Microchip dsPIC33CK: Tăng hiệu năng cho ứng dụng điều khiển

(ĐTTD) dsPIC33CK là họ vi điều khiển hỗ trợ bộ xử lý tín hiệu số lõi đơn có hiệu suất cao nhất của Microchip với kích thước siêu nhỏ.

Được thiết kế để đem đến hiệu suất nhanh hơn trong các ứng dụng điều khiển cần đảm bảo các yêu cầu về thời gian, dòng vi điều khiển dsPIC33CK DSC đã mở rộng các thanh ghi chọn lựa theo ngữ cảnh để giảm thiểu thời gian trễ (gián đoạn do thực thi ngắt) và thực thi lệnh mới nhanh hơn giúp tăng tốc các bộ xử lý tín hiệu số DSP.  Dòng sản phẩm lõi đơn dsPIC33CK bổ sung cho dòng sản phẩm lõi kép dsPIC33CH được công bố gần đây dựa trên cùng loại lõi.

Bộ xử lý đơn nhân Microchip dsPIC33CK
 

Với hiệu suất 100MPIS, lõi vi xử lý dsPIC33CK có hiệu suất gần gấp đôi so với các vi xử lý lõi đơn dsPIC, là lựa chọn lý tưởng cho các bộ điều khiển động cơ, bộ nguồn kỹ thuật số và các ứng dụng khác yêu cầu các thuật toán phức tạp như các bộ cảm biến trên ô tô hay tự động hóa trong công nghiệp. Bộ xử lý tín hiệu số này còn được thiết kế đặc biệt để điều khiển nhiều động cơ không cảm biến, không có chổi than, được điều khiển hoạt động bằng các thuật toán điều khiển vector (field-oriented control – FOC) và hiệu chỉnh hệ số công suất.  

Ông Joe Thomsen, Phó Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh MCU16 của Microchip cho biết: “Bộ DSC 16-bit của Microchip có hiệu suất cao cùng với thời gian trễ tối thiểu, là loại lõi tốt nhất của chúng tôi từ trước tới nay. Các tính năng và hiệu suất chính là lý do khiến dòng sản phẩm dsPIC33CK trở nên lý tưởng cho các chức năng điều khiển cần đảm bảo các yêu cầu về thời gian như quản lýchính xác tốc độ hay vòng quay của động cơ, cũng như các chức năng đòi hỏi tính an toàn caođể đáp ứng các chứng chỉ về an toàn và đảm bảo sự vận hành tin cậy”.

dsPIC33CK cung cấp một bus giao tiếp CAN-FD giúp hỗ trợ các chuẩn giao tiếp mới trong ngành ô tô. Bộ xử lý này kết hợp với bộ tích hợp analog cao cấp bao gồm các ADC tốc độ cao (3.5 Msps), các bộ so sánh tín hiệu analog với các bộ DAC và các bộ khuếch đại tín hiệu thuật toán, cho phép các ứng dụng điều khiển động cơ có không gian nhỏ gọn hơn và làm giảm chi phí nguyên vật liệu.

Sản phẩm dsPIC33CK được hỗ trợ thiết kế bởi hệ sinh thái phát triển MPLAB của Microchip, bao gồm" Môi trường Phát triển Tích hợp MPLAB X (IDE) được cung cấp miễn phí, MPLAB Code Configurator (MCC), chuỗi công cụ trình biên dịch C XC16 và các công cụ lập trình/ gỡ lỗi trong mạch (MPLAB in-circuit debugger/programmer tools).

Sản phẩm dsPIC33CK hiện đã có mặt trên thị trường với nhiều quy cách đóng gói khác nhau, từ 28 đến 80 chân và có kích thước nhỏ gọn chỉ 5x5mm. Kích thước bộ nhớ trong khoảng từ 32 đến 256 KB Flash.

Anh Tuấn