Mua bán điện bằng Blockchain, được hay không?

(ĐTTD) Đó là nội dung bài viết của ông Andy Li - CEO Eloncity.

Như chúng ta đều biết, năng lượng sạch đang được cả thế giới quan tâm, đặc biệt mới đây  Eloncity – dự án về điện với ý tưởng xây dựng mạng lưới người dùng tự tham gia với nhau, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia.

Vậy Eloncity là gì?

Được sáng lập bởi Andy Li, Eloncity, người từng đảm nhiệm vai trò nghiên cứu và phát triển cộng nghệ điện toán đám mây cho Alibaba Cloud. Ông đã có 12 năm kinh nghiệm làm việc cho Cisco tại Hoa Kỳ, với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về băng thông trong việc xử lý dữ liệu, Li đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về giải pháp truy cập dữ liệu thông minh qua mạng.

Với biệt danh "Alibaba fellow" trong giới công nghệ, Andy Li đã xây dựng cơ sở dữ liệu dùng mạng một chiều đầu tiên của Trung Quốc năm 2010.

Năm 2018, Andy thành lập Eloncity – dự án phát triển thị trường năng lượng trên toàn cầu. Giá trị của dự án Eloncity trong tương lai được các chuyên gia đầu ngành ước đoán lên đến hàng tỷ USD.

Và gần đây, đã có khoảng 10 quỹ đầu tư trong lĩnh vực Blockchain đã đầu tư cho dự án Eloncity, có thể kể đến FENBUSHI CAPITAL, OK Blockchain CAPITAL, HORMAN CAPITAL, STARWIN CAPITAL...

Andy Li đã được tổ chức 3 O’Clock Entrepreneurship Discussion Group mời đến làm diễn giả cho chủ đề “Tái cấu trúc điện toàn cầu bằng công nghệ blockchain“. (Ảnh: internet)
 

Những bước đi đầu tiên về nguồn năng lượng mà chúng ta có thể kể đến như Nhiệt điện”, Thuỷ điện, Than điện, Năng lượng từ gió… Đổi lại, chúng ta bị mất quá nhiều thứ, đầu tiên là môi trường ô nhiễm, khí hậu ô nhiễm và còn rất nhiều hệ lụy khác. Đó là lý do mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đau đầu tìm kiếm một nguồn năng lượng thay thế.

Các nhà máy nhiệt điện, than hiện chiếm khoảng 50% trong nhóm các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: internet)
 

Chưa kể, tất cả các doanh nghiệp hoạt động đều phụ thuộc quá lớn vào nguồn điện năng, ở thế độc quyền ngành điện cũng đã không ít lần “làm khó doanh nghiệp”. Chưa kể, khoảng 5 – 9% trên tổng năng lượng sản xuất được sẽ bị mất đi trong quá trình truyền và phân phối điện đến khách hàng. Vậy, làm thế nào để giải quyết vấn nạn này?

Chuyên gia về năng lượng Eloncity cho biết. họ đã có giải pháp cho tất cả các vấn đề này cũng như hiện thực hoá việc cung cấp “năng lượng sạch” cho mọi người dân trên toàn cầu bằng giải pháp tối ưu nhất dựa trên công nghệ Blockchain.

Vậy năng lượng sạch được tạo ra từ đâu?

Eloncity khởi xướng mô hình tái tạo và cung cấp nguồn năng lượng theo hướng phi tập trung. Có nghĩa là bất kì ai cũng có thể tham gia mạng lưới Eloncity để sản xuất ra điện và bán chúng đi cho những ai cần mua điện.

Đã có rất nhiều dự án sử dụng tấm kính hấp thụ năng lượng mặt trời để tái tạo thành năng lượng sạch.
 

Mặt trời sẽ là nơi cung cấp nguồn năng lượng tự nhiên, và người dùng có thể tái tạo nguồn năng lượng ấy thành năng lượng sạch để dùng, chia sẽ cho những ai tham gia trong mạng lưới Eloncity. Thông qua những tấm kính có tính năng đặc biệt, nó có thể hấp thụ nhiệt lượng từ ánh nắng rồi biến chúng thành năng lượng điện. Sau đó chuyển hoá nguồn điện năng vừa mới thu được tới các thiết bị lưu trữ. Như vậy, chúng ta đã có nguồn năng lượng đúng chuẩn “sạch”.

Vậy chia sẻ thông qua Blockchain như thế nào?

Andy Li và cộng sự cho biết, hệ thống Eloncity giúp quản trị về năng lượng từ phần cứng đến phần mềm cho kết quả rất chính xác.

Ảnh minh hoạ phần mềm quản lý biểu đồ hệ thống cung ứng điện.
 

Bằng cách hiện thực hoá mô hình tái tạo năng lương sạch, hệ thống Eloncity đã tư vấn, cung cấp giải pháp và thiết bị cho hàng trăm tòa nhà khiến chúng có khả năng tự cung cấp điện để hoạt động nhờ những tấm pin năng lượng mặt trời và bộ lưu trữ điện thông minh.

