Nụ cười thu Hà Nội đạt giải đặc biệt Canon PhotoMarathon2016

Hôm nay, với gần 3000 thí sinh đăng ký dự thi, Cung Thể thao Tổng hợp Quần Ngựa (Hà Nội) như vỡ oà trong niềm hân hoan được khởi động mùa lễ hội sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon 2016.

Với những chủ đề gắn liền với nét đặc trưng của Thủ đô ngàn năm văn hiến, các thí sinh đã thực sự làm chủ chặng hành trình khám phá niềm đam mê nhiếp ảnh. Vượt qua gần chục ngàn bức ảnh đặc sắc và sống động, tác phẩm Nụ cười thu Hà Nội mang đậm nét dung dị với cốm Hà Nội, phông nền đen - trắng và những đường nét tuyệt diệu của ánh sáng đã giành giải đặc biệt của cuộc thi Canon PhotoMarathon 2016.

Tác giả của bức ảnh đoạt giải đặc biệt, bạn Nguyễn Thị Phượng Hồng - một trong rất nhiều thí sinh nữ tài năng của chương trình năm nay đã trở thành chủ nhân của chuyến Photo Clinic với tấm vé du hành trọn gói tới xứ sở Hoa Anh Đào Nhật Bản trị giá 5.000 USD, 01 máy ảnh Canon EOS 5D Mark III (thân máy) và 01 máy in ảnh PIXMA PRO 100.

Tác phẩm đạt giải của thí sinh Nguyễn Thị Phương Hồng

Những thí sinh còn lại cũng mang trong mình tâm trạng hạnh phúc và vỡ òa khi tác phẩm dự thi của mình được vinh danh tại các thứ hạng giải nhất, nhì, ba của mỗi chủ đề:

Giải nhất: 01 máy ảnh kỹ thuật số EOS 750D Kit 18-55mm và 01 máy in ảnh Canon PIXMA MG 7770

Chủ đề 1 – Hà Nội Mùa Thu : Thí sinh Nguyễn Hoàng Nam

Ảnh đạt giải nhất chủ đề Hà Nội Mùa Thu

Chủ đề 2 – Chuyển Động: Thí sinh Nguyễn Phương Nghi

Ảnh đạt giải nhất chủ đề Chuyển Động

Chủ đề 3 – Từ Trên Cao: Thí sinh Vũ Minh Đức

Ảnh giải nhất chủ đề Từ Trên Cao

Giải nhì: 01 máy ảnh kỹ thuật số EOS M3 Kit 15-45mm và 01 máy in ảnh Canon PIXMA G2000

Chủ đề 1 – Hà Nội Mùa Thu: Thí sinh  Nguyễn Quang Minh

Ảnh đạt giải nhì chủ đề Hà Nội Mùa Thu

Chủ đề 2 – Chuyển Động: Thí sinh Nguyễn Kim Hiền

Ảnh đạt giải nhì chủ đề Chuyển Động

Chủ đề 3 – Từ Trên Cao: Thí sinh Nguyễn Trọng Chuyên

Ảnh giải nhì chủ đề Từ trên Cao

Giải ba: 01 máy ảnh kỹ thuật số EOS M10 Kit 15-45mm và 01 máy in ảnh PIXMA MG 3670

Chủ đề 1 – Hà Nội Mùa Thu: Thí sinh Lê Việt Khánh

Ảnh đạt Giải ba chủ đề Hà Nội Mùa Thu

Chủ đề 2 – Chuyển Động: Thí sinh Hồ Anh Tài

Ảnh đạt Giải ba chủ đề Chuyển Động

Chủ đề 3 – Từ Trên Cao: Thí sinh Hồ Anh Đức

Ảnh đạt giải ba chủ đề Từ Trên Cao

Đưa ra một thể lệ dự thi mang tính chất vô cùng mở, Canon PhotoMarathon 2016 khuyến khích tất cả những cá nhân yêu thích nhiếp ảnh tự do sáng tạo, điều khiển những góc máy đầy điệu nghệ để nắm giữ những khoảnh khắc quý giá trong từng lần “chạm”. Năng lực quan sát, sự sáng tạo và nhanh trí của những cá nhân dự thi chính là những yếu tố then chốt để ban gíám khảo và khán giả có thể công tâm đánh giá và bình chọn. 

Khi được hỏi về chất lượng tác phẩm dự thi năm nay, Vị giám khảo đã “đồng hành” cùng Canon PhotoMarathon trong suốt nhiều năm qua, Nhiếp ảnh gia Justin Mott, phát biểu:

