Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất năm qua?

(ĐTTD) Trong danh sách mà Google vừa tổng kết được, bao gồm rất nhiều vấn đề mà người Việt quan tâm trong suốt năm 2019 vừa qua. Danh sách này cùng 8 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu trên Google Search sẽ thể hiện bức tranh toàn cảnh về các chủ đề, Sự kiện thời sự, Nhân vật, Giải trí, Du lịch, Địa điểm và cả những Câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2019.

Trong đó bao gồm, 10 câu hỏi của người Việt, 10 danh sách phim truyền hình Việt được quan tâm nhất, 10 bài hát được yêu thích nhất và 10 địa điểm du lịch được tìm kiếm nhiều nhất.

Cụ thể, trong 10 từ khóa trải rộng các yếu tố từ thời sự xã hội, đến thể thao, giải trí và cả công nghệ, lần đầu tiên từ khóa “Thời tiết” dẫn đầu danh sách đã cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của người dân Việt Nam về những chuyển biến liên quan thời tiết và môi trường trong năm qua.

Tiếp sau đó là bóng đá và không gì thu hút hơn ngoài các trận đấu nảy lửa của giải đấu tầm châu lục “Asian Cup 2019” đầu năm 2019 khi đội tuyển Việt Nam tiến vào đến Tứ kết, và chỉ dừng chân sau khi thua đội tuyển Nhật Bản 0-1. Bóng đá luôn nằm trong danh sách Tốp xu hướng tìm kiếm nổi bật hàng tuần của người Việt trên Google, đặc biệt là những dịp dõi theo từng đường bóng lăn trên sân và bùng nổ vui mừng trước chiến thắng của đột tuyển bóng đá Nam và Nữ của Việt Nam tại SEA Games 30 đang diễn ra ở Philippines.

Các vấn đề liên quan đến Chính phủ và các nhân vật chính trị quan trọng cũng được người Việt đặc biệt quan tâm. Từ các hoạt động của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tình hình sức khỏe của ông cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Trong top 10 Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm Nổi Bật cũng ghi nhận lại toàn bộ các điểm nhấn diễn ra trong đời sống xã hội Việt Nam năm 2019. Cơn ‘Bão số 6’ (tên quốc tế là Nakri) có sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực các tỉnh nam Trung Bộ ngày 10-11 gây nhiều lo ngại về thiệt hại nên người dân theo sát diễn biến từng giờ của bão. Những thông tin cường điệu về loại vi khuẩn ăn thịt người Whitmore lan tỏa trên mạng xã hội, hay vụ việc “39 người chết trong container” làm chấn động dư luận trong và ngoài nước.

Danh sách Tìm kiếm Nổi bật của người Việt Nam năm 2019 đã cho thấy Google không chỉ là “cỗ máy tìm kiếm” bằng các từ khóa, thay vào đó, người dùng tại Việt Nam ngày càng tận dụng sức mạnh tìm kiếm ngữ nghĩa theo dạng một câu hỏi thay vì một từ khóa để có lời giải đáp trọn vẹn và chính xác hơn. Ví dụ như từ ‘Kumanthong là gì’, hay một từ đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội là ‘cà khịa’ cũng góp mặt với ‘cà khịa là gì’?

Tìm địa điểm cũng là một xu hướng nổi bật năm 2019 khi người Việt “hỏi Google” các địa điểm ở gần như: ‘Cơm tấm gần đây’, ‘Nhà hàng gần đây’, ‘ATM gần đây,… cho đến ‘Rạp chiếu phim gần đây’ hay ‘Nhà thuốc gần đây’. Xu hướng này tạo ra những cơ hội phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể bằng việc gia tăng sự hiện diện của mình trên bản đồ Google Maps để khách hàng có thể tìm kiếm đến mình dễ dàng hơn.

