MWC 2018: Vodafone và Huawei khai cuộc cuộc gọi 5G

(ĐTTD) Tại MWC 2018, nhà mạng Vodafone và Huawei đã cùng nhau hoàn thành cuộc gọi bằng công nghệ 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G 3GPP NR không độc lập (NSA) và băng tần 6GHz

Cuộc gọi 5G đầu tiên trên Thế giới với Hệ thống thương mại dựa trên 3GPP.

Cuộc gọi bằng công nghệ 5G đầu tiên tại sự kiện MWC 2018 được Vodafone và Huawei thực hiện trực tiếp kết nối kép 4G đến 5G bằng cách sử dụng một thiết bị chuyên dụng. Kết nối thoại qua giao thức internet (VOIP) bắt đầu trên 4G và sau đó thiết lập kết nối dữ liệu trên 5G. Các kỹ sư cũng đã thử nghiệm thành công một cuộc gọi video HD trực tiếp bằng cách sử dụng chung định tuyến này.

"Đây là một cột mốc quan trọng cho Vodafone hướng tới việc giới thiệu 5G. Kết quả này phải có được là nhờ sự cống hiến và làm việc không mệt mỏi của các kỹ sư Huawei và Vodafone kể từ 12/2017. Cuộc thử nghiệm thành công này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục tiến hành thử nghiệm 5G trên khắp châu Âu trong năm 2018". Ông Santiago Tenorio, Trưởng nhóm Kiến trúc và Chiến lược Mạng của Vodafone, phát biểu.

Đại diện Huawei, ông Yang Chaobin, Chủ tịch dòng sản phẩm 5G, cho biết: "Huawei cam kết sẽ phát triển hơn nữa công nghệ mạng 5G tổng thể. Kết quả cuộc thử nghiệm này cho thấy sự trưởng thành của hệ thống 5G dựa trên tiêu chuẩn 3GPP. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Vodafone và tham gia thử nghiệm thương mại".

Tiến sĩ Peter Meissner, Giám đốc điều hành kiêm Thành viên Hội đồng Quản trị, Liên minh NGMN, cho biết: "Cuộc gọi 5G đầu tiên này đã đạt được chỉ hai tháng sau khi 3GPP hoàn thành tiêu chuẩn NR không độc lập và sớm hơn nhiều so với dự tính của những thành viên trong ngành công nghiệp này. Điều này đã phát đi tín hiệu rất hứa hẹn cho thế giới rằng ngành công nghiệp này đã sẵn sàng để giới thiệu các dịch vụ 5G đến các khách hàng trong thời gian tới".

ĐTTD