Microsoft đẩy mạnh phát triển an ninh mạng, tập trung vào AI

(ĐTTD) Với khả năng nhanh chóng phân tích và phản hồi trước số lượng dữ liệu chưa từng có trước đây, AI đang được ứng dụng vào các biện pháp phòng chống các cuộc tấn công mạnh đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các cuộc tấn công mạng không ngừng phát triển và bề mặt tấn công nhanh chóng mở rộng, AI được đánh giá sẽ là đối thủ mạnh đối với các cuộc tấn công mạng vì nó có thể phát hiện và hành động trên các lộ trình tấn công dựa vào khả năng hiểu biết sâu sắc về dữ liệu. Nghiên cứu của Microsoft và Frost & Sullivan về An ninh mạng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, 3/4  (75%) tổ chức ở Châu Á - Thái Bình Dương đã hoặc đang áp dụng, hoặc đang tìm cách áp dụng phương pháp tiếp cận AI để tăng cuofng bảo vệ an ninh mạng.

Theo Microsoft, một kiến trúc an ninh mạng định hướng bởi AI sẽ thông minh hơn và có khả năng tiên đoán, cho phép các tổ chức điều chỉnh hoặc tăng cường thế trận an ninh mạng của họ trước khi các vấn đề phát sinh. AI cũng sẽ cung cấp cho công ty khả năng hoàn thành các nhiệm vụ tốt nhất như xác định các cuộc tấn công mạng, loại  bỏ mối đe dọa dai dẳng và sửa lỗi một cách nhanh chóng.

Ông Lucky Gani, Giám đốc marketing và vận hành của Microsoft Việt Nam, chia sẻ về những tổn thất gây ra do những sự cố an ninh mạng theo nghiên cứu được Microsoft cùng Frost & Sullivan thực hiện.
 

Không chỉ nêu bật vai trò của AI trong các biện pháp an ninh mạng, nghiên cứu còn chỉ ra những thiệt hại vô cùng lớn mà các sự cố an ninh mạng gây ra cho các tổ chức và doanh nghiệp trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương trong gần một năm qua. Theo đó, thiệt hại về kinh tế do sự cố an ninh mạng đã gây ra tốn thất  đến 1,745 nghìn tỷ USD, tương đương 7%  tổng GDP của khu vực là 24,3 nghìn tỷ USD.

Nghiên cứu với tiêu đề "Hiểu về toàn cảnh mối đe dọa an ninh mạng ở Châu Á - Thái Bình Dương: Bảo vệ doanh nghiệp hiện đại trong thế giới kỹ thuật số" được thực hiện nhằm cung cấp cho các lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo mảng CNTT những hiểu biết sâu sắc về phí tổn kinh tế gây ra bởi vị phạm an ninh mạng trong khu vực cũng như xác định lỗ hỏng trong chiến lược an ninh mạng của tổ chức. Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.300 lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo mảng CNTT đến từ các tổ chức có quy mô trung bình (250 đến 499 nhân viên) và các tổ chức có quy mô lớn (hơn 500 nhân viên).

Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số tổ chức khảo sát đã từng gặp phải một sự cố an ninh mạng hoặc không chắc chắn liệu họ có gặp phải sự cố nào hay không vì họ chưa từng thực hiện điều tra số hay đánh giá phạm vi dữ liệu.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra những phí tổn thực sự của các sự cố an ninh mạng. Theo đó, một tổ chức quy mô lớn ở Châu Á - Thái Bình Dương có thể phải chịu tổn thất kinh tế lên đến 30 triệu USD, gấp 300 lần so với tổn thất kinh tế trung bình đối với một tổ chức quy mô trung bình (vào khoảng 96 nghìn USD). Ngoài ra, các cuộc tấn công an ninh mạng cũng đã gây ra tình trạng mất việc làm thuộc nhiều chức năng, vị trí khác nhau trong 67% tổ chức đã từng gặp phải sự cố trong 12 tháng vừa qua.

Các tổn thất về sự cố an ninh mạng sẽ gồm 3 loại sự cố cố thể phát sinh. Tổn thật trực tiếp bao gồm việc mất năng suất lao động, tiền phạt, chi phí khắc phục,.v.v... Tổn thất gián tiếp gồm các tổn thất về lượng khách hàng ngưng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp hay tổ chức, tổn thất về danh tiến. Và cuối cùng là tổn thất do ảnh hưởng vì sự cố an ninh mạng còn tác động đến hệ sinh thái và nền kinh tế rộng hơn.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam.
 

Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: "Mặc dù những tổn thất trực tiếp từ an ninh mạng là dễ thấy nhất, nhưng chúng chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Có nhiều tổn thất tiềm ẩn khác mà chúng ta phải xem xét từ cả hai khía cạnh gián tiếp và ảnh hưởng, và sự tổn thất về kinh tế đối với các tổ chức bị tấn công an ninh mạng thường chưa được đánh giá đúng".

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, mối quan tâm của các tổ chức Châu Á - Thái Binh Dương từng gặp sự cố về an ninh mạng tập trung vào các vấn đề chuyển khoản ngân hàng gian lận, hư hỏng dữ liệu, mạo danh nhãn hiệu trực tuyến và đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tiết lộ những lỗ hỏng trong cách tiếp cận của tổ chức đối với việc bảo vệ tài sản kỹ thuật số của họ như không lập kế hoạc bảo vệ an ninh mạng ngay từ đầu, xây dựng một môi trường phức tập và thiếu chiến lược an ninh mạng.

Tùng Nguyễn