Những ngày Văn học châu Âu 2017 tại Việt Nam

(ĐTTD) Lần thứ bảy, những ngày văn học châu Âu tại Hà Nội mời công chúng khám phá và thưởng thức. Đây là lần thứ hai, ngày hội văn học châu Âu được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Có tám quốc gia châu Âu tham dự ngày hội văn học được tổ chức cho các độc giả đủ mọi lứa tuổi có thể tham dự các buổi đọc sách với tác giả, giới thiệu sách, tham gia thảo luận, các cuộc triển lãm và xem phim.

Bắt đầu từ năm 2011, hàng năm, EUNIC, Hiệp hội các tổ chức văn hóa châu Âu cùng với các Đại sứ quán các nước châu Âu đã tổ chức những ngày văn học châu Âu. Ngày hội văn học này được chào đón và đánh giá cao nên bắt đầu từ năm 2016 đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, và năm nay là lần thứ hai. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm đến văn học châu Âu đã dần được nâng cao. Năm nay có nhiều sách hơn, nhiều hoạt động hơn và như vậy có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc và làm quen với đời sống và văn hóa châu Âu. Năm nay, Đan Mạch, Đức, Pháp, Bỉ, Italia, Áo, Vương quốc Anh và Thụy Điển đã chuẩn bị một khối lượng sách dồi dào để phục vụ độc giả Việt Nam.

Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, phối hợp với Công ty Sao Bắc Média và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, tham gia tích cực Những ngày Văn học châu Âu 2017 tại  Việt Nam.

Những buổi gặp gỡ giao lưu, triển lãm và kí tặng sách sẽ được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhân dịp cuốn sách «Trí tuệ của hoa» của tác giả Maurice Maeterlinck và 6 cuốn sách tranh của họa sĩ Quentin Gréban (nhân dịp này, họa sĩ được mời sang Việt Nam): «Hoàng đế và họa mi», «Chàng thủy thủ Sinbad», «Bạch Tuyết», «Ba chú lợn con», «Cô bé tí hon», «Chú lính chì dũng cảm» được xuất bản bằng tiếng Việt.

Nhật Quang