NVIDIA Jetson TX1: Trí tuệ nhân tạo của robot và máy bay tự hành

NVIDIA Jetson TX1 có kích thước bằng 1 tấm thẻ tín dụng nhưng lại có sức mạnh vượt trội khi khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ Machine Learning, mở đường phát triển cho thế hệ mới của những cổ máy thông minh, tự vận hành và có khả năng tự học hỏi.

Mô-đun NVIDIA Jetson TX1 giúp giải quyết  bài toán đầy thách thức tạo ra một làn sóng mới gồm hàng triệu thiết bị thông minh như: những chiếc máy drone không chỉ bay theo điều khiển từ xa mà còn biết định vị và tìm đường băng qua cánh rừng để tìm kiếm và cứu hộ; hệ thống giám sát an ninh nhỏ gọn mà không chỉ quét rà soát các đám đông, mà còn biết xác định các hoạt động đáng ngờ; và robot không chỉ thực hiện nhiệm vụ, mà biết chiều theo thói quen của cá nhân người dùng. Điều đó có được khi những mô-đun này được tích hợp các công nghệ Machine Learning, Computer Vision hay Định vị - dẫn đường Navigation cùng các công nghệ khác.

Jetson TX1 là máy tính nhúng đầu tiên được thiết kế để xử lý mạng nơ-ron sâu hay còn được hiểu là một loại phần mềm máy tính biết học để nhận ra các đối tượng hoặc diễn dịch thông tin. Cách tiếp cận các chương trình máy tính theo kiểu mới này được gọi là Machine Learning và có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như nhận biết hình ảnh, xử lý ngôn ngữ đàm thoại, hoặc phân tích một căn phòng chứa đầy đồ nội thất và tìm đường để di chuyển xuyên qua. Máy học là một công nghệ đột phá, mang lại bước nhảy vọt về năng lực của thiết bị tự vận hành.

Với hiệu năng 1 teraflops - có thể so sánh ngang ngửa với siêu máy tính nhanh nhất 15 năm trước đây - Jetson cung cấp hiệu năng ngoại hạng cho máy học, thị giác máy tính, điện toán đồ họa, trong khi vẫn tiết kiệm điện.

"Jetson TX1 sẽ mở đường cho một thế hệ mới của các thiết bị năng lực tự vận hành đáng kinh ngạc," ông Deepu Balan Talla, phó chủ tịch và tổng giám đốc, phụ trách Kinh doanh Tegra tại NVIDIA, nói. "Chúng sẽ tự di chuyển, nhận biết ra các đối tượng và khuôn mặt, và ngày càng thông minh hơn thông qua ứng dụng máy học. Việc này sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát triển tạo ra sản phẩm ảnh hưởng đến mức có thể thay đổi cả ngành công nghiệp."

Được bán ra theo từng mô-đun, Jetson TX1 cũng tích hợp sẵn một bộ công cụ phần mềm phát triển (Developer Kit), cho phép những ai có sở thích lập trình và các chuyên gia phát triển và thử nghiệm các thiết bị tự vận hành tiên tiến. Điều này giúp việc chuyển đổi sản phẩm từ giai đoạn đổi từ phát triển đến sản xuất trở nên dễ dàng.

Các tính năng chính của Jetson TX1 bao gồm:

-  Bộ xử lý đồ họa (GPU) 1 teraflops, GPU dựa trên kiến trúc Maxwell 256-nhân cung cấp hiệu năng suất tốt nhất đứng đầu

- CPU: 64-bit ARM A57 CPU

-Video: video mã hóa và giải mã 4K

- Camera: Hỗ trợ cho 1400 megapixel/giây

- Bộ nhớ: 4GB LPDDR4; 25,6 gigabits/giây

- Lưu trữ 16GB eMMC

- Wi-Fi/Bluetooth: 802.11ac 2 x 2 Bluetooth Ready

- Mạng: 1GB Ethernet

- Hỗ trợ hệ điều hành: phiên bản Linux dành cho Tegra

- Kích thước: 50 mm x 87 mm, nhỏ hơn thẻ tín dụng một chút

Jetson TX1 bao gồm bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) chi tiết và toàn diện nhất cho phát triển thị giác máy tính nhúng, bao gồm: thư viện cuDNN, thư viện VisionWorks được triển khai dựa trên đặc tả OpenVX 1.1 cùng những tiện ích mở rộng dành cho NVIDIA; hỗ trợ các trình điều khiển đồ họa mới nhất và API, bao gồm cả OpenGL 4.5, OpenGL ES 3.1 và Vulkan; hỗ trợ CUDA 7.0. CUDA biến GPU thành một bộ xử lý đa năng.

Bộ công cụ phát triển NVIDIA Jetson TX1 có thể được đặt hàng trước, bắt đầu 12/11/2015 với giá 599 USD tại Hoa Kỳ, cùng các nguồn cung cấp tại các khu vực khác trong vài tuần tới. Mô-đun Jetson TX1 sẽ được bán ra vào đầu năm 2016 ở mức giá sỉ đề nghị 299 USD (cho đơn hàng từ 1.000 chiếc trở lên) từ các nhà phân phối trên toàn thế giới.

Nhật My