Làm thế nào để thành công khi chuyển đổi số?

(ĐTTD) Đó là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi chuyển đổi số?

Một nghiên cứu mới đây của Microsoft cho thấy, 54% lao động Việt nam mong muốn tổ chức đầu tư vào phát triển văn hóa, 60% mong muốn lãnh đạo dỡ bỏ khác biệt văn hóa số.

Nghiên cứu cũng đã tìm ra những yếu tố gây ảnh hưởng đến văn hoá công việc ở Việt Nam như:

  • Gia tăng lực lượng làm việc hay dịch chuyển và phơi nhiễm với các hiểm họa an ninh mới: Sự gia tăng tính di động kèm theo việc phát triển vũ bão của công nghệ di động và đám mây tạo ra hệ quả là các cá nhân đag làm việc trên nhiều thiết bị tại nhiều địa điểm. Trong đó, chỉ có 10% làm việc toàn thời gian trong văn phòng, 88% đang làm việc trên điện thoại thông minh.
  • Gia tăng nhóm làm việc đa dạng: Nghiên cứu chỉ ra 36% lao động Việt cùng một thời điểm hợp tác với khoảng 10 nhóm làm việc khác nhau. Điều này cho thấy, để hoàn thành công việc hiệu quả, cần triển khai các công cụ hợp tác và chia sẻ thông tin thời gian thực.
  • Tồn tại khoảng cách về kỹ năng số của nhân viên dù các lãnh đạo đang nắm bắt chuyển đổi số. Trên thực tế, 60% người được hỏi cảm thấy rằng có thể làm nhiều hơn nhằm thu hẹp khoảng cách kĩ năng số giữa các lao động.

 

Sự gia tăng ứng dụng công nghệ số, cùng với sự tham gia lực lượng lao động trẻ đã góp phần thay đổi cách thức người lao động vận dụng kiến thức tới kỹ năng trong công việc, cũng như các công cụ họ sử dụng. Với hơn một nửa số Millennials toàn cầu đang cư trú ở Châu Á, môi trường làm việc sẽ cần phải chuyển đổi để thích nghi với thói quen công nghệ của những lao động bản địa này. Ngoài ra, khi triển khai các công nghệ mới và hiện đại, các tổ chức cần quan tâm củng cố kỹ năng cho lực lượng lao động để phát huy tối đa năng lực sáng tạo, làm việc cộng tác và chiến lược cho tương lai”, ông Phạm Trần Anh, Phó Tổng Giám đốc khối khách hàng Doanh nghiệp và đối tác chiến lược, Microsoft Việt nam chia sẻ.

Mặc dù 80% các lãnh đạo khu vực nhận thức rằng cần chuyển đổi vào kinh tế số để thành công, nhưng con người vẫn là trọng tâm của chuyển đổi số.

Con người là trọng tâm của chuyển đổi số. Những kỳ vọng, kiến thức và kỹ năng của họ, cũng như công cụ họ sử dụng để làm việc, đang là chỉ số xác định mức độ chuyển đổi mà tổ chức cần đạt được. Thách thức mà họ đối mặt hiện nay là làm sao để triển khai những phương pháp mới giúp thúc đẩy văn hoá làm việc hiện đại nhằm gia tăng hiệu quả cho lao động Châu Á, đặc biệt là những người ở tuyến đầu. Theo ước tính, có 2 tỷ lao động tuyến đầu trên toàn cầu, chiếm phần lớn lực lượng lao động hiện nay”, ông Phạm Trần Anhcho biết thêm.

Cụ thể, hiện nay lao động tuyến đầu đang đại diện cho công ty, là điểm đầu kết nối công ty với toàn thế giới. Để khai mở tiềm năng của lao động, các tổ chức cần xử lý và phát huy năng lực, đặc biệt  là các lao động tuyến đầu, thông qua những giá trị cốt lỗi của văn hóa làm việc mới. Ví dụ như Khai mở sự sáng tạo/ Tăng cường hợp tác/ Gia tăng bảo mật/ Đơn giản hóa các ứng dụng.

Chúng tôi tin rằng mọi lao động - từ xưởng sản xuất đến phòng khách hàng và phòng điều hành – đều đóng góp tốt cho tổ chức. Theo quan điểm này, những lao động tuyến đầu trong chuyển đổi số sẽ tạo ra những cơ hội mới - cho các lao động, các tổ chức mà họ làm việc và các ngành công nghiệp cũng như xã hội nói chung. Tại Microsoft, chúng tôi nhận ra rằng các cơ hội có thể được mở ra nhờ công nghệ thông qua việc trang bị cho nhân viên tuyến đầu những công cụ phù hợp, ví dụ như Microsoft 365. Các dự án chuyển đổi số chỉ thành công nếu các công cụ phù hợp được triển khai cho nhân viên để họ khai thác và tối đa hóa các công cụ này phục vụ công việc", ông Phạm Trần Anh bổ sung thêm.

Giải pháp Microsoft 365 mở rộng, bao gồm Microsoft 365 F1, cung cấp tiềm năng built-in (dựng sẵn) có chủ đích, giúp thúc đẩy văn hoá và cộng đồng tuyến đầu, huấn luyện và đào tạo nhân viên, số hóa quy trình kinh doanh, cung cấp chuyên môn theo thời gian thực, đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí… sẽ là cơ sở giúp doanh nghiệp Việt vươn lên và phát triển trong thời đại công nghệ số.

ĐTTD