Năm 2019 cũng ghi dấu ấn thành công của hàng loạt phim Việt khi lượng tìm kiếm các tập phim trong danh sách đều nằm trong top Xu hướng hàng tuần trên Google. Bộ phim “Về nhà đi con” đã vượt lên tất cả dẫn đầu Bảng vàng của phim truyền hình Việt 2019 với những câu nói của các nhân vật trong phim đã tạo xu hướng trên mạng xã hội. Người xem truyền hình còn dõi theo tình cảnh éo le của bộ phim “Tiếng sét trong mưa” chuyển thể từ vở kịch Lôi Vũ, hay diễn biến tình cảm đời thường nhẹ nhàng, gần gũi của “Gạo nếp gạo tẻ’… Top 10 Phim điện ảnh được tìm kiếm nhiều nhất cũng chi dấu 4 cái tên gồm ‘Cua lại vợ bầu’, ‘Vợ Ba’, ‘Trạng Quỳnh’, và ‘Pháp sư mù’. Một dấu hiệu khởi sắc cho làng phim điện ảnh Việt đang nhận được cảm tình và sự ủng hộ từ công chúng.

Ở lĩnh vực âm nhạc, 2 nghệ sĩ Jack và K-ICM ghi một dấu ấn đậm nét trong các bảng xếp hạng năm 2019 khi có đến 3 sản phẩm âm nhạc góp mặt trong danh sách Top 10 Bài hát có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật 2019. Không chỉ vậy, hai nghệ sĩ này cũng đã ‘phủ sóng’ đến bốn video âm nhạc (MV) trong danh sách Tốp 10 Video âm nhạc (MV) nổi bật nhất trên YouTube Việt Nam năm 2019. Danh sách năm nay cho thấy xu hướng thưởng thức âm nhạc của người Việt chuyển dần sang các gương mặt trẻ và mới như Obito trong sự kết hợp với Seachains, Davis và Lena của ‘Simple Love’, hay việc kết hợp giữa Phát Hồ cùng JokeS Bii, Sinike và DinhLong qua ‘Cô Thắm không về’’, trong khi đó, Sơn Tùng M-TP cùng rapper nổi tiếng Snoop Dogg nắm vị trí á quân với ‘Hãy trao cho Anh’, và nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BlackPink là ‘Kill this love’.

Một vài thống kê dưới đây sẽ vẽ lên bức tranh chung về những vấn đề mà người Việt quan tâm tìm kiếm trong năm 2019 vừa qua.

Tốp 10 Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2019

Tốp 10 Tin tức có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2019

Tốp 10 Nhân vật có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2019

1 - Thời tiết

2 - Asian Cup 2019

3 - Hoàng hậu Ki

4 - Độ ta không độ nàng

5 - Nguyễn Phú Trọng

6 - Chiếc lá cuốn bay

7 - iPhone 11

8 - Cá mực hầm mật

9 - Hãy trao cho anh

10 - Thanos

1 - Bão số 6

2 - Sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng

3 - Anh Vũ qua đời

4 - Phúc XO bị bắt

5 - Vi khuẩn whitmore ăn thịt người

6 - Song Hye Kyo ly dị chồng

7 - Huấn Hoa Hồng bị bắt

8 - Khá Bảnh bị bắt

9 - 39 người chết trong container

10 - Vụ chém người ở Hà Nội

1 - Nguyễn Phú Trọng

2 - Xuân Quỳnh

3 - Khá Bảnh

4 - Seungri

5 - Kim Jong Un

6 - Phúc XO

7 - Jung Joon Young

8 - Jack

9 - Đông Nhi

10 - Bà Tân Vlog

Tốp 10 Bài hát có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2019

Tốp 10 Phim Truyền hình Việt có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2019

Tốp 10 Phim Điện ảnh có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2019

1 - Độ ta không độ nàng

2 - Hãy trao cho anh

3 - Sóng gió

4 - Bạc phận

5 - Cô thắm không về

6 - Simple love

7 - Hồng Nhan

8 - Kill this love

9 - Đúng người đúng thời điểm

10 - Sai lầm của anh

1 - Về nhà đi con

2 - Về nhà đi con ngoại truyện

3 - Mối tình đầu của tôi

4 - Tiếng sét trong mưa

5 - Mê cung

6 - Gạo nếp gạo tẻ

7 - Bán chồng

8 - Trà táo đỏ

9 - Những cô gái trong thành phố

10 - Đánh cắp giấc mơ

 

1 - Joker

2 - Cua Lại Vợ Bầu

3 - Avengers: Endgame

4 - Aquaman

5 - Vợ Ba

6 - Trạng Quỳnh

7 - Fast and Furious 9

8 - Captain Marvel

9 - Pháp sư mù

10 - Godzilla

Chi tiết về Google Search trong năm trên toàn cầu, xem thêm tại đây.

ĐTTD