Mùa Thu Ru Em – đĩa vinyl “make in Vietnam”

(ĐTTD) Ca sĩ Bằng Kiều và nhà sản xuất Năm Sao Media đã gây sốt thị trường Audiophile Việt cuối năm bằng đĩa than (vinyl) “Mùa Thu Ru Em”.

Đĩa nhạc gồm 8 bài hát được chọn lọc từ những tác phẩm nổi tiếng của hai nhạc sỹ Đức Huy và Trịnh Nam Sơn, được hòa âm phối khí bởi nhạc sĩ Quốc Bảo và Vĩnh Tâm. Đây là đĩa than đầu tiên của ca sỹ Bằng Kiều được thu âm hoàn toàn tại Việt Nam. Các bài hát hầu hết đã quen thuộc với thính giả trong và ngoài nước,  nhưng đã được phối lại theo phong cách Acoustic pop jazz mộc mạc, tiết tấu chậm rãi, nhẹ nhàng, nhấn mạnh vào giọng vocal cũng như sự thể hiện mộc của các nhạc cụ.

Lấy tựa đề bài hát “Mùa Thu Ru Em” của Đức Huy để đặt tên cho đĩa than đầu tay của mình, Bằng Kiều muốn gởi đến người nghe những giai điệu nhẹ nhàng mà sâu lắng, ru vào những ký ức xa xôi. Thính giả sẽ bắt gặp sự khác lạ trong cách thể hiện của Bằng Kiều trong cả 8 ca khúc. Không phô diễn giọng coutertenor cao vút, nhưng vẫn còn đó kỹ thuật điêu luyện, âm vực rộng, nội lực khỏe cùng cách nhả câu chậm rãi đầy tự sự. 

Giọng ca gạo cội dường như không cần cố gắng gì nhiều để làm mới những bài hát đã quá quen thuộc với công chúng, nhưng người nghe chắc hẳn sẽ cảm nhận được những chắt chiu sâu lắng của một đời hoạt động nghệ thuật đầy hào quang nhưng cũng lắm chông gai.  

Ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ, dự án đĩa than “Mùa Thu Ru Em” đã kéo dài ròng rã tới 4 năm, sử dụng kỹ thuật ghi âm và làm đĩa master theo công ghệ mới nhất, nhưng đảm bảo chất mộc (analog, acoustic) đúng chuẩn đĩa than quốc tế. Các bản phối được thu “live” trực tiếp tại sudio của nhạc viện, sau đó gửi đi Mỹ để làm hậu kỳ. Toàn bộ đĩa được dập tại Mỹ bởi một trong các công ty sản xuất đĩa than uy tín nhất, sau đó được nhập khẩu về Việt Nam.

Ông Khắc Anh, đại diện Năm Sao Media cho biết: đĩa được sản xuất theo đúng quý trình quốc tế, có chất lượngcao, đạt độ chi tiết và rõ ràng trong từng bài hát, thể hiện nhạc tính của từng nhạc cụ. Sản phẩm đĩa than đầu tay hợp tác với Bằng Kiều có tốc độ chuẩn 33rpm (vòng/phút), trọng lượng 180gr,  được chào bán với giá 1 triệu đồng - mức giá được coi là “hữu nghị” trên thị trường đĩa than cao cấp.

Danh sách bài hát  “Mùa Thu Ru Em” 
1. Nhớ - Trịnh Nam Sơn
2. Nuối Tiếc – Trịnh Nam Sơn
3. Mùa Thu Ru Em – Đức Huy
4. Tiếng Mưa Đêm – Đức Huy
5. Nếu Xa Nhau – Đức Huy
6. Cơn Mưa Phùn – Đức Huy
7. Quên Đi Tình Yêu Cũ – Trịnh Nam Sơn
8. Về Đây Em – Trịnh Nam Sơn

PV.