Nữ giới năng động MakeWhatsNext

16:2508/03/2016

Đó là sáng kiến của Microsoft đưa ra nhằm hỗ trợ nữ giới, đặc biệt là nữ sinh tiếp cận tài nguyên Khoa học Máy tính dễ dàng hơn và có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc khai thác công nghệ để tối ưu hóa các hoạt động trong đời sống.

Sở dĩ chương trình này được Microsoft phát động rộng rãi, vì theo thông báo mới nhất từ Diễn dàn kinh tế thế giới thì phải đến năm 2095 mới đạt sự cân bằng giới tính. Nhưng theo dự báo mới nhất của năm 2015 vừa qua thì sẽ phải chờ tới tận năm 2133.

Và đó đây chính là thời điểm để chúng ta chào đón các nữ phát minh, khuyến khích và cổ vũ họ khám phá năng lực để tham dự và thành công trong những lĩnh vực mà họ đam mê.

Tiếp tục củng cố cam kết về việc xóa nhoà khoảng cách giới tính trong ngành Khoa học Máy tính, kêu gọi nữ giới tham gia hoạt động công nghệ, cũng như tôn vinh các phát kiến khoa học của nữ giới, Microsoft đã phát động chiến dịch mang tên #MakeWhatsNext tại www.makewhatsnext.com.

Theo đó, các bạn nữ trẻ trên toàn cầu sẽ đến các cửa hàng của Microsoft trong tháng 3  và 4/2016 để truy cập vào các chương trình đào tạo về Khoa học Máy tính, bên cạnh đó các nữ sinh cũng có thể tập trung tại văn phòng, tại cửa hàng của Microsoft hoặc các trung tâm cộng đồng của các đối tác phi lợi nhuận thuộc chương trình YouthSpark để đối thoại về việc sử dụng và lợi ích của ứng dụng Khoa học máy tính trong cuộc sống và sự nghiệp của từng cá nhân thông qua cổng điện tử trực tuyến tại www.makewhatsnext.com để chia sẻ các tài liệu về khoa học máy tính cho các bạn nữ.

 “Microsoft mong muốn trao quyền cho thế hệ nữ giới tương lai thông qua kiến thức, kỹ năng và các tài nguyên để họ có thể trở thành các nhà sáng tạo trong thế giới mà công nghệ sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực của cuộc sống”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft nhấn mạnh. 

Thông qua các hoạt động cá nhân và các tài nguyên trực tuyến, các bé gái sẽ có cơ hội lập trình, học hỏi các câu chuyện truyền cảm hứng từ những phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ và tự vấn: cùng với kỹ năng khoa học máy tính, mình có thể làm được gì? Từ Australia tới Việt Nam hay Zimbabwe, hàng ngàn nữ sinh sẽ được chia sẻ những câu chuyện thực của các nữ khoa học tại chính lục địa đó.

Tại Việt Nam, sự kiện #Makewhatsnext thuộc khuôn khổ chiến dịch Giờ lập trình, được phối hợp tổ chức bởi Đại học Đà Nẵng, Sở Giáo dục Đào tạo Đà Nẵng, Microsoft và Trung tâm CNTT Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT). Chương trình nhằm hỗ trợ, khuyến khích, khơi dậy niềm đam mê lập trình và khoa học máy tính cho các bạn nữ. Giờ lập trình năm 2016 dự kiến sẽ triển khai tại khoảng 70 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và Tiểu học, tiếp cận và hỗ trợ được kiến thức CNTT cho hơn 10 ngàn thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Lễ tổng kết và trao giải sẽ tổ chức trong Ngày hội Công nghệ cho giới trẻ (Youthsparklive) diễn ra vào ngày 26/3/2016 tới.

Để hiểu thêm về chương trình Microsoft YouthSpark và tìm hiểu về các tài nguyên hỗ trợ nữ giới khám phá công nghệ, vui lòng truy cập: https://www.microsoft.com/about/philanthropies/youthspark/stars/ hoặc www.makewhatsnext.com.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD