Nhà máy thông minh và robot với trí tuệ nhân tạo 2018

(ĐTTD) Đó là nội dung của buổi Hội thảo trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Quốc tế thường niên Khu công nghệ cao lần thứ 5 năm 2018 được công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam tổ chức.

Đây là dịp để giới thiệu và trình diễn giải pháp nhà máy thông minh, e-F@ctory, cùng giải pháp ứng dụng robot với trí tuệ nhân tạo (Robot – AI) của hãng.

Ông Yoshitaka Kumagai, đại diện Bộ phận sản xuất robot, Quản lý Trung tâm kỹ thuật robot, Tập đoàn Mitsubishi Electric , trao đổi về robot AI với người tham dự.
 

Chúng tôi luôn đi trước thời đại và nỗ lực trong sáng tạo công nghệ. Việc tùy biến cao trong giải pháp nhà máy thông minh cho phép các công ty sản xuất đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường một cách linh hoạt với nhiều mặt hàng, sản phẩm”. Ông Yoshitaka Kumagai, đại diện Bộ phận sản xuất robot, Quản lý Trung tâm kỹ thuật robot, Tập đoàn Mitsubishi Electric cho biết thêm: “e-F@ctory của Mitsubishi Electric là sự kết hợp hài hòa giữa con người, robot và hệ thống trí tuệ nhân tạo”.

Có thể nói với hệ thống robot được trang bị trí tuệ nhân tạo của Mitsubishi Electric với các robot cảm biến lực và cảm biến hình ảnh sẽ cho phép hiện thực hoá các quy trình sản xuất phức tạp, đồng thời liên tục thu thập lại kết quả để đo lường và cải tiến dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, robot còn trang bị cảm biến hình ảnh vớicamera quan sát giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt robot vào dây chuyển sản xuất lớn, đem lại sự chính xác cao và giảm thời gian cấu hình đến 16 lần. Đặc biệt, khi robot kết nối với dữ liệu đám mây, robot cho phép sản xuất sản phẩm tuỳ biến theo nhu cầu cá nhân trong thời gian thực.

Hệ thống mạng lưới internet tích hợp trong e-F@ctory cùng trung tâm máy tính có nhiệm vụ phân tích và phản hồi, các nhà sản xuất có thể điều khiển, kiểm soát nhà máy từ xa thông qua chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Và hơn hết, robot còn đảm bảo tính an toàn cho con người và cơ sở sản xuất.

Tại sự kiện này, Mitsubishi Electric Việt Nam cũng giới thiệu cánh tay robot mới với nhiều cải tiến trong công nghệ cảm biến và điều khiển. Cánh tay robot này có thể được áp dụng trong các công đoạn từ đơn giản cho đến phức tạp như: lắp ráp, kiểm tra sản phẩm, theo dõi sản phẩm trên băng chuyền … đáp ứng nhu cầu về nhân lực trong nhà máy.

Được biết, e-F@ctory đã được Mitsubishi Electric giới thiệu từ năm 2003 và triển khai cộng tác với hơn 610 đối tác trên toàn cầu cũng như áp dụng cho hơn 7.700 dây chuyền sản xuất. Phòng thí nghiệm và thực hành e-F@ctory cũng được Mitsubishi Electric Việt Nam đặt tại Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt - Nhật, thuộc Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Tp.HCM.

Chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2011 với trụ sở tại HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, Mitsubishi Electric Việt Nam tập trung vào lĩnh vực điều hòa không khí dự án, hệ thống thang máy, thang cuốn, hàng thiết bị gia dụng và tự động hóa công nghiệp.

ĐTTD