'Lập trình tương lai cùng Google' đến với 150.000 học sinh, sinh viên Việt Nam

(ĐTTD) Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" giai đoạn 2019 - 2020 tăng hơn 100 lần so với năm 2018, vừa dự kiến sẽ được mở rộng ra 15 tỉnh thành trên cả nước.

Không chỉ gia tăng về số lượng học sinh sinh viên được theo học, dự án mở rộng này cũng giúp tăng số lượng giáo viên được đào tạo và bổ sung nội dung giảng dạy đa dạng. Đây là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu), nhằm trang bị kiến thức về lập trình, sử dụng an toàn và khai thác hiệu quả internet, cũng như giúp phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới và mạng tuyển dụng LinkedIn cho thấy các kỹ năng làm việc sẽ biến đổi nhanh chóng từ nay đến năm 2022. Ước tính, 85% công việc sẽ thay đổi vì công cuộc chuyển đổi số sẽ diễn ra mạnh mẽ vào năm 2022 tới đây.

Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), sẽ có 86% việc làm trong ngành dệt may tại Việt Nam bị thay thế bởi tự động hoá vào năm 2050. Và tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, số lao động có kỹ năng số vào năm 2030 sẽ thiếu hụt khoảng 47 triệu lao động.

Chính những con số này đã thôi thúc Google thành lập dự án “Lập trình Tương lai cùng Google". Đây là một trong nhiều nỗ lực của Google nhằm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho nền kinh tế số Việt Nam.

Cụ thể, trong giai đoạn năm 2018, dự án đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là ươm mầm ước mơ, đam mê khoa học máy tính cho trẻ em. 100% các em khi hoàn thành khoá học đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình của riêng mình bằng ngôn ngữ Scratch. 800 sản phẩm đăng ký Sân chơi lập trình cuối khoá là minh chứng cho khả năng tiếp thu, khả năng phối hợp nhóm của các em để biến ý tưởng thành những sản phẩm đa dạng, như ứng dụng về An toàn giao thông, Trò chơi làm Toán, Ôn luyện tiếng Anh, luyện Chính tả, Học Địa lý và những trò chơi giải trí sau giờ học.

Từ những thành công trên, Google Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đã tiếp tục phối hợp cùng Quỹ Dariu mở rộng dự án giáo dục “Lập trình Tương lai cùng Google" giai đoạn 2019 - 2020. Không chỉ nhân rộng ra đến 15 tỉnh thành trên cả nước, tăng 100 lần về số lượng học viên, chương trình còn tiếp thêm “sức mạnh” cho khoảng 350 giáo viên, các chương trình đào tạo sẽ mang đến những kiến thức giảng dạy bổ sung đa dạng hơn.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn 2 này dự án cũng sẽ bổ sung kiến thức đa dạng hơn theo các cấp học, bao gồm: lập trình ngôn ngữ Scratch và Robotics, ứng dụng bo mạch Micro:bit, kiến thức và sử dụng Internet an toàn. Trong đó, bộ tài liệu sử dụng Internet an toàn rất giá trị từ Google được biên soạn công phu, giàu kiến thức và trình bày dễ hiểu, tạo sức hút với người đọc. Thông qua các môn học lập trình và kiến thức Internet, dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" cổ vũ đưa lập trình trở thành môn học công nghệ chính khoá tại các trường học từ cấp tiểu học đến cấp phổ thông, hướng tới việc đào tạo đào tạo nguồn nhân lực số đáp ứng xu hướng phát triển của xã hội hiện đại Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Trước những yêu cầu về thay đổi kỹ năng việc làm to lớn và nhanh chóng như vậy, trường học cần phải thay đổi mạnh mẽ và toàn diện để đáp ứng được nhu cầu của thị trường và xã hội. Việc trang bị cho trẻ em hôm nay những kỹ năng máy tính, lập trình và Internet là thiết yếu và là bước đi đúng đắn, hiệu quả, nhằm chuẩn bị hành trang tốt cho các em bước vào tương lai - Một kỷ nguyên kỹ thuật số với Trí tuệ Nhân tạo (AI) , Dữ liệu Lớn (Big Data) và Điện toán đám mây (Cloud Computing)”, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ.

Đại diện cho Google Đông Nam Á, bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia phụ trách dự án chia sẻ thêm: “Chúng tôi tin rằng kiến thức và kỹ năng lập trình ngày càng có vai trò quan trọng trong việc kiến tạo tương lai và rất vui mừng khi có thể triển khai mở rộng dự án dạy lập trình này ra nhiều tỉnh thành tại Việt Nam. Cùng dự án Bệ Phóng Kỹ Thuật Số Việt Nam 4.0 với mục tiêu đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho 500.000 người trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự án ‘Lập trình tương lai cùng Google' cung cấp kiến thức lập trình từ cơ bản đến nâng cao cho 150.000 học sinh, sinh viên. Đây chính là cam kết của chúng tôi trong việc đưa cơ hội số đến với mọi người Việt Nam, đặc biệt là khu vực nông thôn”.

ĐTTD