Microsoft: Chuyển đổi số sẽ đóng góp hơn 1000 tỷ USD vào GDP của Châu Á Thái Bình Dương

(ĐTTD) Đó là dự đoán được Microsfot đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu của IDG mang tên "Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển Đổi Số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương".

Chiều qua, ngày 15/3, Microsoft đã tổ chức hội thảo Technology Connects với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ và thảo luận về những ảnh hưởng của Chuyển Đổi Số đến với nền kinh tế. Tại sự kiện này, Microsoft cũng đã công bố kết quả nghiên cứu "Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển Đổi Số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương" được Microsoft phối hợp cùng IDG thực hiện.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ và công bố kết quả nghiên cứu "Giải mã những ảnh hưởng kinh tế của Chuyển Đổi Số tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương" mở màn sự kiện Technology Connects được Microsoft Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 15/3.

Nghiên cứu được IDG thực hiện với 1.560 người đứng đầu doanh nghiệp vừa và lớn thuộc 15 nước trong khu vực cho thấy sự tăng tốc kinh ngạc của Chuyển đổi số trên các nền kinh tế châu Á. Vào năm 2017, khoảng 6% GDP của khu vực đến từ các sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng các công nghệ số như di động, đám mây, vạn vật kết nối (IoT) và trí thông minh nhân tạo (AI). Con số này sẽ tăng lên đến 60% vào năm 2021.

Theo kết quả nghiên cứu, những doanh nghiệp tiên phong đã bắt đầu nhìn thấy 15 - 17% những ưu đãi này ngay ngày hôm nay. Con số này sẽ là hơn 50% vào năm 2020, trong đó, lợi ích được dự đoán sẽ tăng nhiều nhất là sự ủng hộ từ khách hàng.

Chuyển đổi số mang lại những ảnh hưởng tích cực và đo lường được cho nền kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, nơi mọi tổ chức đều nhận thấy sự cần thiết để trở thành tổ chức số,” ông Ralph Haupter,  Chủ tịch Microsoft Châu Á, cho biết. “Rất nhiều khách hàng của chúng tôi có nhu cầu triển khai những công nghệ mới nổi như trí thông minh nhân tạo vào một phần của các bước chuyển đổi số khởi đầu, và điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nhiều hơn nữa.

84% các tổ chức trong khu vực đã và đang trong cuộc hành trình chuyển đổi số, tuy nhiên, chỉ có 7% là các doanh nghiệp tiên phong. Đó là những tổ chức đã có chiến lược chuyển đổi số hoàn thiện hoặc tiến bộ, với ít nhất 1 phần 3 doanh số đến từ các sản phẩm và dịch vụ số. Hơn nữa, những công ty này đã bước đầu nhìn thấy được 20-30% những ưu đãi về mặt lợi ích trên các phương diện kinh doanh từ những chuyển đổi ban đầu của họ.

Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp tiên phong sẽ hưởng gấp đôi các lợi ích so với các doanh nghiệp theo sau, và những lợi ích đó sẽ càng rõ nét hơn vào 2020. Gần một nửa các doanh nghiệp tiên phong (48%) có chiến lược chuyển đổi số hoàn chỉnh.

Chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng nhanh chóng, và IDC dự đoán rằng vào năm 2021, ít nhất 60% GDP của khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ là số hoá, với sự phát triển tại các ngành xuất phát từ các ưu đãi kỹ thuật số, vận hành và quan hệ. Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp tiên phong sẽ hưởng gấp đôi các lợi ích so với các doanh nghiệo theo sau, với sự khả quan trong năng suất, giảm chi phí và ưu ái từ khách hàng. Để luôn ở thế thượng phong, các doanh nghiệp phải ban hành hệ thống đo lường mới, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức và thiết kế lại nền tảng công nghệ.” – ông Daniel-Zoe Jimenez, Giám Đốc nghiên cứu chuyển đổi số trong thực tế, IDC Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Từ năm 2005, Vinamilk đã lên kế hoạch số hóa để không chỉ trở thành nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm sữa hàng đầu Việt Nam, hàng đầu 50 trên thế giới. Không chỉ ấp ủ ước mơ trở thành nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk còn có tham vọng lọt vào top 50 nhãn hàng sữa hàng đầu thế giới. Để thực hiện điều đó, hãng sữa này đã lên kế hoạch số hóa từ năm 2005, với bước tiên quyết là tìm kiếm một giải pháp công nghệ an toàn và có tính di động cao.

 “Nhận thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi số và những lợi ích sẽ đạt được trong tương lai, Vinamilk đã nhanh chóng bắt tay vào công tác chuyển đổi số từ 2005 cùng Microsoft. Đó là một quyết định đúng đắn giúp chúng tôi có được sự thành công của hôm nay.” CTO của Vinamilk – ông Nguyễn Nghị cho biết. “Việc triển khai Office 365 ATP và EMS đã giúp chúng tôi cắt giảm được gần 80% chi phí vận hành. Giờ đây, chúng tôi có thể dễ dàng đưa ra những quyết định quan trọng một cách nhanh chóng, khi việc phân tích dữ liệu và phác thảo xu hướng được thực hiện dễ dàng hơn với Power BI.

