bô xử lý Intel Kapy Lake G được sản xuất kết hợp với nhân đồ họa AMD Radeon gồm Intel Core i7-8705G và Intel Core i7-8809G có 4 nhân và 8 luồng xử lý được đi kèm với nhân đồ họa lần lượt là 694E và 694C. Cả hai nhân đồ họa này đều được sản xuất với 24 đơn vị xử lý và 1536 bộ xử lý luồng. Trong đó, nhân đồ họa 694E sẽ hoạt động ở mức xung 1.000MHz và 694C có mức xung hoạt động 1.192Mhz (cao hơn 20%). Đi kèm với đó là 4GB bộ nhớ băng thông rộng thế hệ 2 HBM2 và mức xung hoạt động của bộ nhớ cũng sẽ khác một chút, với lần lượt là 700Mhz và 800MHz cho hai phiên bản nhân đồ họa 694E và 694C.

Dòng CPU thế hệ thứ 8 mới nhất này được liên minh Intel - AMD sản xuất dành cho laptop chơi game sẽ ra mắt trong thời gian tới, nhầm nâng cao khả năng cạnh tranh cho những dòng laptop chơi game sử dụng card đồ họa AMD vốn đang nghiêng hẳn về Nvidia. Bên cạnh đó, Intel cũng cho biết sẽ làm việc cùng AMD cho ra đời các driver và client riêng cho các loại laptop sử dụng vi xử này để người dùng tiện lợi điều chỉnh năng suất, công suất và các chế độ khi làm việc, chơi game….

Đây không chỉ là thông tin thú vị mà còn khá bất ngờ khi việc Inel hợp tác cùng AMD dường như là không thể bởi hãng AMD sau khi thau tóm thương hiệu card đồ họa ATI Radeon cũng đã có được những thành công nhất định với những bộ PC lẫn laptop được xây dựng trên nền tảng bộ xử lý AMD và nhân đồ họa Radeon.

Bảng thông tin cùng kết quả thử nghiệm với trò chơi của dòng CPU Intel Kapy Lake G với nhân đồ họa AMD.

Nhật My

Tổng hợp