Lời cảnh báo mới từ WHO

(ĐTTD) Nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, khói thuốc lá chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó ít nhất là 60 chất gây ung thư hay độc hại.

“Món ngon” khó bỏ

Việt Nam là một trong 15 nước được WHO xếp vào danh sách có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, khoảng 17 triệu người (năm 2017). Ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này, bất kể khoảng thời gian, không gian nào, bạn đều có thể bắt gặp ai đó đang phì phèo điếu thuốc. Nhiều người chưa hề một lần cầm điếu thuốc trên tay nhưng trở thành nạn nhân của những căn bệnh liên quan đến khói thuốc lá.

Các chuyên gia cho biết trong khói thuốc có hơn 4.000 chất hóa học, trong đó khoảng 60 chất gây ung thư. Một số tài liệu chỉ ra thuốc lá gây khoảng 25 bệnh khác nhau cho người hút thuốc. Những người hít khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc.

Khi mà các quy định mua thuốc lá vẫn chưa có những chế tài để kiểm soát, thì thuốc lá vẫn là “món” quen thuộc hàng ngày của nhiều người.

Anh Thành Nguyên (26 tuổi), quận 9, TP.HCM cho biết: “Bản thân hút thuốc đã được 10 năm nay. Lúc đó, gia đình xảy ra nhiều biến cố, chỉ để giải sầu, mình đã tập làm quen với thuốc lá, thường xuyên bỏ học, tụ tập với bạn bè rồi hút thuốc từ lúc nào không hay”.

Nguyên và bạn bè mình đều từng nghe đến tác hại của khói thuốc qua những bài học trên lớp, nhưng khi hút rồi thì chẳng mấy ai quan tâm đến việc này. Từ đó, điếu thuốc trở thành bạn đồng hành, mang đến cảm giác thư giãn, giải tỏa áp lực, thậm chí hút vào thấy đã như một “món ngon” hấp dẫn và thật khó để bỏ.

Bỏ thuốc lá không phải là điều đơn giản với nhiều người (Nguồn: Internet).
 

Khác với Nguyên, anh Đình Long, ngụ quận 4, Tp.HCM đã từng bỏ được thuốc lá trong khoảng 3 năm nay nhưng khi công việc quá căng thẳng, thời gian gần đây, anh lại tìm đến thói quen hút thuốc lá. “Khi cầm gói thuốc và bắt đầu hút lại, tôi tin chắc nhiều người cũng như tôi là sẽ không suy nghĩ đến việc tiếc nuối cho khoảng thời gian cai thuốc thành công. Đôi lúc bạn sẽ có cảm giác hưng phấn khi bạn làm một việc đã lâu ngày không thực hiện”, anh Long phân trần.

Anh cho rằng bất cứ ai hút thuốc cũng biết tác hại nhưng việc bỏ thuốc lá rất khó và không hề đơn giản. Quá trình này đòi hỏi sự quyết tâm lớn nhưng đôi lúc hoàn cảnh và sức ép công việc lại khiến người trong cuộc không thể bỏ được.

Đối mặt với bài toán khó

Là một doanh nhân thành đạt, nhưng dưới công việc áp lực cao, 20 năm qua, anh Đức Toàn, quận Bình Thạnh, Tp.HCM không thể rời xa thuốc lá. Anh từng vài lần cố gắng bỏ thuốc với việc chuyển sang nhai kẹo, dùng miếng dán nicotine... nhưng không thành công.

Tháng 7 năm nay, trong chuyến công tác Nhật Bản, anh được một người bạn tặng thiết bị hun nóng thuốc lá gọi là IQOS. Sản phẩm chỉ hun nóng thuốc lá mà không đốt cháy nên thả ra hơi nước chứ không phải khói thuốc. Với anh Toàn, thiết bị này như là một giải pháp để hạn chế việc cầm điếu thuốc lá trên tay hàng ngày.

Phần lớn người hút thuốc hiện nay, cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, cơ bản là vì nhu cầu nạp nicotine. Vì vậy, nếu không bỏ được thuốc lá truyền thống thì những sản phẩm thay thế cũng có thể xem là phương án giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.

Trong một báo cáo, các nhà nghiên cứu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng hấp thụ nicotine mà không có các hợp chất sản sinh từ quá trình đốt cháy sẽ có ít tác hại hơn cho người tiêu dùng so với việc hấp thụ nicotine cùng với khói sản sinh trong quá trình đốt cháy thuốc lá.

Gần đây nhất vào tháng 8/2018, Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Anh đã kêu gọi nới lỏng luật về thuốc lá điện tử để cắt giảm tử vong do hút thuốc. Ông Norman Lamb, Chủ tịch Ủy ban phát biểu: “Hút thuốc vẫn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe quốc gia và chính phủ nên cân nhắc cách thức sáng tạo để giảm tỷ lệ hút thuốc”.

Điếu thuốc là bài toán khó mà cả thế giới phải đối mặt trong nhiều thế kỷ. Nhưng với những người không thể bỏ thuốc lá thì vấn đề đặt ra là nên chăng làm sao giảm thiểu tác hại quan trọng hơn là từ bỏ hoàn toàn thuốc lá.

Việt Hải