Lộ thông tin khách hàng TGDĐ, người dùng nên cẩn trọng hơn với dữ liệu cá nhân

(ĐTTD) Mặc dù đại diện truyền thông của Thế Giới Di Động đã khẳng định với báo giới là hệ thống của TGDĐ vẫn hoạt động bình thường và không bị ảnh hướng, thế nhưng, người dùng cũng nên cẩn trọng hơn với dữ liệu cá nhân của mình trước thông tin hơn 5 triệu tài khoản email kèm nhiều thông tin thẻ thanh toán của khách hàng lưu tại hệ thống của Thế Giới Di Động bị hack tung lên mạng.

Trong sáng ngày 7/11, một tập tin danh sách với 5.427.026 email kèm các thông tin của khách hàng được cho là lưu tại Thế Giói Di Động đã được một tài khoản trên diễn đàn raidforums.com chia sẻ. Một số thành viên trên diễn đàn này đã tải được tập tin danh sách này trước khi bị xóa trên diễn đàn từ lúc 15h00. Danh sách thể hiện khá chi các thông tin về khách hàng của hai hệ thống Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh gồm thời gian mua sắm, số tiền mua sắm, phí thanh toán và nhiều thông tin cá nhân khác... bao gồm cả thông thẻ thanh toán quốc tế Visa, Master,...

Một phần trong danh sách thông tin hơn 5 triệu khách hàng của Thế Giới Di Động được chia sẻ trên diễn đàn raidforums.com.
 

Trả lời báo chí về sự cố lộ thông tin khách hàng này, đại diện truyền thông của Thế Giới Di Động đã khẳng định với báo giới tất cả thông tin lan truyền đều là giả, hệ thống của Thế Giới Di Động vẫn hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng gì. Đại diện của TGDĐ cũng cho biết họ đã tiếp nhận phản ánh và bộ phận IT cũng đã tiến hành kiểm tra.

Mặc dù vẫn chưa có xác nhận về tập thông tin khách hàng này là thật hay giả và có phải là được tải về tự hệ thống lưu trữ của Thế Giới Di Động hay không. Tuy nhiên, người dùng cũng nên tự cảnh giác và bảo vệ các thông tin cá nhân của mình, đặc biệt là thông tin thẻ thanh toán quốc tế.

Trước đó, diễn đàn aidforums.com cũng đã chia sẻ tập dữ liệu khá lớn về thông tin khách hàng của Zing. Các thông tin ID khách hàng trên hệ thống Zing đều là những dữ liệu cũ và không có giá trị, thế nhưng, điều này cũng đã như một lời cảnh báo cho các công ty công nghệ tại Việt Nam đang hoạt động với hình thức cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho người dùng.

Hà Nguyễn

Tổng hợp