Nhiều sản phẩm ấn tượng tại cuộc thi thiết kế với vi điều khiển MCU của Texas Instruments

Những nhà chế tạo trẻ xuất sắc nhất Việt Nam đã tụ hội tại thành phố Đà Nẵng để tranh tài trong sân chơi sáng tạo MCU (vi điều khiển) lớn nhất dành cho sinh viên Việt Nam, do Texas Instruments (TI) tổ chức.

Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Thiết kế ứng dụng với MCU (vi điều khiển), do công ty điện tử bán dẫn và công nghệ xử lý tín hiệu số hàng đầu thế giới Texas Instruments (TI) tổ chức đã diễn ra thành công tại tầng 3, Trung tâm học liệu, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, 54 Nguyễn Lương Bằng, Tp Đà Nẵng. Tham gia tranh tài là 9 đội xuất sắc nhất đã vượt qua 167 đội thi đối thủ trong nhiều vòng loại trên khắp 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Cuộc thi năm nay chứng kiến sự gia tăng về số lượng đội tham dự cũng như tỉ lệ các nhóm là sinh viên trẻ năm thứ 2, thứ 3 nhiều hơn hẳn. Ngoài ra, các đề tài dự thi được đánh giá cao cả về mặt khả dụng lẫn tính sáng tạo vượt trội.

Tiếp nối 4 lần tổ chức thành công, cuộc thi Thiết kế ứng dụng với MCU một lần nữa lại khẳng định vai trò của mình trong việc khơi gợi cảm hứng, phát hiện và hỗ trợ phát triển những tài năng công nghệ cao nổi bật trong cộng đồng sinh viên Việt Nam. Khởi động từ năm 2011, cuộc thi Thiết kế với MCU được TI phát động thường niên trên phạm vi toàn quốc. Đến nay, sân chơi trí tuệ này đã bước sang mùa thứ 5, từ tháng 03 năm 2015, cuộc thi đã thu hút 167 đội thi và tổng số hơn 440 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, tăng gần 15 % so với số lượng dự thi năm trước.

Vào ngày 30/09 và 01/10 vừa rồi, vòng chung kết các khu vực đã được đồng tổ chức bởi 3 trường Đại học uy tín là trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (khu vực phía Bắc), trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng (khu vực Miền Trung) và trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh (khu vực phía Nam). Với sự hỗ trợ của 3 ngôi trường uy tín này cùng sự quan tâm của tập thể sinh viên cả nước, cuộc thi đang ngày một khẳng định thành công khi theo đuổi mục tiêu khuyến khích phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong cộng đồng nhân tài trẻ tuổi, cũng như đưa ứng dụng công nghệ cao đến gần hơn với đời sống của người dân Việt.

Trên nền bộ xử lý chính là MSP430 hoặc Tiva ARM Cortex-M4F của TI, các đội tham gia thi đã cho thấy khả năng sáng tạo vô tận của mình qua việc lập trình các chức năng sáng tạo cho thiết bị điện tử mong muốn trên bo mạch MCU mẫu hoặc tự thiết kế phần cứng cũng như phần mềm riêng. Bên cạnh cơ hội áp dụng chuyên môn vào thực tiễn, rèn luyện khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh và bảo vệ đề tài trong các tình huống vấn đáp với Ban Giám Khảo, các đội thắng cuộc sẽ được nhận giải thưởng của TI với tổng giá trị lên đến 10.000 USD, bổng Sunflower Mission’s Engineering & Technology và giải thưởng Hella Entrepreneurship với tổng giá trị 1.500 $.

Trong bài phát biểu của mình, TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Đà Nẵng cho biết: “Trường Đại học BKĐN vui mừng và tự hào nhiều năm đồng hành cùng cuộc thi thiết kế ứng dụng TI-MCU. Khi dõi theo từng bước trong quá trình dự thi của các đội, chúng tôi hiểu rằng để hoàn thiện bài thi, các em sinh viên phải kiên trì nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần. Đó sẽ là một kinh nghiệm quý báu và rất thiết thực nếu các em muốn đeo đuổi ngành công nghệ cao đầy thử thách này. Sân chơi không chỉ khuyến khích các bạn không ngừng nghiên cứu, sáng tạo mà còn tạo cơ hội cho sinh viên ba miền giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức. Hy vọng sân chơi sẽ ngày càng mở rộng, phổ biến hơn trong sinh viên để thu hút thêm nhiều hơn nữa các ý tưởng, phát minh phục vụ cuộc sống.”

TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Bà Lê Duy Loan, cựu phó chủ tịch Tập đoàn Texas Instruments, đồng thời cũng là người đã đồng hành cùng cuộc thi ngay từ những ngày đầu chia sẻ:“ Khi nhìn lại những ngày đầu tổ chức cuộc thi, phần lớn công tác tổ chức và quản lý đều do các thầy cô thực hiện. Đến hôm nay, các bạn sinh viên đã làm chủ cuộc thi. Các bạn chủ động sắp xếp công việc, tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh. Đặc biệt, tôi vô cùng ấn tượng với khả năng sáng tạo và lập trình của sinh viên Việt Nam. Trên nền vi điều khiển của TI, các bạn đã lập trình và thiết kế ra vô vàn các ứng dụng hữu ích cho cuộc sống. Trên những chặng đường các em đi, sẽ có rất nhiều thách thức, cũng giống như trong cuộc thi ngày hôm nay. Tuy nhiên, chính những khó khăn, thử thách ấy cũng là cơ hội để các em dùng đam mê, nhiệt huyết, sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng để đạt được ước mơ của mình. Hãy cứ tiếp tục theo đuổi và làm nên những điều khác biệt!”

Bà Lê Duy Loan (TI Senior Vice President), Cựu phó chủ tịch Tập đoàn TI

Sau nhiều vòng thi đầy cam go, Đội PIF.Deadline đến từ Đại học Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh đã gây ấn tượng sâu sắc cho ban giám khảo với dự án Đồng hồ thông minh đếm nhịp tim và bước đi- Smart Watch và giành giải quán quân chung cuộc. Chiếc đồng hồ thông minh này có thêm bộ cảm biến ở ngón tay cái, trực tiếp truyền thông tin về nhịp tim, đếm bước đi, giúp cho người sử dụng biết được những thông số quan trọng của cơ thể như: nhịp tim, huyết áp, chiều cao, cân nặng… Đồng thời, việc thiết lập chế độ tập luyện phù hợp hơn với chỉ số sức khoẻ một cách đơn giản. Ông Nguyễn Hữu Quốc - Giám đốc kinh doanh khu vực của TI, thành viên Ban Giám Khảo nhận định: “ Dự án Đồng hồ thông minh này có mức độ hoàn thiện sản phẩm tương đối vượt trội, sản phẩm chạy thử cho số liệu ổn định, chính xác. Để quy tụ nhiều tính năng phức tạp trong 1 chiếc đồng hồ nhỏ, khối lượng công việc, khả năng tổ chức và ứng dụng các linh kiện của nhóm rất đáng khen ở trình độ và cơ cấu chỉ gồm 3 sinh viên, khi so sánh với các công ty, tập đoàn lớn có hàng ngàn nhân sự để thực hiện sản phẩm.”

 Giải nhất Toàn quốc TI-MCU2015 - Đội PIF.Deadline đến từ Đại học Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh

(Trần Hoài Nam/ Nguyễn Trọng Nghĩa/ Lý Hởn Quang)

Giải nhì và giải ba lần lượt được trao cho đội Scorpion đến từ Đại học Bách Khoa Đà Nẵng với dự án King Chair- Ghế vua và đội SPARC_Heart với dự án Ứng dụng Android theo dõi điện tâm đồ để kiểm tra sức khoẻ từ xa đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội. Dự án King Chair ngay sau khi thuyết trình đã nhận được sự quan tâm, thích thú từ những nhà đầu tư cũng như khán giả đến tham dự cuộc thi. Chia sẻ về ý tưởng của mình, bạn Huỳnh Tấn Lĩnh, 1 thành viên trong đội Scorpion cho biết: “Xuất phát từ thực tế những ca học sáng và chiều tại trường nối liền nhau, buổi trưa ngồi học và nghỉ tại thư viện thường rất ngắn và buồn ngủ, em đã nghĩ đến ý tưởng có 1 chiếc ghế có thể thư giãn, nghe nhạc, massage, ngả ghế để nghỉ mà không tốn diện tích. Khi tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu thực tế của những người làm văn phòng thì dự án của e có thể phục vụ một nhóm đối tượng rất lớn và đặc biệt mang lại sức khoẻ cho mọi người”.

