Microsoft cam kết đồng hành cùng ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015

Với mục tiêu gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội và Doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác an toàn thông tin (TATT), nhằm sẻ chia kiến thức, kinh nghiệm bảo mật, qua đó thực hiện việc bảo vệ chủ quyền số quốc gia. Với tư cách là một tập đoàn hàng đầu về ATTT và An ninh mạng, Microsoft cam kết sẽ đồng hành cùng ngày ATTT Việt Nam 2015.

Ngày hội an toàn thông tin lần thứ 8 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” được tổ chức bởi Sở TTTT và Chi hội An toàn thông tin phía Nam phối hợp tổ chức.

Với tư cách là một phần không thể tách rời của ATTT, đại diện của Microsoft đã tham gia hội thảo và trình bày những định hướng chiến lược về ATTT, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT... Đại diện cho Microsoft, ông Keshav S Dhakad, Thẩm Phán Cao Cấp, Trung tâm Phòng Chống Tội Phạm Mạng Châu Á, Microsoft Châu Á Thái Bình Dương, đã đưa ra phân tích chuyên sâu và chia sẻ về tình hình và xu thế An ninh mạng của thế giới và khu vực kèm các phân tích và nhận định sâu xa của các chuyên gia về xu hướng An ninh mạng trong phần thuyết trình: “Cảnh báo về gia tăng thách thức an ninh mạng; Hoạt động phòng chống tội phạm Công Nghệ & Phương pháp xây dựng Đám mây Tin cậy đảm bảo độ an toàn và riêng tư cho dữ liệu!”.

Bài thuyết trình cũng nêu rõ trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp tại khu vực bao gồm Việt Nam có thể phải đối mặt. Mã độc đang gia tăng theo cấp số nhân về cả số lượng, hình thức chủng loại cũng như mức độ đe dọa, gây ra những thiệt hại khó lường nếu không được cảnh báo như trộm thông tin mật, đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu đăng nhập, chiếm dụng email/ tài khoản mạng xã hội thông qua việc đánh cắp nhận diện, lấy trộm tài chính và gây ra sự gián đoạn của hệ thống CNTT & các mạng quan trọng, tấn công từ chối dịch vụ, v.v.  Nhận thấy những hậu quả này, Microsoft cho biết Trung tâm an ninh mạng của DCU (Microsoft) đang tiến hành các hoạt động pháp lý và kĩ thuật để phá bỏ hoặc đánh sập những mạng lưới mã độc (ví dụ như botnets – các mạng máy tính ma) giải phóng các thiết bị đang trong quá trình bị nhiễm độc trên phạm vi toàn cầu, và khiến việc thâm nhập trở nên khó khăn hơn cho bọn tội phạm mạng. Bên cạnh đó, các đối tác của DCU phối hợp với các bên liên quan cùng xác định và loại bỏ các mối đe dọa về tội phạm mạng đang tác động lên hệ sinh thái kĩ thuật số trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Keshav cũng chia sẻ những điểm nhấn chủ chốt và những phương pháp tối ưu để các tổ chức, Doanh nghiệp và người dùng tìm ra các giải pháp an ninh tận dụng được hết lợi thế của các giải pháp CNTT mà vẫn luôn đảm bảo an toàn khi triển khai và vận hành CNTT trong các hoạt động Doanh nghiệp.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 500 khách tham dự, là lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo UBND Tp.HCM, lãnh đạo các Sở TTTT phía Nam, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT; các cơ quan truyền thông báo đài.

Thông tin chi tiết về Trung tâm Phòng chống Tội phạm mạng có tại địa chỉ: www.microsoft.com/trust

PV