NTUit.io Investment Game khởi động “đường đua mới”

(ĐTTD) Đây là chương trình khởi nghiệp tăng tốc do NTUitive Pte Ltd tổ chức và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, với màn huy động vốn thành công lên tới 2,7 triệu đô của startup Xperx AI trong trò chơi gọi vốn ảo NTUit.io Investment Game.

Tham gia chương trình là 13 startup tài năng lọt vào vòng tăng tốc, với sự tham gia của 14 chuyên gia khách mời trong vai trò Nhà đầu tư, trong đó có những gương mặt nổi bật như ông Metin Salt – Tổng giám đốc công ty đầu tư Vestel Ventures, ông Chiharu Gotoh – Giám đốc Tài chính Spiral Ventures, Tiến sĩ Ngô Anh Ngọc – Tổng Giám đốc Babuki Consulting, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Việt Nam (BSSC), ông Raymond Choong – Đối tác đầu tư của FocusTech Ventures…

Được biết, toàn bộ trò chơi được tổ chức trực tuyến, mỗi startup được phép sử dụng một phòng thuyết trình ảo để trình bày ý tưởng kinh doanh và thu hút các cơ hội tài trợ.

Mỗi khách mời có trong tay lượng quỹ ảo trị giá 1 triệu đô, được quyền di chuyển giữa nhiều phòng thuyết trình để theo dõi các startup và quyết định đầu tư. Phiên gọi vốn kết thúc sớm hơn dự kiến khi toàn bộ quỹ vốn của 14 nhà đầu tư đã tìm được dự án phù hợp.

Vốn là một thị trường đang hội tụ các nhân tố khởi nghiệp, châu Á đang là điểm đến của các quỹ đầu tư, “sẽ không quá khi nói Châu Á đang nắm trong tay nhiều ‘kho báu ẩn giấu’ hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới”, Ông Metin Salt – Tổng giám đốc công ty đầu tư Vestel Ventures phát biểu.

Chung cuộc, trò chơi gọi vốn ảo NTUit.io Investment Game đã chọn được 5 dự án huy động vốn thành công nhất, đó là:

  • Xperx AI – Giải pháp tương tác kỹ thuật số giúp doanh nghiệp thấu hiểu người tiêu dùng,
  • VECA- Ứng dụng thu gom phế liệu góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra giá trị kinh tế từ rác thải,
  • AgriBiz– Nền tảng số hóa cho ngành nông nghiệp Việt,
  • 3KPI – Sáng kiến quảng cáo hiển thị thông minh tận dụng mạng lưới cửa hàng tạp hóa truyền thống,
  • Và Ezhr9 – Giải pháp quản lý nhân sự toàn diện cho doanh nghiệp tầm trung.

Mặc dù là sân chơi thử nghiệm cho các starup vận dụng kiến thức và kỹ năng, nhưng NTUit.io Investment Game đãthật sự là nền tảng để các starup tham dự có thể có được những kinh nghiệm quý báu trước khi bước vào các thương vụ gọi vốn thực tế.

“Đây là một trong những điểm sáng của chương trình khi mang đến trải nghiệm sát với thực tế về quá trình của một buổi gọi vốn. Thông qua NTUit.io Investment Game, chúng tôi lần đầu tiên biết được cảm giác căng thẳng khi gọi vốn và đối mặt những câu hỏi hóc búa từ nhiều nhà đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là trải nghiệm mà AgriBiz yêu thích nhất vì nó phản ánh quá trình trưởng thành của chúng tôi sau chương trình, và thể hiện chân thực giá trị của AgriBiz trong con mắt tinh tường của các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm”, Lạc Tú Châu – đại diện startup AgriBiz.

“Những hỗ trợ về mặt truyền thông và sự quan tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam là nguồn động viên rất lớn với chúng tôi. Điều này càng cho thấy sự hiện diện của NINJA Accelerator tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi nền kinh tế khu vực đang dần tìm lại sự tín nhiệm và phục hồi sau ảnh hưởng của COVID-19.Màn thể hiện của các startup trong hoạt động gọi vốn ảo đã khẳng định vai trò quan trọng của các nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng mềm và kiến thức xây dựng doanh nghiệp theo mô hình tinh gọn”.  Ông Lim Boon Chow - Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của Đại học kỹ thuật Nanyang, NTUitive Pte Ltd cho biết.

Chia sẻ về trải nghiệm trong Vòng Tăng tốc, đại diện nhóm AgriBiz cho biết: “Chương trình có cách tiếp cận rất thiết thực và hiệu quả giúp startup định hướng thành công trong thế kỷ 21. Các kiến thức về xây dựng mô hình kinh doanh, lập kế hoạch marketing, bí quyết ‘growth hacking’ đã thật sự phát huy hết giá trị khi giúp chúng tôi chỉnh sửa và hoàn thiện cấu trúc doanh nghiệp của mình. Tốc độ phát triển của startup cũng được củng cố khi có thêm kỹ năng mềm như tiếp cận khách hàng, quan sát và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng”.

“Do những hạn chế của đại dịch mà chúng tôi đã phải triển khai mô hình trực tuyến để chương trình dễ dàng tiếp cận hơn với các đội tham gia. Thời gian học và nội dung đào tạo hằng tuần được điều chỉnh để đảm bảo các thành viên có thể học hỏi lẫn nhau, đồng thời khai thác trí tuệ và sự kết nối của cả nhóm. Thật đáng mừng khi các đội đã nỗ lực thể hiện sáng kiến bất chấp rào cản về kỹ thuật, ngôn ngữ và địa lý. Mô hình đào tạo trực tuyến cũng là cơ hội thử thách kỹ năng thích ứng của các công ty khởi nghiệp – tố chất quan trọng trong thời kỳ toàn cầu hóa và bình thường mới hiện nay”, nhận định từ Ông SJ Lim – Đồng cố vấn cấp cao của chương trình.

Được biết, quý 3 năm nay, mô hình khởi nghiệp tăng tốc của NINJA Accelerator sẽ tiếp tục được nhân rộng tại Việt Nam thông qua mạng lưới đối tác gồm các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và đơn vị đào tạo trong nước.

Chi tiết tìm hiểu thêm tại: https://www.jicaninjaasia.com

ĐTTD