Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017

(ĐTTD) Sáng nay 25/10, Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông Minh 2017 đã chính thức khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham dự các lãnh đạo cấp cao và các sở ban ngành đến từ 31 tỉnh thành trên cả nước, 50 đại biểu quốc tế cùng các chuyên gia và doanh CNTT.

Hội nghị Quốc tế Thành phố Thông minh 2017 do UBND Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại dương (ASOCIO) tổ chức, nhằm mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ tiên tiến.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng đã mở đầu Hội nghị với bài phát biểu Vẽ lại bức tranh kỷ nguyên số. Tiếp nối là bài phát biểu của bà Yvonne Chiu, Chủ tịch Liên minh dịch vụ CNTT thế giới WITSA, với nội dung Tầm nhìn WITSA về Kỷ nguyên số tại Châu Á.

Hội nghị được diễn ra trong 3 ngày từ 25 - 27/10 với các buổi hội thảo xoay quanh 3 chuyên đề chính, gồm: Thành phố Thông minh - Tầm nhìn của các lãnh đạo thành phố, Nền tảng internet vạn vật (IoT) cho thành phố thông minh và Dịch vụ số của thành phố thông minh. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham dự của hơn 50 đại biểu quốc tế đến từ 6 quốc gia và nền kinh tế gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Nga, Đài loan và Thái Lan, cùng tham gia thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình đô thị thông minh trên thế giới.

Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như tp. Hồ Chí Minh.

Một loạt những giải pháp cho việc xây dựng và phát triển Smart City sẽ được trình bày tại Hội nghị, như: Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Chỉ số đánh giá thành phố Thông minh của ASOCIO, giải pháp Chính phủ số của FPT IS, nền tảng IoT của HPE, giải pháp Smart City and IoT của Cisco, và Microsoft Aware. Về măt thực tiễn, các đại biểu đã được nghe kinh nghiệm triển khai Smart City của Đại diện của tp Singapore, Đài Bắc và Công viên phần mềm Quang Trung – một mô hình thành phố nhỏ trong lòng tp. Hồ Chí Minh.

Cũng trong dịp này, VINASA cũng tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2017 vào ngày 26/10/2017 và trao danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017 vào tối ngày 25/10/2017 cùng tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn (Tp. Hồ Chí Minh).

Các giải pháp và ứng dụng giành cho Thành phố Thông minh (Smart City) được các doanh nghiệp CNTT tại Tp.HCM và  Nhật Bản giới thiệu tại Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017.

Hà Nguyễn