Microsoft 'chuyển mình' như thế nào?

16:5420/01/2016

Năm 2015 là năm ghi dấu sự chuyển mình của Microsoft với nhiều công nghệ và giải pháp đột phá. Từ việc ra mắt Windows 10 cho đến hàng loạt các thiết bị cũng như ứng dụng hợp nhất để giúp người dùng cả trong xử lý dữ liệu cũng như tính kinh tế. Microsoft cũng đồng thời xây dựng những nền tảng hòa hợp cùng định hướng phát triển CNTT của chính phủ. Điện tử tiêu dùng đã có cuộc trò chuyện cùng ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam về các vấn đề chủ chốt này.

ĐTTD: Trước tiên xin chúc mừng Microsoft với những thành tựu đã đạt được trong năm 2015 vừa qua, xin thay mặt cho độc giả Điện tử tiêu dùng, kính chúc ông cùng Microsoft một năm mới Thịnh Vượng.

Xin cảm ơn bạn, chúc cho Điện tử tiêu dùng ngày càng phát triển và cũng nhân đây cho tôi xin Kính chúc Quý độc giả một năm mới nhiều Sức khỏe và Hạnh phúc.

ĐTTD: Thưa ông, năm 2015 vừa qua là một năm thành công của Microsoft nói chung và Microsoft Việt Nam nói riêng. Đặc biệt là sự thành công của Windows 10 với các tính năng như Continumm, Windows Hello…, cũng như các thiết bị rất được người dùng quan tâm như kính thực tế ảo HoloLens, Surface mới, Surface Hub, Band 2, rồi Lumia 950 và Lumia 950 XL. Bên cạnh đó là rất nhiều các giải pháp hỗ trợ cho việc vận hành và xây dựng đám mây thông qua những bộ giải pháp và dịch vụ đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Với những thành tựu đạt được này thì năm 2016 hẳn sẽ là những thử thách không nhỏ?

Hầu hết khối chính phủ, doanh nghiệp và người dân Việt Nam đều đã và tiếp tục sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của Microsoft như Window, Office, Exchange, Sharepoint, Skype, Email, OneDrive… Sự phổ biến của các công nghệ Microsoft tại Việt Nam cho thấy quan hệ hết sức chặt chẽ của Microsoft với khách hàng tại thị trường nội địa và mối quan hệ này đã được định hình từ rất lâu.

Khác biệt lớn gần đây là sự chuyển mình của Microsoft với định hướng rõ ràng: nâng tính hiệu quả, năng suất lên một tầm cao mới thông qua các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây” (Mobile First, Cloud First). Định hướng này giúp Microsoft dẫn đầu khi đưa ra những công nghệ đáp ứng hoàn hảo 4 xu hướng mới của thời đại là Di Động, Điện toán Đám Mây, Mạng Xã hội và Dữ liệu lớn. Bắt kịp và tận dụng tốt 4 xu thế này để phát triển và tạo lợi thế cạnh tranh cho đất nước, cho các doanh nghiệp là vấn đề cấp bách bởi nếu chậm chân trong giai đoạn này, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau rất xa.

Microsoft Việt Nam hiểu rõ trách nhiệm của mình là đẩy mạnh việc ứng dụng những công nghệ dẫn đầu, giúp xây dựng một hạ tầng CNTT vững mạnh cho Chính phủ và các Doanh nghiệp- từ hạ tầng CNTT  vững vàng và an ninh đó, doanh nghiệp có thể giúp nhân viên, khách hàng hay người sử dụng triển khai và tối ưu hóa được những tiện ích, ứng dụng trên nền tảng đám mây. Kế tiếp là  giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao được năng lực cạnh tranh để sẵn sàng với các thách thức và cơ hội lớn hơn, đồng thời giúp đào tạo và xây dựng một đội ngũ nhân lực mạnh mẽ về CNTT để phát triển đất nước.

ĐTTD: Các ứng dụng trên Công Nghệ Điện toán Đám mây sẽ mang lại những cơ hội và cải tiến nào cho doanh nghiệp Việt? Microsoft tiếp cận làn sóng này như thế nào? Ông có thể chia sẻ thêm về những thúc đẩy đưa làn sóng mới này vào thị trường Việt Nam?

Microsoft là công ty đầu tiên và duy nhất đưa ra dịch vụ điện toán đám mây với đầy đủ các tính năng và sự linh hoạt để triển khai theo nhu cầu của doanh nghiệp. Và nhu cầu này dù xuất phát từ nhà cung cấp dịch vụ, tại một trung tâm dữ liệu hay khách hàng, thậm chí là sự kết hợp của cả ba yếu tố trên, Microsoft đều có thể đưa ra các giải pháp phù hợp nhất.

Dịch vụ đám mây của Microsoft đang tạo cơ hội cho mọi người dùng và doanh nghiệp có được năng suất lao động tốt hơn, hoạt động hiệu quả, thông minh và tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, dù công ty ở quy mô lớn hay nhỏ, các tổ chức và doanh nghiệp cũng nên lên kế hoạch sớm để sử dụng các dịch vụ này. Đây cũng đồng thời chính là việc nắm bắt các cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Dịch vụ đám mây của Microsoft được vận hành một cách đáng tin cậy, cho phép các cá nhân và tổ chức bảo vệ tốt hơn các thông tin quan trọng của mình. Để có thể mang đến sự tin cậy và đảm bảo an toàn vận hành cho khách hàng, chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ đồng để thiết kế các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ luật pháp của khu vực, cũng như những chính sách về bảo mật và quyền riêng tư vô cùng nghiêm ngặt từ chính Microsoft.

