Lazada chung tay vì môi trường

(ĐTTD) Nhằm góp phần bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, Lazada đã triển khai thí điểm dự án Go Green, sử dụng xe đạp điện để giao hàng tại 3 thành phố Hà Nội, Tp HCM và Đà Nẵng.

Đây không chỉ là hình thức giao hàng thân thiện với môi trường lần đầu tiên có mặt tại thị trường nói chung và thị trường Thương mại Điện tử nói riêng.

Theo đó, đội ngũ Sáng tạo Lazada đã thiết kế nên chiếc xe đạp được gắn thùng hàng phía sau với sức chứa gấp 2-3 lần thùng hàng trên xe máy truyền thống. Xe đạt vận tốc 25km/h, chạy quãng đường 35km (xe điện), 60km (xe trợ lực) cho mỗi lần sạc điện từ sử dụng được 4 - 6 giờ. Việc sáng chế thùng hàng lớn giúp chứa nhiều hàng hơn, đặc biệt là những món hàng cồng kềnh chiếm nhiều diện tích; tiết kiệm thời gian quay về kho; từ đó đẩy nhanh tiến độ giao hàng cho khách.

Dự án này đã được bắt đầu đem vào thử nghiệm từ tháng 6/2017. Sau 2 tháng chạy thử, tổng thời gian tiết kiệm trung bình là 3 tiếng mỗi ngày. Chưa kể, giao hàng bằng xe điện giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí thải ra môi trường tại 2 thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội, nơi có lượng xe máy chiếm gần 95% và là nguồn chính thải ra các chất gây ô nhiễm không khí như Hydro cacbon, oxit cacbon. Hiện có tổng cộng 20 xe được thử nghiệm tại 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Anh Vũ Đức Thịnh, đại diện bộ phận giao nhận của Lazada cho biết: “Với sự tăng trưởng lên tới 22%/năm, TMĐT Việt Nam được cho là một trong những thị trường hấp dẫn hàng đầu khu vực. Là một doanh nghiệp TMĐT lớn, Lazada ý thức được việc phát triển kinh doanh phải đi kèm với giảm thiểu tác hại lên môi trường. Chúng tôi tăng diện tích thùng hàng đến 50% nhằm giảm bớt 50% lượng xe máy giao hàng lưu thông trên đường và hy vọng sẽ mở rộng mô hình này ra nhiều tỉnh thành trên cả nước”.

Chia sẻ về phương tiện giao hàng mới, anh Nguyễn Văn Bình, nhân viên giao hàng của Lazada cho biết anh: “Tôi có thể thoải mái đưa hết hàng lớn vào thùng và không bị cản trở về sức chứa, không cần quay vòng về tiếp hàng. Hơn nữa, khách hàng cũng bày tỏ sự thích thú, nhất là điểm nhận dạng màu xanh trên thùng (Go Green)”. Còn anh Trần Văn Toàn chia sẻ: “Năng suất và tỉ lệ giao hàng thành công tăng cao vì tôi mang được một lượng hàng lớn. Nhiều khách hàng thấy lạ nên xin lại chụp ảnh cùng chiếc xe”.

Bên cạnh Go Green, Lazada vẫn tiếp tục nghiên cứu các giải pháp logistic tối ưu cho ngành TMĐT nhằm giảm gánh nặng chi phí hậu cần, tiết kiệm thời gian chuyển hàng và đặc biệt luôn hướng đến một môi trường bền vững.

ĐTTD