Không có ai bị bỏ lại phía sau

(ĐTTD) Đó là lời khẳng định của ông Ken Hu – Phó Chủ tịch của Huawei tại sự kiện HUAWEI CONNECT 2019 vừa diễn ra tại Thượng Hải.

Theo đó, Huawei sẽ tiếp tục dành những đầu tư chính đáng cho chương trình TECH4ALL, để giúp 500 triệu người được hưởng lợi từ công nghệ kỹ thuật số trong vòng 5 năm tới. Và chủ đề “Hòa nhập kỹ thuật số có nghĩa là sử dụng công nghệ số để thúc đẩy sự phát triển toàn diện và không để lại bất kỳ ai, bất kỳ gia đình hoặc tổ chức nào ở lại phía sau” cũng sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh TECH4ALL lần này.

"Làm thế nào đổi mới sáng tạo toàn diện có thể giúp thế giới phát triển", bài phát biểu của ông  Ken Hu đã thêm một lần nữa làm rõ sáng kiến ​​TECH4ALL của Huawei và chia sẻ tiến trình hiện tại của sáng kiến này. Ông cũng kêu gọi thêm nhiều cá nhân và tổ chức tham gia cùng Huawei để giải quyết các vấn đề toàn cầu liên quan đến các lĩnh vực như y tế, giáo dục, phát triển và môi trường.

Huawei không có ai bị bỏ lại phía sau
Phó chủ tịch của Huawei Ken Hu đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh TECH4ALL.
 

Có thể nói, những tiến bộ công nghệ đang đẩy nhanh sự ra đời của thế giới thông minh, trong khi một số đông đang được tận hưởng những tiện ích của khoa học và công nghệ, thì ở rất nhiều nơi khác trên thế giới vẫn tồn tại một thực trạng là “Người già không thể gọi được taxi trên đường phố, vì taxi hiện thường được đặt qua điện thoại di động. Ở Bangladesh, phụ nữ không có nhiều cơ hội để tìm hiểu về máy tính. Tại Comoros, cho đến tận hai năm trước, cư dân vẫn bị cô lập với thế giới bên ngoài, vì họ không có mạng lưới liên lạc”, ông Hu chia sẻ.

Để đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cho phép nhân loại giải quyết các thách thức như nghèo đói, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, các vấn đề kinh tế và các vấn đề chăm sóc sức khỏe, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau trong thế giới kỹ thuật số” đã ra đời.

Và Huawei, với sáng kiến ​​dài hạn của mình, TECH4ALL sẽ giúp cùng thế giới để thúc đẩy bao phủ kỹ thuật số. Bằng cách, mọi cá nhân và tổ chức đều có thể truy cập và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông như nhau. Nơi mà, trẻ em châu Phi có thể nhìn thế giới bên ngoài. Trẻ em khiếm thị có thể trải nghiệm niềm vui bất tận của việc đọc. Bây giờ mọi người có thể hiểu tần số cá voi gửi cho họ hàng của chúng…

"Công nghệ không nên ngồi trong một tòa tháp ngà. Thay vào đó, nó sẽ mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Chúng tôi tin chắc rằng công nghệ kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích cho mỗi người, gia đình và tổ chức". Hu nói: "TECH4ALL sẽ tập trung vào ba lĩnh vực: công nghệ, ứng dụng và kỹ năng". Cụ thể:

Công nghệ: Huawei sẽ liên tục giảm chi phí kết nối và loại bỏ các rào cản về vùng phủ sóng thông qua đổi mới sáng tạo công nghệ về kết nối, AI, đám mây và thiết bị di động.

Ứng dụng: Huawei sẽ hỗ trợ các hệ sinh thái và giúp các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng hơn cho các cộng đồng và các ngành, lĩnh vực khác nhau.

Các kỹ năng:Huawei sẽ làm việc với chính quyền địa phương, cộng đồng và các lĩnh vực khác để nâng cao các kỹ năng kỹ thuật số của tất cả xã hội.

Trong khi xác định hướng đi cho TECH4ALL, Huawei đã xem xét các khả năng sẵn có và các hướng khả thi dựa trên tác động tiềm năng của ngành ICT và ý nghĩa của bao phủ kỹ thuật số. Huawei cũng xác định bốn lĩnh vực trong đó hãng có thể thúc đẩy toàn diện bao phủ kỹ thuật số. Bao gồm:

Y tế: Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để giúp mọi người dễ dàng truy cập vào các tài nguyên chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Giáo dục: Sử dụng công nghệ để mang đến cho những người chịu nhiều bất lợi, như phụ nữ và thanh thiếu niên, cơ hội tiếp cận bình đẳng với giáo dục và làm giàu các tài nguyên giáo dục.

