Nhu cầu và thực tế phát triển giải pháp IoT cho nông nghiệp Việt Nam

(ĐTTD) Với sự tiến bộ của công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao điều khiển tự động bằng IoT tùy theo chu kỳ sinh trưởng của thực vật và điều kiện môi trường sẽ giúp người nông dân không cần can thiệp quá sâu vào quá trình sản xuất.

Đó là nội dung bài tham luận của ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM, tại hội thảo Nông nghiệp Thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày 8/12/2017.

Theo kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổng diện tích đất tự nhiên của cả nước là 33.123.077 ha, trong đó nhóm đất nông nghiệp có diện tích là 27.302.206 ha, chiếm 82,43% tổng diện tích đất tự nhiên. Nhóm đất chưa sử dụng có diện tích là 2.123.042 ha, chiếm 6,41 % tổng diện tích đất tự nhiên cả nước, sẽ tiếp tục được đưa vào sử dụng cho mục đích nông nghiệp như trồng rừng, khoanh nuôi rừng, khai thác đất bãi bồi ven biển…

Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM Vũ Anh Tuấn trình bày tham luận tại hội thảo.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, với sự tiến bộ của công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao điều khiển tự động bằng IoT tùy theo chu kỳ sinh trưởng của thực vật và điều kiện môi trường sẽ giúp người nông dân không cần can thiệp quá sâu vào quá trình sản xuất, giảm tiêu hao nhân lực, đồng thời có thể kết hợp trồng trọt chăn nuôi với nuôi trồng thủy sản. Mặt khác, việc ứng dụng IoT vào quy trình canh tác nông nghiệp tự động còn hạn chế gần như không có lượng thức ăn thừa và không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp sản phẩm nông nghiệp dễ thương mại hóa hơn với chất lượng đảm bảo, truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hỗ trợ mua bán nhanh, hữu hiệu hơn.

Cũng tại hội thảo Nông nghiệp Thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, IBM đã giới thiệu khung giải pháp tư vấn tốt hơn cho quá trình sản xuất nông nghiệp bằng cách phân tích dữ liệu đầu vào. Đó chính là PAIRS (Physical Analytics Integrated Repository and Services), khung giải pháp tăng cường nhận thức và hỗ trợ người nông dân ra quyết định sản xuất và quản lý hiệu quả hơn thông qua việc kết nối Internet vạn vật (IoT) nhiều thiết bị quan sát (kể cả drone và người máy), hệ thống cảm biến, dự báo thời tiết, định vị toàn cầu...

Bà Lê Thị Quý Niên – đại diện IBM Vietnam đã trình bày một số đặc trưng của PAIRS (Physical Analytics Integrated Repository and Services) – nền tảng dịch vụ dữ liệu lớn tích hợp phân tích vật lý. 

Cụ thể, PAIRS tạo dựng hệ thống thông tin quản lý, đáp ứng nhu cầu thu thập, xử lý và lưu giữ, cung cấp dữ liệu cần thiết để thực hiện những chức năng của nông trại bằng cách phân tích dữ liệu đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau, như lịch tưới tiêu, bón phân chính xác theo chu kỳ tăng trưởng, dự báo thời tiết, tình hình phun thuốc trừ sâu...

Trong khung giải pháp PAIRS, thông qua các thông số cảm biến về độ ẩm đất và thảm thực vật, IBM còn tạo dựng bản đồ năng suất để theo dõi khả năng biến đổi của nông trại diện tích lớn, dự báo tổng sản lượng thu hoạch, giám sát sức khỏe thực vật của trang trại từ xa, phát hiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất hoặc sự lây lan của sâu bệnh.

Tuy nhiên, để ứng dụng khung giải pháp này, người nông dân sẽ cần được hỗ trợ cung cấp một số thông tin phức tạp như hình ảnh thu từ vệ tinh, dữ liệu thời tiết và thông tin dự báo thời tiết từ nhiều trạm quan trắc, sở hữu hệ thống tưới tiêu đa năng thông minh, đồng thời chi phí triển khai và bảo trì hệ thống khá tốn kém.

Hà Nguyễn

Tổng hợp