Gần đây, Microsoft cũng trở thành sự lựa chọn của Trung Nguyên trong công cuộc số hóa của tập đoàn. Nhằm giữ vững vị thế trên thị trường với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam, Trung Nguyên đã xem số hóa là một việc phải làm. Trải quá một quá trình dài tìm hiểu và lên chiến lược cụ thể, vào đầu năm nay, Trung Nguyên đã quyết định “đám mây hóa” hệ thống quản lý chuỗi cửa hàng của tập đoàn. Ông Nguyễn Nguyên, phó tổng giám đốc tập đoàn Trung Nguyên cho biết: “ Chúng tôi hi vọng với giải pháp của Microsoft, một ngày không xa, khách hàng của Trung Nguyên sẽ được tận hưởng những dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao nhất. Đây cũng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng tôi củng cố vị thế của mình, tạo dựng sự khác biệt tại thị trường Việt Nam.”

Theo kết quả khảo sát, chuyển đổi số sẽ mang lại những lợi ích sau cho xã hội:

  1. Những thành phố thông mình hơn, an toàn hơn và năng suất hơn
  2. Tạo ra những công việc có giá trị cao
  3. Khả năng tăng thu nhập cánhân thông qua việc làm thêm tự do và kỹ thuật số.

Ngoài ra, 85% đáp viên nhận thấy rằng các ngành nghề sẽ có sự thay đổi trong 3 năm tới cùng với chuyển đổi số, và một nửa cách ngành nghề hiện nay sẽ được tái tạo lại thành những công việc có giá trị cao hơn, hoặc thay đổi yêu cầu kỹ năng để phù hợp với kỷ nguyên số.

Chuyển đổi số tại Châu Á Thái Bình Dương đang ngày càng mạnh mẽ. Điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi không thể tránh khỏi cho các ngành nghề, công việc hiện tại. Trong những cuộc cách mạng công nghệ trước đây, người lao động đã thay đổi những kỹ năng cần thiết nhằm mang lại những giá trị đầu ra cao hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường, dẫn đến việc chuyển đổi công việc. Một điều tích cực đó là hai phần ba đáp viên tin rằng những nhân viên trẻ của họ đã được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết cho tương lai, giúp họ chuyển đổi qua một vị trí mới,” Haupter cho biết.

Song song đó, Microsoft cũng đưa ra những chiến lược sau nhằm giúp doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số:

- Thiết lập một văn hoá kỹ thuật số: Một tổ chức cần xây dựng một văn hoá hợp tác, kết nối các bộ phận chức năng, và có một hệ sinh thái khách hàng-đối tác sống động và trưởng thành. Dữ liệu cần được chú trọng ở tất cả các khâu trong doanh nghiệp, giúp đưa ra những quyết định đúng đắn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đối tác tốt hơn.

- Xây dựng hệ sinh thái thông tin: Trong thế giới kỹ thuật số,các doanh nghiệp thu thập được một khối lượng dữ liệu lớn trong và ngoài tổ chức. Chìa khoá để trở thành tiên phong là khả năng chuyển đổi dữ liệu thành tài sản vốn, cho phép chia sẻ dữ liệu, hợp tác trong và ngoài tổ chức theo một cách tin cậy và cởi mở. Hơn nữa, một chiến lược dữ liệu hoàn chỉnh sẽ giúp các doanh nghiệp bắt đầu những hoạt động AI để xác định những kết nối, nhu cầu và xu hướng.

- Khởi đầu bằng những bước nhỏ: Trong nhiều trường hợp, những chuyển đổi số không bắt đầu bằng một sự thay đổi to lớn và rộng rãi, mà từ một chuỗi những thay đổi nhỏ lẻ. Đó là những dự án nhỏ, nhanh nhưng mang lại những đầu ra kinh doanh tích cực và đóng góp vào một kế hoạch chuyển đổi số lớn hơn.

- Phát triển những kỹ năng cần thiết cho cá nhân và doanh nghiệp trong tương lai :Các tổ chức hôm nay cần phải nhìn nhận lại việc đào tạo và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động, nhằm trang bị những kỹ năng tương lai cần thiết cho nền kinh tế số như giải quyết vấn đề phức tạo, tư duy phản biện và khả năng sáng tạo. Quan trọng hơn cả, doanh nghiệp cần phải chú trọng việc cân bằng lại lực lượng lao động nhằm sở hữu và thu hút thêm các tài năng kỹ thuật số, đồng thời mở ra mô hình nguồn lực linh hoạt, nơi họ có thể tiếp cận thị trường dựa trên kỹ năng. Từ góc nhìn kỹ năng kỹ thuật số, nghiên cứu mới nhất của LinkedIn đưa ra mô hình ABC mà các tài năng kỹ thuật số cần có đó là: trí thông mình nhận tạo (artificial intelligence), dữ liệu lớn (big data)và điện toán đám mây (cloud computing).

Tùng Nguyễn