Mang chuông đi đánh xứ người

(ĐTTD) Chinh phục Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft, đoàn giáo viên Việt Nam gây ấn tượng lớn

Mới đây, tại Budapest tháng 3/2016, cờ Việt Nam đã tung bay trên bục vinh danh giải thưởng đặc biệt dành cho sáng kiến xuất sắc trong giảng dạy nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft. Đây là sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức nhằm quy tụ các nhà giáo ưu tú khắp thế giới với mục tiêu giúp họ tiếp cận các công cụ CNTT mới dành cho công tác sư phạm đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi sáng kiến mới để nâng cao nghiệp vụ, giúp chuyển đổi công tác dạy và học.

Đoàn giáo viên Việt Nam gồm 5 cô giáo đến từ khắp các khối trường nhiều tỉnh và đều có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp giảng dạy. Dự diễn đàn giáo dục tầm cỡ như Diễn đàn E2 của Microsoft, với sự góp mặt của 240 nhà sư phạm ưu tú trên toàn cầu, cảm giác đầu tiên của các giáo viên đều là e dè, bỡ ngỡ. Là cô giáo chủ nhiệm đứng lớp suốt 22 năm, cô Nguyễn Thị Đại, Trường THCS Chu Văn An, Hải Phòng chia sẻ: “Tham dự diễn đàn giáo dục Microsoft 2016, ban đầu đoàn rất rụt rè, bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên chúng tôi đến một sự kiện Giáo dục mang tầm cỡ quốc tế. Hơn nữa, chúng tôi chưa tự tin vì không thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày”.

Tuy nhiên, với ngôn ngữ chung là Công Nghệ Microsoft, diễn đàn E2 đã truyền được cảm hứng cho tất cả giáo viên, “phá đi rào cản” chung của thế giới là “ngoại ngữ”, bắc cầu cho toàn thể các thành viên tham dự E2, trong đó có các cô giáo Việt, kết nối – chia sẻ - học hỏi – khám phá – chuyển đổi được thành kỹ năng và nhiệt huyết để có thể tiếp tục thắp lửa giảng dạy, truyền kiến thức đến cộng đồng toàn cầu. “Ngay trong ngày đầu khi hoạt động nhóm với giáo viên ở các quốc gia khác, chúng tôi tìm ra ngôn ngữ chung là công nghệ Microsoft”, cô Đại nhớ lại. “Chúng tôi học được rất nhiều kỹ năng giảng dạy bằng công nghệ Microsoft tại các phiên trình diễn, trong các buổi thảo luận, kể cả trong cuộc thi dự án theo nhóm và trong hoạt động giao lưu tại Diễn đàn E2”,  cô Hoàng Thị Hiền, Trường THPT Trần Khai Nguyên, Hồ Chí Minh bổ sung

Diễn đàn giáo dục của Microsoft có tiếng về sự chất lượng, luôn cập nhật các công cụ CNTT mới nhất cho ngành sư phạm kèm chia sẻ kiến thức giảng dạy nên người tham dự luôn gặt hái được kiến thức mang tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo điều này đòi hỏi sự nỗ lực lớn không chỉ của ban tổ chức mà là cả các thành viên tham dự. Tại E2, mọi giáo viên tham dự đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung trình diễn, nắm bắt kinh nghiệm, tương tác trao đổi và chia sẻ. Điều này đồng nghĩa  với việc, cơ hội học hỏi dù nhiều nhưng thách thức với mọi đoàn tham dự đều khá lớn. Mọi sự chuẩn bị về tài liệu, các bài giảng trên nền tảng CNTT để chia sẻ, trình diễn tại diễn đàn của đoàn  Việt Nam đều được hỗ trợ chu đáo của Chương trình Giáo dục của Microsoft Việt Nam.

 “Không khí E2 tràn đầy cảm xúc thân thiện, cởi mở của giáo viên các nước. Thật cảm ơn phương thức tổ chức chuyên nghiệp, cách tiếp cận và sự chăm sóc chu đáo của Microsoft. Ban ngày, đoàn học tập và làm việc cùng nhóm giáo viên các nước, tối đến lại họp để thảo luận, rút kinh nghiệm cho các phiên họp và trình diễn hôm sau”, Cô Trần Thanh Tuyết, giáo viên tiếng Anh, đứng lớp 18 năm, trường THCS Dịch Vọng tâm sự.

Nhiều kinh nghiệm sư phạm, là những thành viên xuất sắc đã áp dụng Công Nghệ Microsoft trong quá trình giảng dạy thực tế nên đoàn Việt Nam nhanh chóng nắm bắt chương trình, tích cực tương tác trong Diễn đàn E2, thể hiện sự sáng tạo trên nền Công Nghệ Microsoft và gây được ấn tượng với bạn bè khắp 5 châu. “Chúng tôi hỗ trợ nhau và còn hỗ trợ cho nhóm của bạn mình. Từ cài máy, phân công tham dự các module, đến những việc rất nhỏ như giúp nhau là chiếc áo dài, động viên và chia sẻ. Chính bởi sự chuẩn chu đáo và hoạt động nhóm mà đoàn Việt Nam đã ghi được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các bạn quốc tế. Họ nhận xét rằng chúng tôi rất giỏi công nghệ và thân thiện. Thậm chí báo của các nước còn đưa tin và lấy hình ảnh giáo viên Việt Nam làm đại diện..”, Cô Vũ Bích Phương, giáo viên Sinh học, trường  THCS Dịch Vọng chia sẻ. Những nỗ lực từ khâu tổ chức, chuẩn bị bài giảng, chủ điểm dự thi trên nền công nghệ Microsoft, sự tích cực trong nhóm kèm năng lực đã giúp đoàn Việt Nam ghi điểm và dành thắng lợi. Sản phẩm của nhóm cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà, giáo viên trường Đại Học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia – Hà Nội với mục tiêu gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ cho học sinh nhiều quốc tịch bằng công cụ Microsoft Bing đã dành giải đặc biệt. “Chúng tôi tự hào là Giáo viên Việt Nam” là điều mà toàn đoàn Việt Nam khẳng định trong giây phút cờ Việt Nam tung bay trên Diễn đàn E2. 

“Tôi rất mong có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm dạy học cũng như việc tích hợp CNTT nói chung và sử dụng các công cụ của Microsoft nói riêng với các bạn bè, đồng nghiệp trên khắp mọi miền của Tổ quốc: vì một nền giáo dục Việt Nam phát triển hiện đại hơn”, cô Nguyễn Thị Hải Hà, xúc động nhấn mạnh.

Box: “Những hoạt động tại diễn đàn Giáo dục toàn cầu của Microsoft đã và đang tiếp tục giúp các chuyên gia Giáo dục thế giới trong đó có Việt nam các cơ hội tiếp cận những công cụ công nghệ tiên tiến và kỹ năng sư phạm của thế kỷ 21. Là một phần quan trọng của chương trình Đối tác giáo dục Microsoft, chương trình bồi dưỡng giáo viên trong ứng dụng CNTT có hiệu quả và đưa giáo viên đi tham gia điễn đàn quốc tế đã chứng minh được cam kết của Microsoft trong việc trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số Việt Nam, giúp họ năng lực chuyển đổi tương lai và phát triển kinh tế đất nước”, bà Trần Yên Định, Giám đốc Khối Giáo dục, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

ĐTTD