Giải nhì Toàn quốc TI-MCU 2015 – Đội Scorpion đến từ Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

(Huỳnh Tấn Lĩnh, Trịnh Đình Tùn)

Giải ba Toàn quốc TI-MCU 2015 – Đội SPARC_Heart đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội

(Lê Ngọc Tài, Hoàng Thái Học, Nguyễn Văn Tuấn)

Dự án Cánh tay Robot điều khiển qua cử chỉ con người được thực hiện bởi đội BK-ARIGATO đến từ Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã gây xúc động lớn cho toàn bộ khách mời tham dự vòng chung kết bởi tính nhân văn sâu sắc và giành giải thuyết trình ấn tượng của cuộc thi năm nay. Trong video clip chia sẻ của một trong những người khuyết tật đã sử dụng thử sản phẩm, các bạn đều có một mong muốn từ khi sinh ra đó là có được một cánh tay như bao người bình thường, để làm những việc đơn giản nhất. Đội BK-ARIGATO khẳng định sẽ hoàn thiện sản phẩm cánh tay 3D để có hình dáng và cử chỉ gần nhất với tay thật. Sau đó, đội sẽ kết hợp với các tổ chức Phi Chính Phủ nhằm hỗ trợ sản phẩm đến những người khuyết tật. Bên cạnh đó, giải đề án tiềm năng đã được trao cho đội PIF.QuadQuack đến từ Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh với đề án sáng tạo mang tính giải trí cao Điều khiển mô hình máy bay trực thăng sử dụng cử chỉ tay người.

Giải Thuyết trình ấn tượng Toàn quốc TI-MCU 2015: Đội BK-ARIGATO Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

(Quang Hữu Hiếu, Đỗ Văn Minh,Tổng Tiến Tuấn)

Giải Đề án Tiềm năng Toàn quốc TI-MCU 2015: Đội PIF.QuadQuack Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh

(Nguyễn Hoàng Thiện/ Trần Văn Quốc/ Phạm Xuân Bách)

Cũng trong lễ trao giải, ông Nguyễn Xuân Kiên, kỹ sư ứng dụng của TI, thành viên ban giám khảo chia sẻ: “Cuộc thi năm nay thu hút được rất nhiều những đội thi trẻ hơn là sinh viên năm thứ 2, thứ 3. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng khi các bạn sinh viên ngày càng quan tâm và mong muốn có những dự án ứng dụng từ rất sớm. Qua nhiều năm gắn bó với cuộc thi, tôi nhận thấy tính sáng tạo và khả năng ứng dụng của sản phẩm đã phát triển nhiều nhưng vẫn cần đầu tư hoàn thiện hơn nữa về việc thuyết trình, giới thiệu và vận hành sản phẩm trước ngày thi đấu để có thể đạt được kết quả tốt nhất.”

Kể từ năm 2009, TI đã xây dựng một loạt các phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hỗ trợ đào tạo về hệ thống nhúng trên nền MCU hay DSP trị giá hàng tỷ đồng tại các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam nhằm giúp sinh viên trong việc học tập và thực hành trên lớp. Bên cạnh cuộc thi Thiết kế MCU, TI sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo, huấn luyện với sự phối hợp của các doanh nghiệp trong ngành nhằm tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho các sinh viên theo kịp sự phát triển năng động của công nghệ ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Cuộc thi Thiết kế MCU nằm trong dự án toàn cầu Hỗ trợ các trường đại học của TI và đã được tổ chức thành công tại các quốc gia khác như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc nhằm khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao trải nghiệm của sinh viên với quá trình thiết kế hệ thống chip vi điều khiển.

 

PV