Luyện opera qua Blob

(ĐTTD) Thử nghiệm học máy (machine learning) hết sức thú vị sẽ giúp bạn tạo ra một vở opera hoàn toàn riêng ngay trong trình duyệt của mình mà hoàn toàn không bị … mất sức.

Phòng thí nghiệm Văn hóa và Nghệ thuật của Google đang triển khai một thử nghiệm trình duyệt thông minh và cực kỳ thú vị với sự cộng tác của David Li. Trò chơi thử nghiệm Blob Opera sẽ cung cấp cho bạn bốn giọng opera được thiết kế dưới hình dáng những quả bóng bay biết hát, bộ tứ này sẽ giúp bạn tạo ra những màn trình diễn tuyệt vời do AI điều khiển.

Mô hình học máy được sử dụng trong thử nghiệm được "đào tạo" dựa trên giọng thật của bốn ca sĩ opera gồm: Christian Joel giọng nam cao (tenor), Frederick Tong giọng nam trầm (bass), Joanna Gamble giọng nữ trầm (mezzo soprano) và Olivia Doutney giọng nữ cao (soprano). Các nghệ sĩ đa ghi tổng cộng lại 16 giờ các cung bậc âm thanh để tạo kho dữ liệu ban đầu cho AI.

Để sáng vở opera mini của riêng mình, người chơi sẽ sử dụng con trỏ chuột để di chuyển từng giọng ca lên bổng xuống trầm, AI dựa trên những gì đã học được từ các bản ghi âm trước đó sẽ xác định các giọng ca trong tổ hợp opera sẽ “hùa theo” như thế nào. Người chơi cũng có thể di chuyển con trỏ theo chiều ngang, hoặc thậm chí xoay, lắc để tạo âm thanh khác nhau, và cùng với giọng hát, “ca sĩ” sẽ uốn éo cả miệng lẫn người theo, rất thú vị. Bạn cũng có thể bấm vào biểu tượng loa để ngắt tiếng (kèm theo đó là động tác nhắm mắt) của một hoặc nhiều ca sĩ để biến thành nhóm tam tấu, song tấu hay độc tấu.

Các buổi biểu diễn có thể được ghi âm (kèm hình) để phát lại và chia sẻ không giới hạn. Để thêm hiệu ứng hình ảnh, bạn có thể nhấp vào biểu tượng cây thông phía bên phải màn hình để đội mũ ông già noel cho các ca sĩ và đồng thời phủ làn mưa tuyết lên sân khấu. Nếu nhà sản xuất thêm các lựa chọn phông khác như dạ hội, picnic hay dã ngoại nữa thì chắc chắn sẽ càng thu hút. Tuy nhiên, thử nghiệm với phiên bản sẵn có cũng đã hết sức thú vị rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không bấm vào đường link https://artsandculture.google.com/experiment/AAHWrq360NcGbw?cp=e30 để có được trải nghiệm lạ lẫm, thích thú chắc chắn chưa từng gặp?

Tất nhiên, trước khi thao tác bạn đừng quên bấm nút ghi âm để có thể thu được những hợp âm đúng chất opera nhưng âm hưởng hoàn toàn ngẫu hứng, bên cạnh đó là phong thái biểu diễn cực kỳ thú vị của các ca sĩ bóng bay.

ĐTTD.