Như một “hình mẫu”, VNPT đang bùng nổ

(ĐTTD) Trong ngành viễn thông, dù còn nhiều khó khăn và cạnh tranh quyết liệt, nhưng với đà tăng trưởng ấn tượng, VNPT đã “như một hình mẫu bùng nổ” trong năm 2018 vừa qua.

Đó là lời nhận xét của Phó Thủ tướng Vương Đình Nghệ qua chuyến thăm và làm việc với tập đoàn VNPT trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Với doanh thu cả năm 2018 đạt 154.210 tỷ đồng, Tập đoàn VNPT đã đạt 98,7% kế hoạch năm, tăng 6,5% so với năm 2017; Lợi nhuận đạt 6.445 tỷ đồng, đạt 109,4% kế hoạch năm, tăng 25% so với cùng kỳ; Tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận của Tập đoàn đạt 25,3%; Nộp ngân sách Nhà nước đạt 4.476 tỷ đồng, đạt 117,5% kế hoạch, tăng 18% so với năm 2017. Để có được kết quả này là nhờ VNPT liên tục cải tiến, hoàn thiện cơ chế quản trị, đồng thời tích cực thực hiện tái cơ cấu theo chủ chương của thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại VNPT đầu Xuân 2019.
 

Cũng trong năm 2018 vừa qua, tập đoàn VNPT đã hoàn thành việc tái cấu trúc khối CNTT, thành lập Công ty VNPT-IT. Đây là trụ cột của VNPT về sản xuất phần mềm và các ứng dụng CNTT, tạo sức mạnh cho VNPT bứt phá mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số trong những năm tiếp theo.

Để thực hiện Quyết định 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, VNPT cũng đã triển khai thoái vốn tại 41 đơn vị cổ phần, thu hồi vốn được 4 danh mục, với tổng vốn thu về đạt 767,36 tỷ đồng/520,85 tỷ đồng vốn đầu tư.

Một trong những thành tựu tiếp theo của Tập đoàn VNPT trong năm 2018 vừa qua là tiếp tục duy trì cuộc sống ổn định của  37,656 cán bộ công nhân viên, mức thu nhập tăng trưởng đều. “Trong quá trình tái cơ cấu, Tập đoàn đã tập trung xây dựng Cơ chế tạo động lực cho người lao động, ban hành và triển khai thống nhất, đồng bộ trong toàn Tập đoàn hệ thống lương 3Ps và các chỉ tiêu đánh giá BSC/KPI. Đây chính là động lực thúc đẩy người lao động nâng cao hiệu quả công việc và năng suất lao động. Thu nhập bình quân của người lao động năm 2018 khoảng 28 triệu đồng/tháng”, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết.

"Thực lực doanh nghiệp được đo bằng các chỉ số cơ bản như nộp ngân sách và thu nhập người lao động. Với mức thu nhập bình quân người lao động của VNPT đạt 28 triệu đồng/tháng một mức khá cao nếu nhân cho hơn 37.000 cán bộ, nhân viên mới thấy được sự đóng góp to lớn của VNPT với xã hội", Phó thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực vượt bậc cũng như những thành tích nổi bật của VNPT sau 5 năm tái cấu trúc. Phó thủ tướng ví VNPT như một "hình mẫu bùng nổ trong viễn thông" khi vừa tái cấu trúc, vừa sản xuất kinh doanh mà vẫn tăng trưởng lợi nhuận cao và ổn định, đảm bảo đời sống cho hàng chục ngàn lao động, có nhiều đóng góp trong xây dựng Chính phủ điện tử, Giáo dục thông minh, y tế thông minh, thành phố thông minh (Smart City)...và nhiều chương trình xã hội quan trọng khác.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Tập đoàn VNPT cần tiếp tục nâng cao và khẳng định vai trò và vị trí dẫn dắt trong lĩnh vực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số tại Việt Nam nhằm mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ số tại Việt Nam năm 2025 và trở thành Trung tâm giao dịch số tại Châu Á vào năm 2030. Và để thực hiện được mục tiêu, Tập đoàn VNPT cần tiếp tục triển khai sắp xếp cơ cấu tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh theo phương án cơ cấu lại Tập đoàn VNPT giai đoạn 2018-2020; Chuyển đổi mô hình tăng trưởng của theo hướng nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng lợi nhuận, đột phá về năng lực cạnh tranh; Xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp với định hướng chuyển đổi số; Tích cực triển khai công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tập đoàn VNPT theo chỉ đạo của Chính phủ; Thúc đẩy nhiều dự án chiến lược, dự án chuyển đổi số trong nội bộ, hướng đến mục tiêu xây dựng Tập đoàn chuyển đổi từ một nhà khai thác truyền thống thành một nhà cung cấp dịch vụ số với mô hình quản trị tiên tiến, hệ thống công cụ vận hành và quản trị doanh nghiệp hiện đại, đồng bộ.

Không chỉ tiếp tục tham gia mạnh mẽ vào chuyển đổi quốc gia số, VNPT sẽ tiếp tục cùng các Bộ, Ngành, Chính quyền địa phương hoàn thiện khung kiến trúc số, Tập trung xây dựng nền tảng CSDL mở trên cơ sở kế thừa, tích hợp, chuẩn hóa và chia sẽ các nguồn dữ liệu đa dạng, phong phú đã được hình thành tại các đơn vị, Phân tích và chủ động đề xuất với một số địa phương, bộ ngành có điều kiện phù hợp, từng bước hoàn thiện, xây dựng các mô hình chuẩn cho việc thực hiện chuyển đổi số, Hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hợp tác với các Ngành, các Tập đoàn kinh tế trọng điểm để cùng thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Bên cạnh việc tận dụng hạ tầng hiện có, tiếp tục mở rộng hạ tầng mạng lưới tạo nền tảng truy nhập Internet tốc độ cao phục vụ chuyển đổi số, tập đoàn cũng cần bám sát các nội dung Đề án Chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đang xây dựng, đóng góp cho Chính phủ, cho Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình xây dựng hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số tại Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã đề xuất với Phó Thủ tướng cần đẩy nhanh tiến độ thành lập Công ty Đầu tư quốc tế VNPT (VNPTGlobal) để đầu tư kinh doanh ở thị trường quốc tế, cũng như cho phép VNPT triển khai dịch vụ MobiMoney.

ĐTTD