Internet of Things 'made in Intel'

Chúng ta đã nghe rất nhiều đến Internet of Things, và mới đây nhất, tập đoàn Intel đã giới thiệu kiến trúc tham chiếu nền tảng IoT cùng nhiều phần mềm và phần cứng tương ứng để xây dựng những giải pháp toàn diện trong lĩnh vực IoT.

 

Cụ thể, nền tảng mới bao gồm hai hệ kiến trúc tham chiếu và một danh mục các sản phẩm và hệ sinh thái của Intel nhằm nắm bắt những cơ hội trong lĩnh vực IoT. Các sản phẩm bao gồm bộ vi xử lý Intel Quark dành cho IoT, hệ điều hành đơn giản và miễn phí cùng với bộ điện toán đám mây toàn diện đến từ Wind River, tất cả được thiết kế để xây dựng và bảo đảm các giải pháp kết nối thông minh từ vạn vật đến điện toán đám mây.

Phó chủ tịch cấp cao, phụ trách IoT của Intel – ông Doug Davis - cho biết: “Việc ra mắt nền tảng mới và các sản phẩm mới đã củng cố vị trí dẫn đầu của Intel trong lĩnh vực IoT và Intel không ngừng nỗ lực trong việc đem đến một tập hợp toàn diện của các khối phát triển dùng chung (Building block) với một hệ sinh thái mạnh mẽ để nắm bắt các cơ hội từ IoT. Intel đang làm cho điều đó trở nên dễ dàng hơn đối với các khách hàng của mình với quy mô từ vạn vật đến điện toán đám mây thông qua các bộ vi xử lý mới Intel® Quark™ dành cho IoT và các hệ điều hành điện toán đám mây được kết nối miễn phí từ Wind River dành cho các vi điều khiển (microcontrollers)”.

Trên cơ sở đó, Intel sẽ phát triển một cách đơn giản và an toàn hệ sinh thái của riêng mình, nền tảng này sẽ cung cấp một kế hoạch để đưa các sáng kiến đến thị trường nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, Intel cũng sẽ giới thiệu những giải pháp IoT mới là SAP – nền tảng giúp phát triển các giải pháp đầu cuối của doanh nghiệp bằng cách sử dụng nền tảng Intel kết hợp với nền tảng điện toán đám mây SAP HANA của SAP.

 

Ngoài ra, bộ vi xử lý Intel Quark dành cho IoT cung cấp chất bán dẫn công suất thấp cho vạn vật thông minh. Intel Quark SE SoC và vi điều khiển Intel Quark D1000 và D2000 cung cấp một quy trình hoạt động mạnh mẽ trong một lớp vỏ bọc năng lượng có thể nhìn thấy được. Những sản phẩm mới này nằm trong gói sản phẩm lý tưởng dành cho IoT, cung cấp nhiệt độ giản nỡ cho các môi trường khắc nghiệt, có độ bền cao và đáng tin cậy.

Trong khi đó, để thu thập dữ liệu từ vạn vật, Yanzi Plug là một cảm biến giám sát năng lượng hoạt động dựa trên việc sử dụng không gian và dự đoán bảo trì trong các tòa nhà thông minh, đồng thời cung cấp các phân tích về vạn vật. Giải pháp này sẽ giúp cắt giảm chi phí điều hành và tổng chi phí sử dụng hệ thống IoT trong các tòa nhà thông minh.

Dự kiến, Intel Quark D1000 có mặt trên thị trường vào tháng 11, và Intel Quark D2000 sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Intel Quark SE SoC sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm 2016.

PV