Microsoft giảm giá Windows bản quyền cho người dùng Ấn Độ

(ĐTTD) Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác giữa “gã khổng lồ phần mềm” và chính phủ của quốc gia Nam Á.

Windows bản quyền đã trở thành vấn đề gây ra nhiều tranh luận tại Ấn Độ khi hàng loạt vụ tấn công bằng mã độc trên toàn cầu xảy ra trong thời gian vừa qua. Khoảng 96% máy tính tại quốc gia này chạy hệ điều hành Windows, nhưng không ít trong số đó là những phiên bản đã cũ hoặc không có bản quyền, do vậy không được hỗ trợ nhận các bản vá bảo mật từ Microsoft. Vấn đề trên đã gây ra những mối nguy bảo mật cực kỳ nghiêm trọng.

Theo Engadget, sau cuộc tấn công WannaCry và gần đây nhất là "NotPetya", Ấn Độ đang muốn tìm kiếm một thỏa thuận với Microsoft nhằm giảm 75% phí bản quyền cho hệ điều hành Windows 10 tại quốc gia này. Điều phối viên an minh mạng của Ấn Độ Gulshan Rai nói với Reuters rằng thỏa thuận trên đã được Microsoft "đồng ý về nguyên tắc".

Rai bắt đầu đề xuất ý kiến giảm giá đến Microsoft vào tháng 5 sau sự hoành hành của WannaCry. Nhóm của ông cũng làm việc với các ngân hàng để đảm bảo rằng hệ thống ATM dùng Windows vẫn đảm bảo cập nhật bản vá thường xuyên từ Microsoft. Việc chuyển sang các phiên bản Windows mới hơn đã giúp giảm bớt thiệt hại gây ra bởi mã độc NotPetya tuần trước.

Với thỏa thuận đạt được, Ấn Độ có thể tiết kiệm được hàng tỷ USD chi phí cho việc sử dụng Windows bản quyền. Về phần Microsoft, họ cũng sẽ có được lợi nhuận nhờ việc bán được thêm nhiều key bản quyền cho người dùng, dù với mức giá rẻ hơn so với dự kiến ban đầu. Giới quan sát dự đoán trong thời gian sắp tới sẽ có thêm những thỏa thuận tương tự giữa Microsoft và chính quyền các quốc gia khác. 

Trúc Phong

Theo: VnReview.vn