“Một trong những bí quyết giúp tôi luôn luôn giữ được ngọn lửa yêu thương nồng nhiệt với bộ môn nhiếp ảnh và thôi thúc tôi luôn phải cố gắng để giải đáp thấu đáo khi nhận được những thắc mắc “ Làm thế nào để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyện nghiệp hơn ”đó là bạn luôn luôn phải học cách “nhìn”. Bạn cần phải sử dụng đôi mắt tinh tường của mình để quan sát mọi hiện tượng và hình ảnh lướt qua trước giác mạc của mình một cách chính xác và thả vào từng khoảnh khắc ấy khả năng thấu cảm của bản thân. Hãy tự hỏi bản thân mình có điều gì ở khung hình ấy khiến bạn thực sự hứng thú. Một khi đã làm được điều ấy, bạn đã nắm giữ trong tay bí kíp để có được một bức ảnh đẹp và khoảnh khắc bạn thốt lên “ Ồ, tôi yêu nó “ thì tin tôi đi, giám khảo cũng sẽ đồng tình với điều ấy khi xem được tác phẩm của bạn. Quay trở lại cuộc thi Canon PhotoMarathon 2016 năm nay, chất lượng những tác phẩm trở nên vượt trội hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, tôi thực sự bị ấn tượng bởi cách thức khai thác chủ đề vô cùng đa dạng của những nhiếp ảnh giả không chuyên này cùng vơi cách họ thả vào những vât thể hiện hữu đơn lẻ trong bức ảnh những nốt cảm xúc hòa thanh trên tổng thể một bố cục hoàn chỉnh của tác phẩm.”

Các chủ đề của cuộc thi năm nay một lần nữa mang lại sự bất ngờ, thích thú lẫn cảm hứng sáng tạo cho thí sinh. 3 chủ đề được đưa ra được đánh giá là rất gần gũi với cuộc sống và văn hoá của người Việt Nam nhưng cũng không kém phần thú vị, tạo cơ hội cho các tín đồ nhiếp ảnh được thoả sức sáng tạo và thể hiện những góc nhìn mới lạ của mình.

Phát biểu về cuộc thi năm nay, ông Hiroshi Yokota, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Canon PhotoMarathon đã xuất hiện tại Việt Nam hơn một thập kỷ qua, đây có thể không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng là một minh chứng rõ nét cho sự ủng hộ và yêu mến của cộng đồng yêu nhiếp ảnh Việt Nam. Hình dung và ấn tượng rõ nét của tôi từ những ngày đầu đặt chân đến mảnh đất chữ S về những con người Việt Nam thân thiện, mến khách và yêu cái đẹp đến nay vẫn chẳng hề phai mờ, thế hệ trẻ Việt Nam hiện đại còn ngày càng cho tôi nhữg hình dung rõ nét về một thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện đam mê, luôn luôn trân trọng và tìm kiếm những vẻ đẹp hiện hữu từ những điều thân thuộc nhất trong cuộc sống thông qua những tác phẩm ảnh tham dự đong đầy xúc cảm trong từng khung hình. Với sự thành công ngoài mong đợi của Canon PhotoMarathon 2016 tại Hà Nội lần này, cuộc thi nói riêng và Canon nói chung đã cảm nhận được những tình cảm nồng ấm từ phía mọi người để tiếp tục lan tỏa niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này đến nhiều người hơn nữa. “

Cũng không giấu khỏi niềm xúc động, Nữ giám khảo duy nhất của cuộc thi, blogger nổi tiếng Hà Kin chia sẻ: “Lần đầu tiên đến với cuộc thi, tôi không khỏi xúc động trước sự nhiệt huyết và kĩ năng chụp ảnh, cũng như khả năng nắm trọn những khoảnh khắc trong từng khuôn hình một cách xuất sắc trong rất nhiều tác phẩm dự thi, với những kinh nghiệm và kiến thức trong những năm tháng tu luyện bộ môn nhiếp ảnh tại kinh đô hoa lệ New York, thật lòng tôi cảm thấy vô cùng ngạc nhiên với chất lượng sản phẩm tại cuộc thi. Điều khiến tôi thán phục hơn cả đó chính là phần lớn tác giả của những sản phẩm vô cùng chất lượng ấy là nhiếp ảnh gia không chuyên.”

Bên cạnh các giải thưởng chính, cuộc thi còn có những phần thưởng phụ cho nhiều hạng mục thú vị khác như:

•           Giải thưởng dành cho thí sinh trẻ tuổi nhất thuộc về thí sinh Đỗ Ngọc Trâm Anh (4 tuổi).

•           Giải thưởng dành cho thí sinh lớn tuổi nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Tấn Vinh (82 tuổi).

•           2 giải thưởng dành cho bức ảnh vui nhộn nhất lần lượt trao cho các thí sinh Nguyễn Tú Anh, Nguyễn Bá Việt Anh.

 

2 bức ảnh đạt giải hài hước nhất

Không chỉ là một cuộc thi nhận được sự tán dương từ phía người tham dự, Canon PhotoMarathon 2016 còn xây dựng được một hình ảnh đẹp với toàn thể cộng đồng thông qua hành động ý nghĩa, quyên góp hơn… triệu đồng - toàn bộ lệ phí đăng ký của người tham dự cho Quỹ từ thiện “Canon – Vì thế hệ tương lai” của Công ty Canon Marketing Vietnam để xây dựng các lớp học mới cho học sinh vùng sâu vùng xa, hỗ trợ hàng nghìn em học sinh nghèo vượt khó thông qua việc tổ chức xây mới phòng học và trao tặng trang thiết bị học tập, nhu yếu vật phẩm để tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em.

Để biết thêm thông tin về ảnh đoạt giải, các hình ảnh tại sự kiện, truy cập: https://www.facebook.com/canonvietnamfanpage hoặc website http://www.canon.com.vn/photomarathon/

ĐTTD