Microchip SAM R34/35 LoRa dành cho nền tảng IoT

(ĐTTD) Microchip SAM R34/35 LoRa sẽ giúp mở rộng phạm vi bao phủ của Internet of Things (IoT) bằng cách kết hợp khả năng kết nối không dây tầm xa với mức tiêu thụ điện năng thấp.

Công ty công nghệ Microchip đã giới thiệu một dòng vi mạch hệ thống (SiP) LoRa tích hợp ở mức độ cao với bộ vi điều khiển (MCU) 32-bit có mức tiêu thụ năng lượng cực thấp, bộ thu phát sub-GHz RF LoRa và ngăn xếp phần mềm (software stack). SAM R34/35 SiP đi kèm với thiết kế tham chiếu được chứng nhận và khả năng tươngtác đã được chứng minh, cùng với cổng LoRaWAN chính và các điểm cung cấp mạng, đơn giản hóa đáng kể toàn bộ quy trình phát triển bằng phần cứng, phần mềm và các hỗ trợ khác. Ở chế độ ngủ, các thiết bị này có mức tiêu thụ điện năng thấp nhất trong ứng dụng, giúp kéo dài tuổi thọ pin hơn cho các thiết bị kết nối IoT.

Bộ xử lý SAM R34/35 LoRa vừa được Microchip giới thiệu ra thị trường.
 

Sử dụng vi điều khiển dựa trên nền tảng SAM L21 Arm Cortex-M0+ với mức tiêu thụ điện năng cực thấp, các thiết bị SAM R34 chỉ tiêu thụ điện năng ở mức cực thấp chỉ 790 nA khi ở chế độ ngủ, giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng và kéo dài thời gian sử dụng pin ở các ứng dụng đầu cuối. Trong đó, dòng vi xử lý SAM R34/35 được đóng gói 6 x 6 mm nhỏ gọn, lý tưởng cho một loạt các ứng dụng IoT tầm xa, tiết kiệm điện năng đòi hỏi thiết kế dạng nhỏ và tuổi thọ pin dài nhiều năm.

Ngoài mức tiêu thụ điện năng cực thấp, quy trình phát triển được đơn giản hóa giúp các nhà phát triển có thể đẩy mạnh các thiết kế của họ bằng cách kết hợp mã ứng dụng với ngăn xếp LoRaWAN của Microchip và nhanh chóng thử nghiệm với bo mạch phát triển ATSAMR34-XPRO (DM320111), được hỗ trợ bởi Atmel Studio 7 Software Development Kit (SDK). Bo mạch phát triển được chứng nhận bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), Industry Canada (IC) và Chỉ thị về Thiết bị Vô tuyến (RED), giúp các nhà phát triển có thể an tâmrằng các thiết kế của họ sẽ đáp ứng các yêu cầu củacácchính phủ trên toàn thế giới.

Sơ đồ khối của một bộ xử lý SAM R34/35 LoRa.
 

Ưu điểm nổi bật của dòng chip mới này là sử dụng công nghệ LoRa có mức tiêu thụ điện năng thấp nhưng có khả năng kết nối trên phạm vi xa hơn so với Zigbee, Wi-Fi và Bluetooth bằng cách sử dụng giao thức mở LoRaWAN. Theo LoRa Alliance, số lượng nhà vận hành LoRaWAN đã tăng gấp đôi từ 40 lên 80 trong 12 tháng qua, với hơn 100 quốc gia tích cực phát triển mạng lưới LoRaWAN.

Steve Caldwell, Phó Chủ tịch Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Không dây của Microchip cho biết: “Hệ sinh thái LoRa đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh. Là một thành viên sáng lập ra LoRaAlliance, Microchip đã trở thành động lực mạnh mẽ tạo nên sự thành công của công nghệ này. SAM R34 nối tiếp danh tiếng của Microchip với mô hình one-stop shop cho các thiết bị nhỏ, tiết kiệm điện năng, mang lại những lợi ích bao gồm phần mềm miễn phí, dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời và là nguồn cung ứng đáng tin cậy.

Dòng SAM R34/35 LoRa của Microchip hiện có sẵn trong sáu biến thể thiết bị, giúp các nhà phát triển linh hoạttrong việclựa chọn sự kết hợp tốt nhất giữa bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi cho ứng dụng đầu cuối của họ. Những biến thể này bao gồm các thiết bị SAM R34 với đónggói TFBGA 64 dây dẫn và các thiết bị SAM R35 không cần giao diện USB.

Anh Tuấn