NEC sản xuất nhựa sinh học từ thực vật

Các nhà nghiên cứu của NEC chính thức giới thiệu chất dẻo sinh học có nguồn gốc thực vật, dự kiến sẽ được sử dụng trong điện thoại thông minh.

Ô nhiễm nhựa trên toàn cầu đang ở mức báo động, đã đến lúc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế loại vật liệu rất tiện dụng nhưng cũng lại đầy nguy hại cho môi trường này. Một trong những nhược điểm chính của nhựa là chúng “quá bền”, cực kỳ khó bị phân hủy môi trường tự nhiên, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của động vật hoang dã và kể cả con người.

Công ty công nghệ hàng đầu Nhật Bản NEC Corp. mới đây đã chính thức giới thiệu một loại vật liệu mới - nhựa sinh học làm từ thực vật. Loại vật liệu mới này có nhiều tính năng tương tự như nhựa chế tạo từ dầu mỏ hiện nay, nhưng có một ưu điểm vượt trội là sẽ tự phân hủy trong môi trường tự nhiên sau khoảng bốn năm.

Nhựa “xanh” của NEC mang tên gọi NeCycle, được tạo thành từ khoảng 50 phần trăm cellulose có nguồn gốc từ các loại thực vật không ăn được như gỗ và rơm. Nó có các tính chất lý, hóa tương tự nhựa thông thường và cũng có thể được tạo hình nhờ các công nghệ ép, phun thông dụng hiện nay. NEC dự kiến sẽ cung cấp vật liệu mới này ở dạng hạt hoặc nhận gia công trực tiếp các chi tiết cho tất cả các loại sản phẩm, bao gồm linh kiện ô tô, thiết bị văn phòng và trước mắt là vỏ điện thoại di động.

NEC dự kiến sẽ đạt doanh số 5 tỷ yên (khoảng 46 triệu đô la Mỹ) trong năm tài chính 2025 và sẽ tăng mạnh hơn trong những năm tiếp theo, sau khi thị trường đã quen với loại vật liệu mới này và song song với đó giá thành đầu vào của sản phẩm sẽ được giả đáng kể, có thể cạnh tranh trực tiếp với nhựa truyền thống.

HOÀNG NAM