Những câu chuyện đằng sau tay lái

(ĐTTD) Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, các nữ tài xế Uber đã cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện phía sau tay lái của các chị - những người phụ nữ hơn cả phụ nữ.

 “10h đêm tôi chở khách về Đồng Nai, trên đường về lại thành phố trên quốc lộ 18 tôi gặp một vụ tai nạn giao thông. Người đi đường chen lấn nhau làm tắc nghẽn cả một đoạn đường dài. Tôi cũng cố để thoát khỏi đám đông về nhà với con gái. Nhưng khi vừa đi qua vài trăm mét, linh tính mách bảo tôi phải quay trở lại để giúp người bị nạn. Vừa dừng xe, người dân ven đường đã hỗ trợ tôi đưa nạn nhân lên xe. Vì đêm khuya nên không có ai đi cùng. Tôi cố gắng đi nhanh nhất có thể để đưa nạn nhân đến bệnh viện Thánh Tâm. Nghe tiếng nạn nhân thở nặng nhọc ở băng ghế sau, tôi chỉ biết vừa cầu nguyện cho nạn nhân qua khỏi, vừa cố gắng đi nhanh nhất có thể".

"Sau khi đưa nạn nhân vào phòng cấp cứu, cũng vừa kịp lúc người nhà nạn nhân tới nơi. Nghe chị gái của nạn nhân kể anh là trụ cột gia đình, một mình anh phải bươn trải nuôi mẹ già và đứa con mới sinh. Biết được gia cảnh khó khăn của anh, tôi không đành lòng, trước khi đi tôi có gửi cho chị nạn nhân 300.000 đồng và không quên xin số điện thoại để tiện hỏi thăm về sau. Nhưng sáng hôm sau tôi nhận được tin anh đã qua đời. Câu chuyện của anh đã ám ảnh tôi, và tôi nghĩ khi tôi quyết định quay lại chở anh đi bệnh viện là chúng tôi đã có nhân duyên với nhau. Vì vậy tôi đã quyết định đến nhà anh để thắp cho anh nén nhang.”

Không chỉ có những câu chuyện buồn, hiệp sĩ Lý còn có những động viên rất đáng khích lệ từ các khách hàng của mình. Chị chia sẻ thêm “có những người khách, khi lên xe lấy làm ngạc nhiên vì sao phụ nữ mà lại đi làm tài xế đầy vất vả này. Những lúc đó tôi thường trò chuyện cởi mở với khách hàng của mình. Được khách hàng quan tâm, hỏi han, tôi rất vui. Thậm chí có những vị khách sau khi nghe tôi kể chuyện còn khóc nữa. Tôi cũng nhận được rất nhiều lời động viên, chia sẻ từ khách hàng, cũng như có thêm nhiều khách hàng thân thiết. Điều này giúp tôi gắn bó hơn với nghề.”

May mắn hơn chị Lý, sau thời gian chạy xe UberX, chị Khanh hiện đã trở thành chủ đầu tư với 4 chiếc xe đang chạy UberX và kinh nghiệm của chị có thể là khởi nguồn cho một câu chuyện starup ấn tượng mang tên Uber.

“Cách đây 2 năm, khi còn là một nhân viên văn phòng, tôi cũng có sử dụng dịch vụ của Uber. Vì phải chăm sóc con nhỏ và quán xuyến việc gia đình nên tôi quyết định nghỉ công việc văn phòng. Sau một thời gian, thu xếp việc nhà tôi quyết định đầu tư làm thêm dịch vụ UberX để kiếm thêm thu nhập. Thời gian làm tài xế Uber đã cho tôi cơ hội tiếp xúc, làm quen với nhiều khách hàng, nhiều anh em tài xế, lắng nghe họ tâm sự và sẻ chia với nhau những khó khăn trong công việc mới thấy rất nhiều anh em tài xế không hiểu hết được các chính sách từ phía Uber đưa ra. Tôi đã cùng chia sẻ với họ, giải thích hoặc thông báo cho họ biết các thông tư nghị định mới. Vô tình tôi đã trở thành tư vấn viên miễn phí cho cánh tài xế.

Có rất nhiều anh em sau khi quen biết đã ngỏ ý muốn hợp tác cùng tôi. Và tôi đã giao những chiếc xe của tôi cho họ trong các hoàn cảnh đó. Vô tình trở thành chủ đầu tư với 4 chiếc xe như hiện nay”.

ĐTTD