O-RX: Robot diệt Covid-19

(ĐTTD) O-RX sử dụng đèn LED UV-C có hiệu quả khử trùng 99,9%, bao gồm cả vi rút như Covid-19.

Được phát triển bởi OTSAW, có trụ sở tại Singapore, mẫu robot sử dụng vũ khí khử trùng bằng đèn LED UV-C. Đây được coi là phát minh mang tính cách mạng bởi công nghệ LED UV-C cải tiến giúp tiết kiệm năng lượng hơn 70% so với đèn thủy ngân thông thường, nhờ vậy thời gian và hiệu suất hoạt động của robot sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, công nghệ này chỉ phát ra ánh sáng UV-C giúp diệt khuẩn mà không phát ra bức xạ UV-A và UV-B có hại, nhất là đối với da người.

Tuy thân hình khá nhỏ gọn, giúp robot di chuyển linh hoạt và tiếp cận được các không gian chật hẹp, nhưng nó vẫn được trang bị hệ thống làm mát và quản lý nhiệt hiện đại, giúp chống lại nhiệt tỏa ra từ các mô-đun LED cường độ cao. Vì vậy, con robot này hoàn toàn thân thiện và an toàn đối với con người.

Hiệu quả của robot đã được chứng thực bằng thực nghiệm trong phòng kín được “cấy” các mẫu Coronavirus từ người bệnh. Thực nghiệm được tiến hành vào ngày 21/8 bởi A * STAR đã cho kết quả rất khả quan: hiệu quả khử trùng đạt 99,9% trong vòng 5 phút, đối với phạm vi 2,5m tính từ nguồn phát xạ của robot OTSAW O-RX. Có nghĩa là, đối với hàng lang rộng 5m, robot chỉ cần đi qua một lượt là có thể khử trùng đạt chuẩn.

Robot tự hành O-RX được kỳ vọng sẽ giúp tiêu diệt virus một cách hữu hiệu tại tư gia cũng như các địa điểm công cộng.

PV.