'Lập trình Tương lai cùng Google' chấp cánh sáng tạo cho học sinh tiểu học

(ĐTTD) Dự án giáo dục “Lập trình Tương lai cùng Google" dành cho các học sinh tiểu học tại Tp.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang (ĐBSCL) nhằm trang bị kiến thức cơ bản về lập trình và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ em.

Dự án giáo dục "Lập trình Tương lai cùng Google" được Google Châu Á Thái Bình Dương (APAC) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Cộng đồn Mê Kongo và tổ chức The Dariu Fondation (quỹ Dariu) thực hiện hoàn toàn miễn phí. Dự án góp phần tạo dựng một thế hệ trẻ tự tin hoà mình vào xu hướng phát triển Cách Mạng Công nghiệp 4.0 theo định hướng của Chính phủ.

Dự án chọn ngôn ngữ lập trình Scratch để giảng dạy cho trẻ được bắt đầu từ tháng 5 đã đem đến 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí cho hơn 1.200 học sinh tiểu học và giúp đào tạo 30 giáo viên tại 10 trường tiểu học công lập thuộc Tp.Hồ Chí Minh, Vĩnh Long và Tiền Giang. Và với lần đầu tổ chức, dự án sẽ được thực hiện xuyên suốt đến 8/2018.

Ngôn ngữ lập trình Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Do hướng tới đối tượng là trẻ em, ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức logic về sau. Với Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh thì các em chỉ cần tư duy logic, chọn kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình máy tính.

Với mong muốn tạo sự thuận tiện cao nhất cho các em tiếp cận kiến thức công nghệ lập trình, đảm bảo tính bao quát của dự án, tạo cơ hội cho các em học sinh ngoại thành hay ở các tỉnh, thành phố nhỏ với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Mê Kông thông qua hỗ trợ kỹ thuật và laptop từ quỹ Dariu đã triển khai dự án đến từng phòng học Tin học tại các trường học bậc tiểu học.

Ông Nguyễn Văn hạnh, Giám đốc quỹ Dariu.


Theo báo cáo Việc làm Tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc/nghề mà chúng ta còn chưa thấy chúng tồn tại hôm nay. Với những thay đổi về kinh tế, xã hội do công nghệ mang lại, chúng ta cũng không biết chính xác trẻ em cần những kỹ năng gì để phát triển và trở thành công dân có đóng góp tích cực cho thế giới việc làm tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết chắc chắn rằng trẻ em hôm nay cần phải được trang bị nhiều kỹ năng để thích ứng với những thách thức và đòi hỏi của kỷ nguyên kỹ thuật số”, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ.

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng phụ trách Việt Nam của Google Châu Á Thái Bình Dương, phát biểu tại sự kiện công bố dự án "Lập trình Tương lai của Google".


Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng phụ trách Việt Nam của Google Châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ thêm: “Để hỗ trợ Việt Nam phát triển theo định hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả và thiết thực nhất, Google tập trung phát triển các dự án xây dựng và nâng cao nhận thức, năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Chúng tôi tin trẻ em chính là những nhà sáng tạo tuyệt vời nhất trong tương lai. Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" là một cú hích giúp các em có thêm động lực, đam mê và niềm vui trong việc tìm hiểu, tiếp cận kiến thức công nghệ mới, phát triển tư duy logic để trở thành những nhà sáng tạo hàng đầu.

Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" không chỉ đem tới cơ hội tiếp cận kiến thức nền tảng sẵn sàng cho trẻ em trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, gieo mầm sáng tạo cho trẻ, mà còn đào tạo lực lượng giảng viên là cầu nối truyền tải tri thức, tạo nên tính bền vững của dự án.

Đại diện ban tổ chức dự án "Lập trình Tương lai cùng Google" trả lời báo chí.
Các em học sinh của trường tiểu học Tân Tây 1 giới thiệu ứng dụng hỗ trợ học toán được các em phát triển sau khi trải qua khóa học ngôn ngữ lập trình Scratch thuộc dự án "Lập trình Tương lai cùng Google".
Một ứng dụng hỗ trợ học tập khác cũng được phát triển bởi các em học sinh tiểu học với sự trợ giúp của giáo viên bộ môn được giới thiệu tại buổi công bố dự án giáo dục "Lập trình Tương lai cùng Google".
 

Hà Nguyễn