Intel sẽ ra mắt dòng CPU mới tích hợp bản vá lỗi bảo mật Meltdown và Spectre

(ĐTTD) Dòng CPU thế hệ mới được sản xuất trên qui trình vi mạch 10nm được tích hợp bản vá lỗi hai lỗ hỏng bảo mật nghiêm trọng Meltdown và Spectre ngay trên bảng mạch silicon.

Theo thông tin từ trang tin Tom's Hardware, Intel sẽ sớm cho ra mắt dòng CPU thế hệ mới không chỉ được sản xuất trên qui trình vi mạch 10nm, mà còn được tích hợp sẵn bản vá lỗi hai lỗ hỏng bảo mật nghiêm trọng Meltdown và Spectre ngay trên bảng mạch silicon. Nhờ đó, dòng CPU thế hệ mới có thể hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của CPU hai lỗi bảo mật này gây ra.

Hai lỗ hỏng bảo mật Meltdown và Spectre được phát hiện từ khá lâu nhưng chỉ mới được công bố rộng rãi từ đầu năm nay. Hai lỗ hổng nghiêm trọng này ảnh hưởng gần như mọi CPU được sản xuất trong vòng 20 năm qua, cho phép tin tặc tấn công vào phần bộ nhớ chỉ dành riêng cho CPU, từ đó hacker dễ dàng "đánh cắp dữ liệu" của hệ thống được lưu trữ trong bộ nhớ đệm này. Đáng chú ý, lỗ hổng Meltdown chỉ có mặt trên các dòng CPU Intel, còn lỗ hổng Spectre nằm ở tầng thiết kế cơ bản nên có mặt trên tất cả các dòng CPU nhưng khó bị khai thác hơn.

Để hạn chế những ảnh hưởng từ hai lỗ hỏng bảo mật này, các nhà sản xuất CPU đặc biệt là Intel đã kết hợp cùng các nhà sản xuất sản hệ điều hành Windows lẫn Mac OS để phát triển những bản vá lỗi. Tuy nhiên, điều đó cũng đã khiến cho hiệu năng hoạt động của CPU bị giảm đi rõ rệt. Và Intel đang cố gắng tạo ra những bản vá lỗi trực tiếp để không làm ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của những dòng CPU đã và đang được bán ra trên thị trường.

Nhật My