Giải pháp tái tạo năng lượng sạch và tham gia chuỗi cung ứng điện trong mạng lưới Eloncity.
 

Đồng thời hệ thống này còn có khả năng “nối” những tòa nhà ở cùng một khu lại với nhau, tạo thành những lưới điện siêu nhỏ (microgrid) thông minh và dễ dàng chia sẻ bằng công nghệ blockchain Cybermiles.

"Như vậy, bất kì ai khi đồng ý tham gia mạng lưới của Eloncity đều có khả năng tái tạo được năng lượng sạch và bán chúng cho những người khác khi họ có nhu cầu mua và ngược lại".

Sở dĩ hệ thống Eloncity có thể giúp chia sẻ điện năng là vì người dân đang sống tại những vùng địa lý hẻo lánh (miền núi cao) có thể tự tạo ra điện để sinh hoạt. Trong trường hợp họ đã có nguồn điện sử dụng rồi thì họ vẫn có thể tham gia vào mạng lưới của Eloncity để tạo ra được thêm một nguồn điện năng dự phòng, và sử dụng đồng thời 2 nguồn điện song song khi cần nhằm tối ưu được chi phí. 

"Khi nguồn điện tái tạo dư xài, họ có thể bán cho người khác để kiếm thêm thu nhập, góp phần nâng cao kinh tế của cuộc sống".

Mô hình mạng lưới điện của Eloncity hoạt động theo nguyên lý phi tập trung.
 

Nếu một doanh nghiệp nào đó có ý định đầu tư thì giải pháp của Eloncity chắc chắn sẽ có giá tốt hơn với những loại sản xuất năng lượng truyền thống nhờ chi phí sản xuất thấp, nâng cao được năng lực cạnh tranh trên thương trường rất nhiều để thu hút khách hàng.

Vậy Token Eleoncity (TEC) đóng vai trò như thế nào trong hệ thống mạng lưới phân phối điện năng sạch?

Với nhà đầu tư, ETC có thể được xem như một token về tài chính. Bạn có thể mua lúc nó giá trị thấp và chờ khi ETC có giá cao hơn thì đem bán đi để kiếm lợi nhuận, ETC cũng giống tất cả đồng token khác hiện nay trên coinmarket.

Còn nếu xem token ECT như một thẻ thành viên và dùng nó để truy cập vào hệ thống nhằm tận hưởng các tính năng trong hệ sinh thái Eloncity. Token ECT được phát hành hạn chế và không thể phát hành thêm.

Ngoài ra, số token này còn được dùng để kí quỹ nhằm buộc người dùng khi tham gia mạng lưới Eloncity phải tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng, ý thức giữ gìn các quy định chung.

"Như vậy, khi mô hình Eloncity mở rộng, càng nhiều người dùng tham gia mạng lưới thì số lượng ETC kí quỹ càng nhiều. Điều này khiến cho Token ETC trở nên khang hiếm và ngày càng có giá khi muốn sở hữu được nó".

Rõ ràng, Eloncity sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của những ai tham gia mạng lưới, tạo được nguồn năng lượng sạch, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. 

Có thế thấy rằng, Eloncity đang cung cấp giải pháp phi tập trung nên việc mua bán điện sẽ được thực hiện công khai và minh bạch trên nền tảng Blockchain. Qua đó mạng lưới cung cấp điện sẽ rất đông khiến hành vi mua bán rất cạnh tranh, người dùng sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất về giá cả.

"Ưu điểm không thể bàn cãi được của mô hình Eloncity là điện được sinh ra từ các tấm năng lượng mặt trời. Nếu số điện sau khi bạn sản xuất ra mà không sử dụng hết, phần điện dư sẽ được chuyển vào hệ thống lưu trữ điện thông minh. Như vậy, Eloncity token khi kết hợp cùng công nghệ blockchain sẽ giúp bạn dễ dàng biết được nguồn điện dư ấy sẽ bán cho ai và bán với giá bao nhiêu. Hệ thống lưu trữ điện thông minh kết hợp với trí thông minh nhân tạo (AI) sử dụng dữ liệu từ blockchain sẽ giúp cho mô hình Eloncity tiến xa hơn một bước về việc quản lý nói chung. Nó giúp cho bạn có thể tự động mua, tự động bán và dự trữ điện một cách hài hòa. Ngoài ra, giải pháp công nghệ lưu trữ điện thông minh của Eloncity còn cho khả năng phân tích và dự đoán số, cộng thêm việc thu thập dữ liệu từ Blockchain giúp cho hệ sinh thái luôn cân bằng ở ba yếu tố: Cung, Cầu và Dự trữ". Ông Lê Tuấn Anh - Chuyên gia về Blockchain, người vừa gia nhập ban cố vấn dự án Eloncity và cũng đang là CBO của Krypital Group nhận định.

ĐTTD