Môi trường và Sức khỏe làm thay đổi ngành thực phẩm

(ĐTTD) Đó là nghiên cứu mới nhất vừa được Tetra Pak đưa ra, nghiên cứu toàn cầu về hai nhu cầu thiết yếu nhất của người tiêu dùng là môi trường và sức khỏe vừa được Tetra Pak và Ipsos phối hợp thực hiện.

Từng được coi là hai lĩnh vực độc lập, ngày nay môi trường và sức khỏe đã có mối liên hệ mật thiết với nhau. Điều này tạo cơ hội cho các hãng thực phẩm và đồ uống tiếp thị sản phẩm hiểu rõ hơn vấn đề cũng như có thể đưa ra cách giải quyết thỏa đáng.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, 2/3 người tiêu dùng tin rằng các vấn đề về môi trường đang trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết, họ nhận thấy bản thân là người chịu trách nhiệm trực tiếp đến các vấn đề môi trường, cũng như với chínhsức khỏe của mình. Trong đó, gần 60% người tiêu dùng tin rằng các vấn đề môi trường chi phối sức khỏe và hạnh phúc của họ.

Là một trong những ngành duy nhất có thể kết nối môi trường giữa con người với con người, các thương hiệu F&B, bằng cách đề cập đến sức khỏe, sẽ có cơ hội tạo nên sự khác biệt nhờ việc truyền thông tới người tiêu dùng về các vấn đề này, từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Cụ thể, 67% người tiêu dùng đồng tình rằng sức khỏe chính là mối quan tâm lớn của xã hội, và căng thẳng được cho là điều đáng lo ngại nhất từ góc độ cá nhân. Và để hỗ trợ các thương hiệu định hướng trong hành trình này, Tetra Pak Index 2019 đã công bố 6 phân khúc người tiêu dùng mới, mỗi phân khúc có quan điểm riêng về sức khỏe và môi trường. Mỗi nhóm sẽ đại diện cho các dòng sản phẩm mục tiêu và thông điệp riêng mà hãng muốn lan tỏa.

Ví dụ như ở nhóm Đại sứ tích cực ngoài khía cạnh thuộc lĩnh vực sức khỏe và môi trường, họ sẵn sàng hành động, thách thức những ranh giới và tác động tới các cá nhân khác. Các nguồn tin từ nhóm khách hàng này có dữ liệu từ những nhà khoa học và học giả, cũng như các tổ chức phi chính phủ để được tư vấn về môi trường.

Trong khi đó, nhóm những người bạn của trái đất là những người sẵn sàng hành động vì môi trường và tích cực tham gia vào mọi khía cạnh thuộc lĩnh vực sức khỏe, nhưng ít có xu hướng thách thức các ranh giới hơn. Họ cũng sẵn sàng hành động vì môi trường, tham gia vào hầu hết các vấn đề liên quan đến sức khỏe, đặc biệt vì sự an tâm của bản thân.

Và nhóm ý thức cao về sức khỏe là nhóm người có nhận thức tốt và thường tham gia vào các vấn đề môi trường, ưu tiên sức khỏe hơn các nhóm còn lại. Họ cũng sẵn sàng chi nhiều hơn và chấp nhận hy sinh sự tiện lợi để mua các sản phẩm tốt cho sức khoẻ.

Cuối cùng là nhóm người luôn theo dõi luôn quan tâm tới các vấn đề sức khỏe và môi trường đủ để tự cảm thấy có trách nhiệm về hai lĩnh vực này, nhưng họ không có xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng của bản thân hoặc trải nghiệm những điều mới mẻ. Họ là những người cótiềm năng lớn, có nhu cầu tìm hiểu nhiều hơn và mong muốn thuyết phục và khuyến khích  hành động.

