Microsoft nhận giải thưởng Cống hiến vì Cộng đồng

(ĐTTD) Đó là vinh dự mà Microsoft Việt Nam vừa được Phòng thương mại Hoa Kỳ trao tặng tại hội nghị thường niên Amcham.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, Microsoft Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này.

Có thể nói cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đây là cuộc cách mạng mà công nghệ là chìa khóa mang lại cơ hội đột phá cho việc phát triển kinh tế, tuy nhiên, cũng đi kèm với nhiều rủi ro và thách thức, cụ thể là sự bất bình đẳng trong xã hội. Công nghệ ngày nay đã trở nên phổ biến trên thế giới, kể cả ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn còn những cá nhân chưa bao giờ được chạm tay đến chiếc máy tính hay biết đến sự tồn tại của Internet. Và với trách nhiệm là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Microsoft luôn mong muốn khoảng cách công nghệ này được rút ngắn.

Microsoft Việt Nam lần thứ nam liên tiếp được nhận giải thưởng Cống hiến vì Cộng đồng.
 

Vì thế mà suốt 22 năm hoạt động tại Việt Nam, Microsoft đã trao tặng hơn 20 triệu USD giá trị phần mềm, điện toán đám mây và hơn 3 triệu USD tiền mặt  cho hơn 100 tổ chức phi lợi nhuận trong nước, với mục tiêu nâng cao năng lực công nghệ cho các tổ chức này, giúp họ triển khai hoạt động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn và tạo tác động lớn hơn cho xã hội.

Gần đây, Microsoft đã hỗ trợ Hội chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng ứng dụngtrên nền tảng điện toán đám mây, giúp việc ứng phó với thiên tai được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chuỗi dự án ​​YouthSpark– một trong những dự án nổi bật của Microsoft - được khởi động vào năm 2016, đến nay đã đào tạo kỹ năng số cho gần 200.000 thanh thiếu niên Việt Nam, bao gồm những thanh thiếu niên thiệt thòi có hoàn cảnh đặc biệt, giúp họ định hướng tương lai, tăng cường các kỹ năng, nhằmnâng cao khả năng tìm việc làm trong tương lai cho những đối tượng này…

Nữ sinh cũng là một trong những đối tượng mà Microsoft đặc biệt quan tâm trong hành trình phổ cập công nghệ của mình. Theo đó, đã có hơn 4.000 nữ sinh đã được truyền cảm hứng, đào tạo và hướng dẫn tham gia ngành STEM (STEM là viết tắt của 4 môn khoa học: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và toán học) đặc biệt là ngành công nghệ, với hi vọng thay đổi sự bất bình đẳng giới trong các lĩnh vực này.

Bà Lê Hồng Nhi, Quản lý chương trình hỗ trợ cộng đồng của Microsoft Đông Nam Á.
 

Tại Microsoft, bên cạnh việc mang lại “cần câu” cho những người “cần cá”, chúng tôi luôn tìm cách nhân rộng và lan tỏa, kêu gọi các đối tác doanh nghiệp và đối tác NGOs cùng tham gia để có thể giúp được nhiều người hơn thông qua việc giáo dục khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Tôi tin rằng những kiến thức và kỹ năng số từ các chương trình của Microsoft sẽ là chiếc “cần câu” đắc lực, giúp các mầm non Việt đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai, từ đó, xây dựng một Việt Nam vững bền hơn”, bà Lê Hồng Nhi, Quản lý chương trình hỗ trợ cộng đồng của Microsoft Đông Nam Á, chia sẻ.

Sắp tới, Microsoft sẽ tiếp tục nỗ lực đào tạo nhằm mang đến những kỹ năng mới và cần thiết cho sinh viên và người lao động, cụ thể như:

- Hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo (MoET), các đối tác NGO và đối tác doanh nghiệp tiếp tụcmở rộng quy mô giáo dục khoa học máy tính trên phạm vi cả nước.

- Hợp tác với UN, British Council để thúc đẩy giáo dục STEM đặc biệt STEM cho nữ giới ở Việt Nam và cả các quốc gia trong khu vực.

ĐTTD