ĐTTD: Mới đây, Việt Nam đã chính thức gia nhập cộng đồng ASEAN đồng nghĩa các lao động có trình độ cao sẽ được tự do làm việc tại các nước thuộc khối. Microsoft nhận xét gì về cơ hội này vàsẽ có những hỗ trợ gì cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam?

Việt Nam là thị trường có tiềm năng tăng trưởng lớn cùng dân số trẻ, đông, năng động và nhiều nhân tài. Khi chính thức gia nhập cộng đồng ASEAN, lao động Việt Nam sẽ được tiếp cận rất nhiều cơ hội mới mẻ, và đồng nghĩa là cũng sẽ gặp khá nhiều những thách thức và cạnh tranh. Vậy nên việc cổ vũ, và quan trọng hơn là chuẩn bị hành trang vững vàng cho các lao động Việt Nam hội nhập là một trong những yếu tố quan trọng, giúp Việt Nam có thể phát triển và thịnh vượng.  Những chương trình lớn về đào tạo nghề và kỹ năng nhằm thúc đẩy việc khám phá tiềm năng, hỗ trợ thanh niên và người lao động phát triển và mở mang kiến thức sẽ là những dự án  thiết thực giúp tạo ra các cơ hội mới cho toàn thể lao động Việt. 

Những đơn vị khởi nghiệp thành công sẽ là các hạt nhân góp phần phát triển đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh, tạo nên sức sống mới cho nền kinh tế. Những thành công này sẽ củng cố thêm và làm bền vững hơn hệ sinh thái kinh tế. Các doanh nghiệp mới cũng trở thành những vệ tinh hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia. Sự lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, kèm theo một hệ sinh thái bền vững các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân và các mô hình khởi nghiệp sẽ là nền tảng vững bền của một nền kinh tế mạnh.

Là một tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới và gắn bó với thị trường hơn 20 năm qua, Microsoft luôn sẵn sàng tư vấn và chung tay ủng hộ nhiệt tình các ban ngành trong công tác xây dựng và phát triển đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam. Ngoài vai trò là nhà tư vấn tin cậy về những giải pháp công nghệ tốt nhất, Microsoft cũng sẽ luôn sát cánh theo nhiều phương thức, nhiều chương trình và dự án linh hoạt giúp hỗ trợ giới trẻ giải quyết mọi thách thức và đi đến thành công.

Tiêu biểu nhất, trong khuôn khổ chương trình Microsoft YouthSpark, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn lực công nghệ, phát triển được các kỹ năng mới và khám phá những cơ hội  nghề nghiệp mới. Ngoài những khóa học trực tiếp kèm các cơ hội thực tập và có được học bổng, để trang bị các kỹ năng từ cơ bản về công nghệ số cho đến lập trình và khoa học máy tính, các chương trình đào tạo còn có các cổng thông tin điện tử giúp học viên tiếp cận tài nguyên số và những chương trình đào tạo trực tuyến. Dự kiến, những tài nguyên số này sẽ phục vụ hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam trong hành trình tiếp cận CNTT và chuyển đổi tương lai theo hướng tích cực nhất.

ĐTTD: Không thể phủ nhận Microsoft đã góp một phần không nhỏ làm thay đổi thế giới trong suốt 40 năm qua. Ông cho rằng, Microsft sẽ tiếp tục cống hiến những gì cho nhân loại trong 40 năm tới?

Như đã chia sẻ trong các câu trả lời trước, Microsoft dù ở trên toàn cầu hay tại Việt Nam, đều nắm vai trò phát minh và truyền cảm hứng Công Nghệ, đưa những giải pháp, dịch vụ và thiết bị giúp Doanh nghiệp và khách hàng đạt được giá trị và kết quả kỳ vọng cao nhất.

Microsoft sẽ tiếp tục nỗ lực, phối hợp cùng các đối tác kiến tạo nên một hệ sinh thái công nghệ đa dạng, phù hợp nhất với toàn thể người dùng trên toàn cầu, hỗ trợ làm việc và giải trí, kết nối người dùng trên cơ sở lấy con người làm trung tâm, phát huy tiềm năng của con người theo cách tối ưu nhất.

ĐTTD: Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay của thế giới công nghệ, Microsoft sẽ làm gì để tiếp tục là người lãnh đạo các xu thế công nghệ trên thế giới trong tương lai?

Ở quy mô toàn cầu và tại Việt Nam, Microsoft đang có những bước chuyển đổi ấn tượng. Không chỉ là tập đoàn  giải pháp phần mềm hàng đầu, Microsoft đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh, cung cấp hệ sinh thái đa dạng cho các thiết bị Windows và ngoài Windows, đưa ra dịch vụ điện toán đám mây với đầy đủ các tính năng và sự linh hoạt để triển khai theo nhu cầu của doanh nghiệp.. . Có thể nói 2015 là năm đầy ấn tượng của Microsoft, với hàng loạt các thiết bị, giải pháp và sản phẩm đình đám liên tục được giới thiệu trên thị trường toàn cầu và tại Việt Nam, nổi bật là Windows 10, Office 2016 và Lumia 950. Vững vàng trong vai trò là nhà tiên phong về định hướng công nghệ, Microsoft đã tiếp cận thị trường thiết bị và đám mây với những sản phẩm và ngoạn mục đáp ứng tối đa xu hướng “Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây”. Microsoft sẽ tiếp tục đà phát triển theo các định hướng phù hợp để luôn có thể đạt được cam kết hỗ trợ người dùng và Doanh nghiệp tốt nhất.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD