Maven: Dịch vụ cho thuê xe của GM

11:1325/01/2016

Hãng sản xuất ô tô lớn nhất của Mỹ, General Motors, vừa giới thiệu dịch vụ cho phép đặt trước và thuê xe từ các đại lý của hãng.

Từ khi Uber mở rộng hoạt động kinh doanh từ taxi đến tất cả mọi người sở hữu xe riêng, sức ép ngày càng tăng khiến doanh số sụt giảm đối với các hãng xe, trong đó có GM. Hãng sản xuất ô tô của Mỹ buộc phải học tập đối thủ, tham gia vào lĩnh vực mới nhằm cạnh tranh với Uber, chính là việc đưa ra thị trường dịch vụ Maven, một dịch vụ cho thuê xe. Và trước đó, GM cũng đã có nhiều kế hoạch chuẩn bị rất chặt chẽ như đầu tư 500 triệu USD vào Lyft để có được các kinh nghiệm ở mảng xe tự động lái, mua lại Sidecar với giá hơn 30 triệu USD để giữ lại một số công nghệ và nhân viên kỳ cựu (2 hãng này đều là đối thủ trực tiếp của Uber, Sidecar đã tuyên bố đóng cửa vào tháng 12/2015), hợp tác với Mobileye để phát triển các ứng dụng bản đồ trên xe.

Về dịch vụ Maven, khách hàng có thể thông qua ứng dụng cùng tên trên smartphone để đặt xe tại các đại lý của GM, sẽ có nhiều loại xe với các mức giá khác nhau, thấp nhất là 6 USD/giờ. Và họ sẽ sử dụng chính chiếc smartphone của mình để mở khóa khởi động xe cũng như điều khiển một số tính năng trên xe. Những chiếc xe này đều phải được tích hợp sắc các hệ thống Android Auto, Apple CarPlay... Dịch vụ sẽ được triển khai trước đến các đối tượng sinh viên, giảng viên ở Ann Arbor, Michigan, sau đó sẽ mở rộng đến nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Đình Chương

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD