Kỹ thuật in 3D giúp người khiếm thị 'thưởng thức' tranh

Một ý tưởng mới từ kỹ thuật in 3D sẽ giúp những người khiếm thị có thể tiếp cận các tác phẩm nghệ thuật dễ dàng hơn.

Công ty 3Dphotoworks, trụ sở đặt tại New York, đã cùng với Hiệp hội người mù Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển một quy trình in mang tên "3D nghệ thuật xúc giác" (3D Tactile Art). Hãng 3Dphotoworks cho biết họ đã phải mất thời gian 7 năm nghiên cứu và 2 năm thử nghiệm với các tình nguyện viên khiếm thị.

Não bộ con người có khả năng xử lý các thông tin mà hệ thống xúc giác thu được từ sự tiếp xúc của các ngón tay, khi người khiếm thị sờ vào các bức tranh nghệ thuật được in 3D từ kỹ thuật mới này, hình ảnh của nó sẽ được hình thành bên trong tâm trí họ. Một số cảm biến sẽ được lắp thêm vào bản in để phát ra các thông tin về bức tranh nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm. 3Dphotoworks nói kỹ thuật mới của họ có thể tạo ra được những sản phẩm có kích thước đến 1,5 x 3m và hy vọng những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại qua hình thức in mới này có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi để những người khiếm thị được dịp tiếp cận.

Bất kỳ nỗ lực đóng góp nào nhằm mang lại sự ấm áp hơn cho những người thiếu may mắn cũng đều rất đáng trân trọng, và "3D nghệ thuật xúc giác" cũng vậy.

Đình Chương