MediaTek giảm lượng sản xuất chip Helio X30 do nhu cầu thấp

(ĐTTD) Việc hàng loạt hãng sản xuất smartphone tại Trung Quốc chuyển qua hợp tác với Qualcomm đang tạo ra những tác động tiêu cực với tình hình kinh doanh của MediaTek.

Vi xử lý Helio X30 từng được xem là “lá bài chiến lược” của MediaTek trong năm 2017, tuy nhiên những dấu hiệu gần đây cho thấy con chip này không tạo được sức thu hút như kỳ vọng. Nguyên nhân nằm ở việc nhiều hãng điện thoại Trung Quốc đang dần chuyển sang sử dụng các con chip của Qualcomm nhằm dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường quốc tế.

Thực tế, từ trước đến nay, các con chip của MediaTek thường tỏ ra kém hơn so với chip của Qualcomm về mặt hiệu năng, tuy nhiên ưu điểm của chúng nằm ở hiệu quả tiết kiệm điện năng và giá thành rẻ nên rất phù hợp để tích hợp cho các smartphone tầm thấp. Tuy nhiên, đối với đa phần người dùng trên toàn cầu, Qualcomm vẫn là cái tên phổ biến và được ưa chuộng hơn.

Ở một khía cạnh khác, Helio X30 là vi xử lý được MediaTek đặt kỳ vọng cạnh tranh trực tiếp với Snapdragon 835 – đây là dường như “quá sức”  với con chip này khi mà nó không được hỗ trợ bởi một chiến lược marketing đúng mức. Tại triển lãm MWC 2016 sẽ khai mạc trong vài ngày tới, cái tên duy nhất sử dụng chip Helio X30 là Vernee Apollo 2 – mẫu smartphone đến từ một thương hiệu rất ít được biết đến. Trong khi đó với Snapdragon 835, con chip này đã được nhắc đến rất nhiều cùng với Galaxy S8 – dù mẫu flagship tiếp theo của Samsung sẽ chỉ xuất hiện vào cuối tháng Ba.

Trong một diễn biến mới nhất, nhiều nguồn tin khẳng định MediaTek đang xem xét cắt giảm 30% lượng sản xuất vi xử lý Helio X30.

Trúc Phong

Tham khảo: Android Headlines