Một nhóm người “cố chấp” khác thì không chỉ thiếu kiến thức cũng như sự quan tâm dành cho tất cả các vấn đề về sức khỏe và môi trường, họ cũng luôn hoài nghi công nghệ và sự thay đổi. Họ thường chỉ tham khảo và tiếp nhận thông tin từ các mối quan hệ cá nhân của họ trong đời thực, đặc biệt là từ gia đình và bạn bè.

Cuối cùng là nhóm người chuyên hoài nghi tất cả. Họ có kiến thức về các vấn đề môi trường, nhưng họ cũng luôn có xu hướng cho rằng các vấn đề này thường là những thông tin giả mạo, họ thường có những quan niệm rất “truyền thống” về thực phẩm và sức khỏe. Họ cũng là những người không tiếp nhận những lời khuyên về môi trường từ bất kỳ kênh truyền thông nào.

Vậy, vấn đề đặt ra ở đây là gì? Ở mỗi quốc gia, mối liên hệ giữa sức khỏe và môi trường lại có tầm quan trọng khác nhau. Cụ thể như tại Anh, người dùng trẻ lại trở thành những đối tượng liên kết thực phẩm, sức khỏe và môi trường, trong đó có nhiều người trẻ tuổi đang tìm cách khám phá các chế độ ăn kiêng khác nhau như ăn chay bán phần, ăn chay và ăn chay thuần. Vì thế nên ở Anh có rất nhiều người bạn của Trái Đất (+14%). Tại Trung Quốc, ô nhiễm không khí là mối quan ngại hàng đầu của người tiêu dùng, trong khi sức khỏe và môi trường lần lượt là 50% và 70%.

Còn tại Việt Nam, ô nhiễm không khí và môi trường đang là những chủ đề nóng hổi đang ngày càng trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người. Theo số liệu thống kê được thực hiện bởi Nielsen trong quý II năm 2019, với thực trạng môi trường đáng báo động, cùng với nhận thức tăng cao của người tiêu dùng, 44% người tiêu dùng đánh giá Sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu. 86% trả lời rằng họ sẵn sàng chi trả cao hơn để mua sản phẩm/dịch vụ từ các công ty có ảnh hưởng tích cực đến xã hội và mội trường.

Gisele Gurgel, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Kinh doanh của Tetra Pak, cho biết: “Ngành thực phẩm và đồ uống có thể là ngành đầu tiên chứng kiến xu hướng mới nổi về sự liên kết giữa sức khỏe và môi trường. Xu hướng này đem đến một cơ hội mới giúp các thương hiệu thiết lập một mối quan hệ mật thiết, có tính cá nhân hóa và có ý nghĩa với người tiêu dùng bằng cách đồng thời cùng truyền thông về môi trường và sức khỏe".

Tại Việt Nam, nhiều người tiêu dùng sẵn sàng đọc và tìm hiểu về môi trường, bao gồm các nội dung liên quan đến bao bì sản phẩm (39%), đặc biệt thông qua các mạng xã hội. Cụ thể, những sản phẩm lý tưởng bao gồm các sản phẩm tự nhiên/ hữu cơ; không có chất phụ gia, và những sản phẩm theo mùa cũng được đánh giá cao. Về phân loại, nước ép trái cây 100%, sữa trắng, nước uống đóng chai, nước dừa và đồ uống từ thực vật là hấp dẫn nhất.

Dự án nghiên cứu này độc đáo ở cách kết hợp hai lĩnh vực môi trường và sức khỏe, cũng như cách chúng tôi phân khúc người tiêu dùng dựa trên sự kết hợp đó. Sáu phân khúc khách hàng có những động lực và trở ngại khác nhau, và họ cũng dành sự tin tưởng cho các nguồn thông tin khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần phải điều chỉnh hướng tiếp cận hợp lý dành riêng cho từng nhóm đối tượng. Trong khi một số người tìm kiếm thông tin có dữ liệu từ các nhà khoa học, những người khác lại dựa vào bạn bè và các phương tiện truyền thông xã hội”, Lena Gilchrist, Giám đốc Khách hàng, Ipsos, cho biết.

ĐTTD