Li-Fi: Chuẩn kết nối thay thế Wi-Fi?

Li-Fi có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 100 lần so với tốc độ trung bình của Wi-Fi hiện nay.

Năm 2011, giáo sư Harald Hass thuộc Đại học Edinburgh, Scotland đã nảy ra ý tưởng truyền thông tin qua sóng ánh sáng khi đang trình diễn khả năng bật tắt liên tục của một đèn LED đơn. Một lý thuyết mới về công nghệ truyền dữ liệu thông qua các loại sóng ánh sáng nhìn thấy được ra đời với tên gọi Li-Fi.

Sau khi chế tạo và thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã đem Li-Fi áp dụng thử nghiệm cho một văn phòng ở Tallinn, Estonia, kết quả ghi nhận được thật tuyệt vời, tốc độ truyền dữ liệu khoảng 1 GB / giây, tương đương với gấp 100 lần tốc độ trung bình của công nghệ Wi-Fi hiện nay.

Li-Fi là chuẩn kết nối không dây sử dụng công nghệ truyền dẫn dữ liệu bằng những ánh sáng nhìn thấy được (VLC - Visible Light Communications), các tín hiệu ánh sáng được truyền đi sẽ nằm trong dải tần số 400 - 800 TeraHertz, đại khái là, 1 và 0 của hệ nhị phân sẽ được thay thế bằng 2 trạng thái bật và tắt đèn và được gửi đến đích.

Hy vọng công nghệ Li-Fi sẽ sớm được thương mại hóa và phát triển rộng rãi ra để thay thế cho Wi-Fi đã trở nên chậm chạp so với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng hiện nay.

Đình Chương