Minh Phú hợp tác cùng FPT để thực hiện ước mơ 'số 1 thị trường Tôm thế giới'

(ĐTTD) Nhằm thực hiện dự án xây dựng lộ trình chuyển đổi số hướng đến mục tiêu vận hành, giảm thiểu chi phí cũng như nâng cao chất lượng sản xuất để tiến tới mục tiêu vươn lên vị trí số 1 thị trưởng đầu Tôm toàn cầu vào năm 2045, tập đoàn thuỷ sản Minh Phú đã ký hợp tác chiến lược cùng công ty cổ phần FPT.

Theo thảo thuận này, FPT sẽ là đối tác chiến lược giúp Minh Phú áp dụng phương pháp chuyển đổi số FPT Digital Kaizen. Đây là phương pháp đã được FPT thực hiện thành công ở nhiều công ty, tập đoàn, nhờ các giải pháp mới để có thể giải quyết các vấn đề cũng như mang lại tăng trưởng tốt trong quá trình chuyển đổi số.

Với mục tiêu đạt 25% thị phần tôm thế giới vào năm 2045, Minh Phú mong muốn FPT có thể giúp Minh Phú tự động hoá trong sản xuất, xây dựng Big Data cho ngành tôm như xây dựng cộng cho ngành nông nghiệp nói chung và ngành tôm nói riêng, xây dựng hệ thống liên kết chặt chẽ thông tin cũng như hoạt động trong chuỗi giá trị kinh doanh của tập đoàn, áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, thiết lập KPI hiệu quả...

"Minh Phú đang nằm trong top đầu về chế biến tôm trên thế giới và đang vươn lên mạnh mẽ hơn. Việt Nam đã có sẵn những lợi thế ở điều kiện nuôi tự nhiên rất tốt. Minh Phú muốn bứt phá vươn lên thì phải thay đổi và chuyển đổi số là con đường tất yếu". Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Minh Phú cho biết thêm: "Chúng tôi đã làm việc với rất nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới, nhưng giải pháp họ đưa ra không phù hợp với thực tiễn của công ty chúng tôi. Chúng tôi cần một đơn vị tư vấn có năng lực, hiểu biết hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thủy Hải sản và sẵn sàng đi đến cùng với Minh Phú, bởi đây là hành tiện mươi thú vị, nhiều triển vọng nhưng cũng nhiều thách thức. FPT hội tụ được các tiêu chí trên và cho chúng tôi niềm tin về nhung kết quả tích cực sẽ đạt được trong thời gian tới".

Đại diện Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT khẳng định: "Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, là phương thức quan trọng giúp cho các doanh nghiệp, các tổ chức đạt được những thành công mới. Để tham gia vào cuộc chơi lớn này, điều mà mỗi doanh nghiệp cần chính là dám dấn thân và bắt đầu hành trình mới của mình. Minh Phú là công ty đã có vị thế trên thế giới và cũng đã rất nhanh chóng quyết định để bắt đầu hành trình mới cha mình, chuyển đổi công nghệ để vươn lên đỉnh cao mới. FPT sẽ hợp lực cùng Minh Phú để giải quyết bài toàn kinh doanh quan trọng, cùng nhau tiến ra biển lớn".

Cũng trong lễ ký kết hợp tác hôm nay, Chủ tịch FPT ông Trương Gia Bình chia sẻ thêm: "Chuyển đổi số hiện đang chiếm 1/3 doanh số của FPT, lấy kinh nghiệm của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới FPT đã phát triển thành một phương pháp luận tiên tiến của riêng mình, giúp FPT có thể triển khai các giải pháp phần mềm quản trị kinh doanh và sản xuất vào chính tập đoàn FPT lâu nay. Và ngày hôm nay một khách hàng lớn như Minh Phú chính là mảnh ghép cuối cùng để FPT có hoàn thiện mình trong công cuộc chuyển đổi số, đó chính là “tư vấn cho khách hàng”, và cùng Minh Phú vươn lên vị trí hàng đầu thế giới. Có thể nói sau hợp đồng hợp tác này, cả Minh Phú và FPT sẽ cùng vươn lên mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu, cùng phát triển hơn nữa, và thành công hơn nữa. Đó là mục tiêu chiếm 1/4 thị phần tôm toàn cầu của Minh Phú, và mục tiêu trở thành nhà tư vấn uy tín trong công cuộc chuyển đổi số của FPT".

Theo đó, FPT sẽ sử dụng phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen để ứng dụng cho Minh Phú với 3 nguyên lý cơ bản: Nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Phát triển tốc độ. Cụ thể, nghĩ lớn là gắn kết chiến lược kinh doanh và chiến lược chuyển đổi số với cách tiếp cận 360 độ.

Khởi động thông minh là xác định các vấn đề trọng yếu nhất, lựa chọn giải pháp phù hợp và khả thi với doanh nghiệp, chọn đúng người vào đúng việc, chọn phương án thử nghiệm dễ triển khai và mau chóng đem lại thành công cụ thể.

Phát triển tốc độ là chuẩn bị sẵn sàng phương án để mở rộng quy mô toàn doanh nghiệp một khi các thử nghiệm được thực hiện thành công. Trong đó, Khởi động thông minh là yếu tố quan trọng nhất. FPT sẽ cùng với Minh Phú tiến hành khảo sát để tìm ra các vấn đề quan trọng nhất có thể thực hiện ngay.

Dự kiến, một số hệ thống sẽ được Minh Phú đưa vào thực hiện trước là Hệ thống KPI thông minh, Hệ thống mua bán vật tư nguyên liệu trên toàn bộ tập đoàn, Hệ thống bán hàng liên kết giữa sản xuất và bộ phận bán hàng, Hệ thống thanh toán công tác phí. FPT sẽ cùng với Minh Phú đánh giá kỹ lưỡng việc tiến hành triển khai các hệ thống này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

ĐTTD