Internet of Things: Thế giới mới

Sự bùng nổ của internet là cơ hội để ngành công nghệ số phát triển vượt bậc như ngày nay.

 

5 năm trước chúng ta khó có thể hình dung mạng xã hội Facebook và Twitter lại có thể trở thành một “tờ báo khổng lồ” hay một chiếc điện thoại thông minh lại có thể dễ dàng thay thế cho chiếc máy PC cồng kềnh...

Và sau internet, sau mạng xã hội, Internet of Things đang được “đồn thổi” như một cuộc cách mạng mới, mở ra một khả năng vô tận cho một tương lai thông minh hơn.

“Internet of Things” – viễn tưởng hay hiện thực?

Khoảng 3 năm trở lại đây, khái niệm “Internet of Things” được giới công nghệ bàn tán như một đột phá mới, sau Internet và mạng xã hội. Nhất là sau khi ông BK Yoon - CEO của Samsung - đưa ra tuyên bố “Trong vòng 5 năm tới, tất cả mọi thiết bị điện tử mà Samsung sản xuất – từ lò nướng đến máy lọc không khí – sẽ có khả năng kết nối Internet” tại triển lãm CES hồi tháng 1 năm nay.

Vậy, “Internet of Things” là gì mà có sức mạnh “vô song” đến như vậy?

Có thể hiểu một cách đơn giản, “Internet of Things” là tất cả mọi vật dụng trong gia đình sẽ đều có thể kết nối với nhau qua mạng Internet, với những chức năng giao tiếp, tương tác để phục vụ mọi nhu cầu của con người một cách liên kết và hoàn hảo.

Chúng ta có thể hình dung, một ngôi nhà trong tương lai không khác gì một bộ phim khoa học viễn tưởng. Ví dụ như, khi đi làm về, bài hát mà bạn đang nghe dở trên máy tính ở công sở sẽ tự động được bật trên dàn loa Hi-Fi ở nhà khi bạn bước chân vào cửa; điều hoà cũng tự động bật sẵn, TV tự nhắc đến chương trình bạn yêu thích sẽ được phát trong vòng 30 phút nữa...

Không dừng lại ở đó, trong thế giới của tương lai, bạn có thể dùng chiếc đồng hồ thông minh để gọi chiếc xe hơi ra khỏi bãi giữ xe; chiếc vòng đeo tay sức khoẻ ghi lượng calories tiêu hao khi bạn chạy bộ sẽ có thể giao tiếp với chiếc nhiệt kế để cho biết bạn đang cảm cúm và nhắc bạn đừng tập quá sức...

Tất cả tưởng như viễn tưởng ấy sẽ trở thành hiện thực trong thời gian không xa. Vì Samsung đang hiện thực hóa mỗi ngày bằng cách cải tiến tất cả các dòng sản phẩm của hãng. Và những ai thường xuyên theo dõi các dòng sản phẩm mới ra mắt của nhà sản xuât hàng đầu xứ Hàn sẽ dễ dàng nhận thấy rõ Samsung đang từng ngày biến ước mơ đó thành hiện thực một cách rõ ràng hơn.

 

Câu chuyện bắt đầu từ... chiếc TV!

Là nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới hiện nay, không có gì ngạc nhiên khi Samsung bắt đầu cuộc cách mạng “Internet of Things” từ chiếc TV. Với mục tiêu “biến chiếc TV trở thành trung tâm kết nối của cả gia đình”, Samsung đã giới thiệu demo tình huống: Khi người mẹ nói “Bữa tối đã sẵn sàng!”, TV và hệ thống âm thanh trong gia đình sẽ ra hiệu cho tất cả các thành viên trong gia đình đến phòng bếp để ăn.

Rõ ràng, Samsung đã “nâng cấp” chức năng cho chiếc TV, thay vì chỉ trình chiếu các chương trình truyền hình như truyền thống, chiếc TV ngày nay là nơi vui chơi giải trí, nơi kết nối các thành viên trong gia đình. 

Lý giải cho việc làm này, ông Min Lee, Phó Chủ tịch Bộ phận Visual Display của Samsung Electronics cho biết, “Khi “Internet of Things” được thực hiện hóa thông qua TV và hệ thống âm thanh, mọi người sẽ có thể trải nghiệm một ngôi nhà thông minh, tiện nghi, thoải mái và hữu ích hơn”. Và để đạt được mục tiêu này, khát vọng chiếm lĩnh thị trường TV của Samsung không chỉ nằm ở doanh số, nó vượt qua khỏi lĩnh vực giải trí tại gia để trở thành “nhạc trưởng” trong mọi cuộc cách mạng cho toàn bộ các vật dụng gia đình khác.

Chúng ta có quyền hy vọng ở tương lai không xa, viễn tưởng “một thế giới mà mọi vật dụng đều thông minh và kết nối với nhau” khi Samsung đang ngày càng tỏ rõ quyết tâm của mình trên toàn bộ các dòng sản phẩm của hãng.

Điện tử tiêu dùng