Những triển vọng mới về băng thông rộng tại Việt Nam

(ĐTTD) Trong một nghiên cứu mới đây, Nokia đã chỉ ra 3 triển vọng to lớn về dịch vụ công dựa trên băng thông rộng tại 5 quốc gia châu Á.

Đó là các quốc gia, Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh và Thái Lan. Các tài liệu nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp phù hợp cho mỗi quốc gia cũng như gợi ý phương pháp cụ thể theo điều kiện của từng quốc gia để hướng dẫn các ban ngành, Chính Phủ và các nhà hoạch định chính sách trong việc đẩy nhanh việc áp dụng băng thông rộng và số hóa.

Cụ thể, nghiên cứu của Nokia cho thấy LTE được biết đến như là công nghệ không dây cho mạng dịch vụ công trong tương lai. Tuy nhiên, tại Việt Nam, lộ trình ứng dụng LTE rộng rãi vẫn đang gặp nhiều thách thức bởi hệ sinh thái phức tạp, ngân sách và mô hình kinh doanh chưa tương xứng. Đặc biệt là xung đột về mục tiêu giữa các bên liên quan.

Nghiên cứu do Nokia và Tolaga Research phốihợp thực hiện từ các cuộc phỏng vấn nghiên cứu sơ cấp và thứ cấp chuyên sâu.

Được biết, LTE mới chỉ được cấp phép vào năm 2016, và các nhà khai thác mạng ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của việc thương mại hóa sóng LTE. Mặc dù hiện tại chưa có kế hoạch phân bổ phổ tần đặc dụng cho Bảo vệ Công cộng và Giảm nhẹ Thiên tai (Public Protection and Disaster Relief - PPDR) trên LTE để sử dụng cho các giấy phép Cổ tức Kỹ thuật số (Digital Dividend) sắp tới, các cơ quan thẩm quyền Việt Nam gần đây ngày càng tích cực hơn trong việc phổ biến 4G, cũng như trong công tác tái quy hoạch và cân đối các nguồn tài nguyên vô tuyến trọng yếu.

Và các khuyến nghị được đưa ra đối với Việt Nam bao gồm:

  • Thúc đẩy vai trò của việc truyền thông trọng yếu dựa trên công nghệ LTE nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như cải thiện khả năng ứng phó trong các thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra. Ngoài thiên tai, Việt Nam còn đối mặt với một số thảm họa do con người gây ra như sự cố tràn dầu. Và những giải pháp khả thi có thể được sử dụng để chứng minh LTE có khả năng giúp triển khai dịch vụ nhanh chóng, chẳng hạn hệ thống truyền thông trọng yếu cũng như các giải pháp LTE gọn nhẹ và dễ triển khai khi có thiên tai xảy ra.
  • Nâng cao nhận thức cộng đồng về các ưu điểm có tác động đến PPDR. Vì hiện tại Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch dành băng tần radio riêng cho dịch vụ PPDR băng rộng, tuy nhiên dựa trên các giải pháp đã thành công tại các quốc gia khác, có thể khẳng định việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.
  • Tận dụng ngân sách cho việc cải tiến, như Dịch vụ Y tế Khẩn cấp. Một số bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều dịch vụ cấp cứu tiên tiến, với các thuật toán định tuyến cao cấp giúp giảm thiểu thời gian hồi đáp, và công nghệ 3G cho phép báo cáo tình trạng của nạn nhân theo thời gian thực. Các dịch vụ khẩn cấp này nhấn mạnh giá trị mà công nghệ LTE dịch vụ công mang lại cho các thị trường như Việt Nam.
Ông Danial Mausoof, Giám đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.


Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng là một thách thức đang gia tăng của các thành phố lớn tại Việt Nam với áp lực về cơ sở hạ tầng hiện tại là rất lớn. Qua nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng các quốc gia sẽ có động lực vượt qua các thách thức về chuyển đổi kỹ thuật số, tái định nghĩa các lợi ích, và tích cực thúc đẩy tương lai số hóa. Với danh mục đầu tư hàng đầu đa dạng cũng như chuyên triển khai dịch vụ công tại nhiều quốc gia, Nokia được biết đến qua vai trò hỗ trợ ứng dụng công nghệ LTE vào hệ thống truyền thông trọng yếu. Tại Việt Nam, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện mạng 4G trên cả nước, việc này đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình số hóa các dịch vụ công.” Ông Danial Mausoof, Giám Đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, cho biết.

Đại diện cho nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Phil Marshall, cho biết: “Dịch vụ công là quyền cơ bản của con người, và việc số hóa mạng dịch vụ công là yếu tố then chốt trong việc mang đến sự tin cậy và an toàn thiết yếu để ngăn chặn những nguy cơ cao về an ninh quốc gia. Chúng ta đang đi đúng hướng, nhưng việc triển khai sẽ cần thời gian và việc có được công ty công nghệ mạnh như Nokia là điều cần thiết để phát huy tối ưu lợi ích của việc số hóa. Chúng ta cần hạ tầng số tốt hơn, nhưng không thể chờ đợi quá lâu, nếu không, chúng ta có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề về lâu dài.

ĐTTD