Microchip trình làng 2 dòng vi điều khiển kỹ thuật số mới

(ĐTTD) Hai dòng vi điều khiển PIC và AVR có lõi ngoại vi độc lập CIP và analog thông minh IA giúp đơn giản hóa việc phát triển các thiết kế truyền thống phức tạp.

Microchip Technology Inc.vừa cho ra mắt hai dòng vi điều khiển mới được thiết kế hướng tới sự cách tân đổi mới của khách hàng. Trong đó, dòng vi điều khiển mới PIC16F18446 là bộ phận lý tưởng để sử dụng trong các thiết kế cảm biến. Được thiết kế linh hoạt, PIC16F18446 và bộ chuyển đổi Analog-to-Digital tích hợp (Analog-to-Digital Converter with Computation ADC2) có giải điện áp từ 1,8V đến 5V, cung cấp khả năng tương thích với phần lớn với đầu ra các bộ cảm biến analog và cảm biến số. ADC2 12-bit tự động lọc dữ liệu, cung cấp số đo cảm biến analog chính xác hơn và kết quả dữ liệu có chất lượng cao hơn cho người dùng cuối. Vì ADC2 chỉ giao tiếp với lõi vi điều khiển khi cần, thay vì theo chu kỳ đã được xác định trước, điện năng tiêu thụ của hệ thống được giảm xuống, khiến bộ  MCU này trở nên lý tưởng cho các ứng dụng chạy bằng pin. Khả năng tiết kiệm năng lượng này cũng cho phép các thiết kế cảm biến hoạt động với các loại pin nhỏ, giảm chi phí bảo trì của người dùng cuối và giảm kích thước thiết kế tổng thể.

Vi điều khiển PIC16F18446 có thể được sử dụng trên các thiết bị điện tử gia dụng.

Vi điều khiển ATmega4809 đem đến một dòng vi điều khiển megaAVR mới được thiết kế để tạo ra các ứng dụng kiểm soát và điều khiển có độ nhạy cao. Năng lực xử lý của bộ chuyển đổi Analog-to-Digital tốc độ cao (ADC) tích hợp cho phép chuyển đổi tín hiệu analog nhanh hơn giúp hệ thống có thời gian đáp ứngtốt hơn. Là thiết bị megaAVR đầu tiên có CIP, ATmega4809 có thể thực hiện nhiệm vụ trong phần cứng thay vì thông qua phần mềm. Điều này làm giảm khối lượng mã nguồn và có thể làm giảm đáng kể các nỗ lực phát triển phần mềm để rút ngắn thời gian ra thị trường. Ngoài ra, ATmega4809 cũng có thể được bổ sung vào một hệ thống để giảm tải chức năng cho các thiết kế trên lõi vi xử lý phức tạp hơn (MPU). Bằng cách sử dụng CIP để thực hiện các nhiệm vụ điều khiển và kiểm soát trong lõi vi điều khiển (MCU) thay vì thực hiện trong lõi vi xử lý (MPU), nguy cơ đáp ứng chậm sẽ giảm, cho kết quả tốt hơn trên trải nghiệm người dùng cuối.

Ông Steve Drehobl, Phó Chủ tịch bộ phận Kinh doanh 8-bit MCU của Microchip, cho biết: "Việc sử dụng ATmega4809 trong bảng mạch Arduino thế hệ tiếp theo sẽ tăng cường sự hợp tác của chúng tôi và mang những lợi ích của Lõi Ngoại vi Độc lập và Analog Thông minh tới cho nền tảng Arduino". 

Trong khi đó, vi điều khiển ATmega4809 sẽ được ứng dụng trong những giải pháp tự động hóa sản xuất.

Bộ vi điều khiển PIC16F18446 mới tương thích với MPLAB PICkit 4 (PG164140), công cụ gỡ lỗi nội mạch (In-circuit Debugger) mới nhất của Microchip dành cho lập trình và gỡ lỗi chi phí thấp. Bo mạch phát triển Curiosity (DM164137), một bo mạch giúp tạo sản phẩm mẫu nhanh, giàu tính năng, cũng có thể được sử dụng để bắt đầu phát triển với các MCU này. Cả hai công cụ phát triển đều được hỗ trợ bởi Môi trường Phát triển Tích hợp MPLAB X (IDE) và MPLAB Xpress IDE dựa trên đám mây(cloud-based). Ngoài ra, MPLAB Code Configurator (MCC), một phần mềm plug-in miễn phí, còn cung cấp một giao diện đồ họa để cấu hình thiết bị ngoại vi và các chức năng cho bất kỳ ứng dụng nào. Các nhà thiết kế muốn bắt đầu phát triển ngay lập tức có thể tải về nhanh chóng các chương trình mẫu và đặt hàng miễn phí bo mạch phát triển MPLAB Xpress PIC16F18446, trong một thời gian giới hạn.

Phát triển nhanh sản phẩm mẫu với ATmega4809 được hỗ trợ bởi bộ công cụ thử nghiệm ATmega4809 Xplained Pro (ATmega4809-XPRO). Bộ công cụ có các tính năng sau:cấp nguồn qua cổng USB, có các nút cảm ứng, đèn LED và các đầu cắm mở rộng để cài đặt nhanh,cũng như để lập trình/ gỡ lỗi nội mạch được tích hợp với Môi trường Phát triển Tích hợp Atmel Studio 7 (IDE) và Atmel START, là một công cụmiễn phí trực tuyến để cấu hình thiết bị ngoại vi vàthư việngiúp tăng tốc phát triểnphầnmềm.

Bo mạch phát triển Curiosity và bộ công cụ dùng thử ATmega4809Xplained Pro có đầu cắm tương thích mikroBUS, cho phép kết hợp bổ sung dễ dàng các bộ cảm biến, bộ truyền động hoặc các cổng giao tiếp từ thư viện mở rộng Click Board của Mikroelektronika.  

Hai vi điều khiển PIC16F18446 và ATmega4809 hiện đã có mặt trên thị trường với nhiều kích cỡ bộ nhớ, số chân (pin) và các lựa chọn đóng gói số lượng lớn. Các bộ lập trình/ trình gỡ lỗi nội mạch  MPLAB PICkit 4, Bo mạch Phát triển Curiosity và bộ công cụ dùng thử ATmega4809 Xplains Pro cũng đang có sẵn. Thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm trực tiếp tại microchipDIRECT

Nhật My