Phát triển: Xóa bỏ khoảng cách phát triển cho các lĩnh vực khác nhau, các doanh nghiệp, các khu vực và các nhóm khác nhau, đảm bảo quyền truy cập bình đẳng vào tài nguyên kỹ thuật số và để công nghệ mang lại lợi ích cho mọi người.

Môi trường: Ứng dụng các công nghệ sáng tạo để giúp các tổ chức phi chính phủ (NGO) bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái hiệu quả hơn.

Tính đến ngày hôm nay, Huawei đã đảm bảo liên lạc thông suốt cho hơn ba tỷ người trên toàn thế giới và hỗ trợ hoạt động ổn định của hơn 1.500 mạng viễn thông tại hơn 170 quốc gia và khu vực. Ken Hu nói rằng trong 5 năm tới, công ty sẽ giúp 500 triệu người khác được hưởng lợi từ công nghệ kỹ thuật số. Những lợi ích này sẽ không bị giới hạn trong kết nối, và cũng bao gồm cả lợi ích của các công nghệ như AI, đám mây và các thiết bị thông minh cũng như các ứng dụng và kỹ năng liên quan.

Hiện tại, Huawei đang hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế để giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phát triển và môi trường ở quy mô lớn hơn nhiều.

Ví dụ như tại Kenya, Huawei đang hợp tác với các tổ chức như UNESCO và Close the Gap, một tổ chức phi lợi nhuận (NPO) ở Bỉ, để chuyển đổi các container hàng hóa thành các lớp học di động, kỹ thuật số cung cấp đào tạo kỹ năng số cho giáo viên, phụ nữ và doanh nhân trẻ ở các vùng nông thôn xa xôi ở châu Phi. Điều này sẽ mang đến cho họ quyền truy cập bình đẳng vào các tài nguyên giáo dục kỹ thuật số. Thông qua những nỗ lực này, tương lai của nhiều người trẻ sẽ thay đổi tốt hơn.

Hay trong các khu rừng mưa nhiệt đới, Huawei đang hợp tác với Rainforest Connection (RFCx) để chuyển đổi một số lượng lớn điện thoại di động Huawei đã sử dụng thành các thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ theo dõi các khu rừng mưa nhiệt đới. Điều này biến những chiếc điện thoại di động này thành "tai" của rừng mưa nhiệt đới. Được trang bị AI, những chiếc điện thoại này hiện được sử dụng để lắng nghe và xác định âm thanh của xe tải và cưa điện đang chặt cây bất hợp pháp, giúp các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế bảo vệ hành tinh hiệu quả hơn. Năm tới, 6.000 km2 rừng mưa nhiệt đới ở nhiều nước thậm chí sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực này.

Và tại Hội nghị thượng đỉnh TECH4ALL lần này, Huawei đã thu hút nhiều đại diện từ các tổ chức như UNESCO, WWF và WEF, các tổ chức phi chính phủ như RFCx và DIVE Medical, và chính phủ, doanh nghiệp và ngành công nghiệp… để cùng đồng hành, đóng góp ý tưởng cho sáng kiến ​​TECH4ALL.

Cô Ann Therese, Trưởng Văn phòng Đông Phi của tổ chức UNESCO của Liên Hợp Quốc, nói: “Họ sẽ tham gia cùng Huawei trong chương trình DigiTruck của TECH4ALL, để cung cấp đào tạo kỹ năng số cho giáo viên và phụ nữ ở các vùng nông thôn xa xôi. Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đã công bố chương trình "bảo vệ đa dạng sinh học bằng công nghệ".

Đại diện của RFCx và DIVE Medical bày tỏ kế hoạch của họ để nhân đôi và thúc đẩy các biện pháp bảo vệ rừng nhiệt đới tốt nhất và phát hiện với sự trợ giúp của AI về khiếm khuyết thị giác ở trẻ em. Điều này sẽ giúp nhiều cá nhân và khu vực được hưởng lợi từ công nghệ kỹ thuật số.

HUAWEI CONNECT 2019 là sự kiện thường niên được Huawei tổ chức cho ngành ICT toàn cầu, năm nay sự kiện được tổ chức tại Thượng Hải từ ngày 18 đến 20/9/2019. Chi tiết về sự kiện có tại đây.

ĐTTD