Mã độc Gooligan lây lan trên hơn 1 triệu thiết bị Android

Check Point, công ty bảo mật có trụ sở tại Israel, vừa công bố một báo cáo cho thấy có đến hơn 1,3 triệu thiết bị Android trên toàn cầu đã bị nhiễm mã độc Gooligan.

Theo Check Point, Gooligan là loại mã độc cực kỳ nguy hiểm, được giấu trong các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Nếu người dùng vô tình cài đặt các ứng dụng này, mã độc sẽ xâm nhập vào thiết bị và giúp các tin tặc có ý đồ xấu lấy cắp tài khoản Google và chiếm quyền sử dụng các ứng dụng liên quan như Google Photos, Google Drive, Gmail hay Google Docs.

Tốc độ lây lan nhanh chóng của mã độc Hooligan

Tuy nhiên, một điều may mắn là mã độc nói trên chỉ có thể hoạt động trên các thiết bị chạy phiên bản hệ điều hành Android 5.1 Lolliop trở về trước, vì từ phiên bản Android 6.0 Marshmallow, Google đã nâng cấp tính năng bảo mật khiến Gooligan không thể hoạt động. Tuy vậy, đại diện của Google cũng cho biết hãng này đang phối hợp cùng Check Point để sớm khắc phục và ngăn chặn tình trạng lây lan mã độc hiện nay. Thống kê cho thấy ở thời điểm hiện tại, mỗi ngày vẫn có khoảng 13.000 thiết bị Android mới bị lây nhiễm Gooligan.

Thống kê tình trạng lây nhiễm mã độc Gooligan tại các khu vưc trên thế giới

Nếu đang sử dụng một thiết bị Android, bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://gooligan.checkpoint.com/ và làm theo hướng dẫn để kiểm tra thiết bị của mình có bị nhiễm mã độc Gooligan hay không.

Trúc Phong

Tham khảo: Phone Arena