Microsoft tiếp tục hỗ trợ hoạt động phòng chống tội phạm mạng

Nhân “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” lần thứ 8 được tổ chức bởi Hiệp hội ATTT Việt Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT, Cục ATTT (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục CNTT (Bộ Quốc phòng), Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động phòng chống tội phạm mạng.

 

Với chủ đề  “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” và hướng tới mục tiêu là cầu nối, tạo cơ hội gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác An toàn thông tin, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất… Chuỗi sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” đã quy tụ các tập đoàn, công ty và Doanh nghiệp hàng đầu về An toàn thông tin trên cả nước để chia sẻ các nghiên cứu và kinh nghiệm, nhằm thúc đẩy và gia cố công tác bảo vệ chủ quyền số quốc gia của Việt Nam.

Với tư cách là tập đoàn CNTT hàng đầu trên thế giới, là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn cũng như Chính phủ… Microsoft tiếp tục là khách mời danh dự của “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam”. Trong khuôn khổ tọa đàm báo chí thuộc chuỗi sự kiện năm nay, Ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam - đã chia sẻ về tình hình An ninh mạng của thế giới và Việt Nam. Ông cũng đưa ra những tóm tắt về trạng thái an ninh, nguy cơ mà người dân và các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam có thể phải đối mặt, đồng thời giới thiệu những mô hình bảo mật ưu việt được các tổ chức quốc tế quan tâm, đi kèm các cân nhắc để các doanh nghiệp trong nước có thể tiến xa hơn trong việc gây dựng các quy chuẩn về an ninh và bảo mật trong doanh nghiệp.

Một nghiên cứu được tổ chức bởi Đại học Quốc gia Singapore và hãng nghiên cứu thị trường International Data Corporation nghiên cứu cho thấy: chỉ riêng năm 2014 vừa quangười tiêu dùng ở Châu Á Thái Bình Dương đã phải hi khoảng 10.8 tỉ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, xử lý trộm cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu. Nghiên cứu này cũng dự đoán mã độc và thất thoát dữ liệu gây thiệt hại khoảng 229 tỉ USD cho các doanh nghiệp trong khu vực (hơn 45% tổng số thế giới), vượt xa GDP năm 2013 của Campuchia là 14.04 tỉ USD và Việt Nam là 171.22 tỉ USD.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Minh Trí nhấn mạnh: “Củng cố cho cam kết về việc luôn là cố vấn tin cậy trong các hoạt động hỗ trợ an ninh và bảo mật cho các Doanh nghiệp khu vực, mới đây Microsoft đã xây dựng và đưa vào sử dụng Trung tâm phòng chống Tội phạm mạng tại Singapore. Được khai trương vào đầu năm 2015, Trung tâm tại Singapore đã và sẽ giúp nâng cao nỗ lực chống mã độc, giảm nguy cơ kỹ thuật số và bảo vệ những nơi dễ bị tổn thương, nhằm tạo một thế giới kỹ thuật số an toàn cho người tiêu dùng, chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Không chỉ dành cho các diễn giả, báo giới, doanh nghiệp và các cơ quan khối Chính phủ, Ngày hội ATTT 2015 đã được bắt đầu từ chính sinh viên – những chủ nhân tương lai của đất nước – thông qua cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Bên cạnh đó, hội thảo chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 tới tại Tp HCM và ngày 01/12/2015 tại Hà Nội với chủ đề “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”.

Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm của hơn 1.000 khách tham dự là lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo các Sở TTTT 2 khu vực, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT; các cơ quan truyền thông báo đài.

 

PV