MediaTek trình làng chip cảm biến sinh học 6 trong 1 Sensio MT6381

(ĐTTD) Chip cảm biến sinh học 6 trong 1 Sensio MT6381 được MediaTek sản xuất dành cho các thiết bị đeo và điện thoại thông minh.

Theo đó, Sensio là thương hiệu mới của nhà sản xuất MediaTek với sản phẩm đầu tiên là chip cảm biến sinh học 6 trong 1 Sensio MT6381. Cảm biến sinh học bé nhỏ này có thể đo đạt và thu thập các số liệu sinh học trong việc chăm sóc sức khỏe con người, như: nhịp tim, sự thay đổi thời gian giữa mỗi nhịp đập của tim, huyết áp, nồng độ oxy trong máu, điện tâm đồ (ECG) và các hoạt động của tim qua thể tích đồ (PPG). Trong đó, các tính năng như theo dõi nhịp tim, huyết áp hay đo nồng độ oxy trong máu đã quá phổ biến trong các thiết bị đeo thông minh hiện tại. ECG và PPG là chức năng độc quyền chỉ được trang bị trên chip cảm biến sinh học 6 trong 1 này.

Sensio MT6381 là chip cảm biến độc lập được sản xuất với IC đầu nối, các cảm biến sinh học và được bảo vệ bởi một lớp kính. Bên trong chip cảm biến này được tích hợp đèn LED đỏ và hồng ngoại có vai trò như nguồn sáng để các cảm biến nhạy sáng đo ánh sáng hấp thụ bởi đầu ngón tay của người dùng, sau đó gửi về cho cho chip xử lý trung tâm để chuyển đổi dự liệu đầu vào thành các thông số nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy trong máu.

Trên Sensio MT6381, MediaTek cũng thiết kế thêm cặp điện cực để các nhà sản xuất OEM dễ dàng tích hợp vào điện thoại thông minh hay thiết bị đeo thông minh của mình. Hai cặp điện cực này được thiết kế lộ ngoài vỏ máy, khi người dùng chạm ngón tay vào cả 2 điện cực sẽ tạo ra một mạch điện đóng giữa thiết bị và tim, từ đó giúp cảm biến có thể đo được điện tâm đồ. Ngoài ra, đi kèm với chip cảm biến sinh học 6 trong 1 này là phần mềm hỗ trợ.

Và theo dự kiến, MediaTek sẽ chính thức chuyển giao cảm biến sinh học Sensio MT6381 đến các đối tác OEM vào đầu năm 2018.

Hà Nguyễn

Tổng hợp (Anand Tech/ Tinh Tế)