Ứng dụng Blokr bị công ty Đức khởi kiện

Blokr là một ứng dụng trên iOS có tính năng loại bỏ các mẫu quảng cáo thường gây khó chịu trên trình duyệt người dùng.

Cuộc chiến giữa những nhà phát triển ứng dụng chặn quảng cáo và các nhà sản xuất nội dung có nguồn thu nhập từ quảng cáo dường như sẽ không có hồi kết, bởi khó nói rõ là ai đúng ai sai. Mới đây, Axel Springer, công ty Đức sở hữu 2 tờ báo Die Welt và Bild đã đệ đơn khởi kiện ứng dụng lọc quảng cáo Blokr vì cho rằng đã làm ảnh hưởng đến doanh thu của họ.

Từ khi iOS 9 ra đời và cho phép các ứng dụng chặn quảng cáo được tích hợp vào trình duyệt Safari, đã có rất nhiều ứng dụng mang tính năng này xuất hiện, từ miễn phí đến tính phí như Peace, Crystal, Purify Blocker, 1Blocker, NeverAds... và Blokr cũng là một ứng dụng tương tự.

Công ty Axel Springer đã yêu cầu tòa án ra lệnh cho Blokr ngừng mở rộng và phát hành ứng dụng này, còn phía Blokr cho biết họ không vi phạm điều khoản nào cả, ứng dụng này mang tính tùy chọn, việc tải về từ AppStore và sử dụng hay không là tự do của người dùng. Vẫn biết quảng cáo là một phần không thể thiếu, nhất là khi chúng ta được sử dụng các dịch vụ miễn phí, nhưng nó thường gây ảnh hưởng khá lớn đến lượng dữ liệu truy cập, làm chậm tốc độ tải trang, một số quảng cáo lại còn xuất hiện rất mất thẩm mỹ và gây nhiều khó chịu cho người dùng.

Axel Springer cũng đã có một số biện pháp "chữa cháy" như cung cấp cho độc giả dịch vụ truy cập các trang tin miễn phí với điều kiện phải tắt các chương trình lọc quảng cáo. Và phán quyết của tòa án trong vụ kiện tụng này sẽ được đưa ra vào ngày 10/12 sắp tới.

Đình Chương